Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí về hoạt động Quốc hội và hội đồng nhân dân

Hoàng Yến
(TBTCO) - Chiều 15/11, Văn phòng Quốc hội và Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức buổi tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí về hoạt động của Quốc hội và hội đồng nhân dân (HĐND), đồng thời thông tin về Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và HĐND (Giải Diên Hồng) lần thứ hai - năm 2024.
aa

Phát biểu tại buổi tập huấn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà -Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Giải Diên Hồng nhấn mạnh: Buổi tập huấn là để các chuyên gia, nhà báo lão thành trao đổi kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, chia sẻ kinh nghiệm với các phóng viên báo chí về những đề tài tuyên truyền và tham dự Giải Diên Hồng lần thứ hai-năm 2024 về hoạt động của Quốc hội và HĐND một cách hiệu quả hơn.

Thông qua hoạt động này, cũng là để các phóng viên nắm bắt thông tin kỹ lưỡng hơn về các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, tiếp cận cách viết bài, tuyên truyền một cách chất lượng nhằm góp phần triển khai các luật, nghị quyết của Quốc hội vào thực tiễn cuộc sống một cách thiết thực hơn.

Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí về hoạt động Quốc hội và hội đồng nhân dân
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà phát biểu tại buổi tập huấn

Buổi tập huấn cũng nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các nhà báo, phóng viên được chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, khai thác kiến thức chuyên sâu về vị trí, vai trò, tổ chức, hoạt động của Quốc hội, HĐND trong hệ thống chính trị; nâng cao hiểu biết về mục đích, ý nghĩa, thể lệ Giải Diên Hồng lần thứ 2, góp phần nâng cao chất lượng, số lượng các tác phẩm báo chí về Quốc hội, HĐND.

Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí về hoạt động Quốc hội và hội đồng nhân dân

Các đại biểu tham gia buổi tập huấn chụp ảnh lưu niệm.

Tại buổi tập huấn, các phóng viên báo chí đã nghe Nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, nguyên Tổng biên tập Báo Nhân dân Nguyễn Hồng Vinh chia sẻ kinh nghiệm khi tác nghiệp viết tin bài về các hoạt động của Quốc hội và HĐND. Đồng thời, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, GS.TS Phan Trung Lý đã trao đổi về tổ chức, hoạt động của Quốc hội, HĐND và mối quan hệ giữa đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội với báo chí.

Ngoài ra, các phóng viên báo chí cũng được nghe ông Trần Nhân Quyền - giảng viên nhiếp ảnh của Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội, chia sẻ kinh nghiệm về việc chụp những bức ảnh đẹp, đặc sắc tham dự Giải báo chí Diên Hồng lần thứ hai - năm 2024. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ buổi tập huấn, Ban tổ chức đã công bố quyết định kiện toàn Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ phóng viên nghị trường cho Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ.

Tại buổi tập huấn, Ban tổ chức cũng thông tin về Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và HĐND (Giải Diên Hồng) lần thứ hai - năm 2024.

Đây là giải thưởng hàng năm được trao tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc về Quốc hội, HĐND do Văn phòng Quốc hội phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội đồng Nhân dân TP.Hà Nội tổ chức.

Mọi công dân Việt Nam ở trong nước và nước ngoài (bao gồm cả người Việt Nam ở nước ngoài), người có quốc tịch nước ngoài có tác phẩm báo chí phù hơp với tiêu chí của giải đều có quyền gửi tác phẩm tham dự. Các tác phẩm dự giải gồm các tác phẩm được xuất bản, đăng tải, phát sóng trong thời gian từ 1/5/2023 đến hết 5/12/2023.

Về cơ cấu giải thưởng, Giải Diên Hồng lần thứ hai có 1 Giải Đặc biệt (150 triệu đồng), 8 Giải A (95 triệu đồng/giải), 15 Giải B (45 triệu đồng/giải), 20 Giải C (30 triệu đồng/giải), 40 Giải Khuyến khích (10 triệu đồng/giải). Bên cạnh đó, 10 cơ quan báo chí tiêu biểu sẽ được trao Giải Xuất sắc, mỗi giải 10 triệu đồng. Ngoài ra, xét tặng 2 Giải thưởng dành cho các cơ quan báo chí có các tác phẩm gây được ấn tượng tốt theo bình chọn của Hội đồng chấm Giải (nếu có); mỗi giải trị giá 20 triệu đồng.

Lễ trao Giải Diên Hồng lần thứ hai dự kiến tổ chức vào tháng 1/2024, nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2024).

Hoàng Yến

Đọc thêm

Việt Nam khẳng định vai trò kết nối và dẫn dắt trong ASEAN

Việt Nam khẳng định vai trò kết nối và dẫn dắt trong ASEAN

(TBTCO) - Thành công của Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 3 để lại nhiều ấn tượng với bạn bè quốc tế, khẳng định vai trò dẫn dắt và kết nối của Việt Nam trong ASEAN.
Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết số 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại

Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết số 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại

(TBTCO) - Sáng 11/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng. Báo Tài chính - Đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nêu 5 định hướng lớn của công tác đối ngoại

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nêu 5 định hướng lớn của công tác đối ngoại

(TBTCO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, bước vào kỷ nguyên phát triển mới của đất nước, đối ngoại của Việt Nam thể hiện sự đổi mới tư duy, thể hiện rõ bởi các luận điểm lớn mang tính định hình tư tưởng; đồng thời nêu rõ 5 định hướng lớn của công tác đối ngoại trong thời gian tới.
Khẳng định vai trò dẫn dắt và kết nối của Việt Nam trong ASEAN

Khẳng định vai trò dẫn dắt và kết nối của Việt Nam trong ASEAN

(TBTCO) - Sau hai ngày làm việc sôi nổi, chiều ngày 10/6, Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 3 (AFF 2026) đã kết thúc tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng với bạn bè quốc tế, khẳng định vai trò dẫn dắt và kết nối của Việt Nam trong ASEAN.
Định hình mô hình phát triển mới cho ASEAN

Định hình mô hình phát triển mới cho ASEAN

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu phân mảnh, cạnh tranh chiến lược gia tăng và công nghệ thay đổi nhanh chóng, ASEAN đang đứng trước yêu cầu chuyển đổi mô hình phát triển để nâng cao năng lực cạnh tranh và củng cố vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Timor-Leste hội nhập hiệu quả vào ASEAN

Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Timor-Leste hội nhập hiệu quả vào ASEAN

(TBTCO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Timor-Leste hội nhập và tham gia đầy đủ, hiệu quả vào các cơ chế, chương trình hợp tác của ASEAN.
ASEAN tìm lời giải cho bài toán an ninh năng lượng trong bối cảnh mới

ASEAN tìm lời giải cho bài toán an ninh năng lượng trong bối cảnh mới

Tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026, các chuyên gia và nhà hoạch định chính sách cho rằng, ASEAN cần đẩy mạnh liên kết khu vực, đa dạng hóa nguồn cung và thúc đẩy chuyển đổi xanh nhằm tăng cường an ninh năng lượng trong bối cảnh mới.
ASEAN hướng tới vai trò kiến tạo các xu thế toàn cầu

ASEAN hướng tới vai trò kiến tạo các xu thế toàn cầu

(TBTCO) - Lãnh đạo các nước thành viên ASEAN khẳng định tăng cường đoàn kết, tự cường và đổi mới sáng tạo để ASEAN không chỉ thích ứng với các biến động toàn cầu mà còn tham gia định hình các xu thế phát triển mới, hướng tới hòa bình, thịnh vượng và lấy người dân làm trung tâm.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều