Thanh khoản tăng trở lại

Sau phiên lập kỷ lục lịch sử về thanh khoản ngày 3/11, thị trường sụt giảm thanh khoản đáng kể. Từ mức giao dịch hơn 46,3 ngàn tỷ đồng, hai phiên cuối tuần trước giao dịch bình quân khớp lệnh hai sàn chỉ còn 29,2 ngàn tỷ đồng. Điều này có thể khiến thị trường lo ngại vì tiền bị tiêu tốn quá nhiều vào phiên kỷ lục nói trên.

Do đó nếu lượng cổ phiếu trong ngày kỷ lục bị bán ra, cần một lượng tiền lớn để mua đỡ, nếu không giá sẽ giảm. Lo ngại này là có thật, phiên sáng nay thị trường khá yếu. VN-Index đi ngang còn VNsmallcap tăng yếu chưa tới 1%. Mặc dù số cổ phiếu tăng giá vẫn nhiều hơn giảm, nhưng không còn áp đảo và cả trăm mã kịch trần nữa.

Thanh khoản tiếp tục mạnh, cổ phiếu chốt lời ngắn hạn bị “vét sạch”
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Tín hiệu khá tích cực là hầu như chỉ có các blue-chips suy yếu, trong khi các cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt các mã đầu cơ vẫn giao dịch mạnh mẽ. Nhóm blue-chips tiếp tục thể hiện sự thất vọng khi không thu hút được dòng tiền tốt hơn. Ngược lại, buổi sáng nhóm cổ phiếu Midcap thậm chí thanh khoản còn lớn hơn cả rổ Vn30.

Đến chiều sức mạnh của nhóm đầu cơ mới rõ ràng. VN30-Index có một nhịp lao dốc khá mạnh, chỉ số này còn giảm qua cả tham chiếu 0,2%. Một loạt mã lớn giảm mạnh dưới tham chiếu trước áp lực bán lớn, dù trong vòng T+3 giá tăng rất ít. Có thể điểm ra VHM giảm sâu nhất 0,61%, GAS giảm 2,61%, HPG giảm 0,71%, CTG giảm 2,14%... Nhịp giảm này kéo theo cả VN-Index, dù chỉ số này vẫn trên tham chiếu gần 1 điểm.

Trong khi đó nhóm vốn hóa vừa và nhỏ giảm rất chừng mực. Midcap giảm nhiều nhất vẫn trên tham chiếu 0,31%, Smallcap trên tham chiếu 0,26%. Hai chỉ số này cũng thể hiện mức độ phục hồi rất nhanh của các cổ phiếu. Khoảng 20 phút cuối, Midcap tăng vọt trở lại và đóng cửa trên tham chiếu 1,77%, Smallcap tăng 1,13%.

Các mã đầu cơ không còn trần hàng loạt như cuối tuần rồi, nhưng cũng có 35 mã hết biên độ. ABS, GEX, HNG, HAG, HAI, QBS, DAG, CTS, VIX, AMD, HAX, DXG... khớp lệnh hàng triệu tới chục triệu cổ phiếu mà giá vẫn kịch trần.

Thanh khoản phục hồi đáng kể, với mức khớp lệnh trên 32,7 ngàn tỷ đồng hai sàn. Tổng giao dịch khoảng 35,7 ngàn tỷ. Như vậy sau 2 phiên tụt giảm thanh khoản, dòng tiền đã trở lại đúng ngày T+3. Những nhà đầu tư ngắn hạn hài lòng hoàn toàn có thể chốt lời và trao cổ phiếu cho những người có mức kỳ vọng cao hơn.

Dòng tiền vẫn ưu tiên hàng nóng

Phiên hôm nay cho thấy nhà đầu tư vẫn đang đặt ưu tiên vào đầu cơ ngắn hạn. Rổ Vn30 giao dịch chỉ chiếm chưa tới 36% tổng giá trị khớp của HoSE. Xu hướng giảm giao dịch ở các blue-chips vẫn tiếp tục kéo dài và đi cùng với dó là xu hướng thăng hoa của các mã vừa và nhỏ.

Điều may mắn cho thị trường chung là dù tăng ít, nhưng VN-Index vẫn có được trụ nâng đỡ ở mức độ nhất định. Hôm nay là MSN tăng 2,84%, VNM tăng 1,79%, GVR tăng 1,5%. Các cổ phiếu còn lại tăng không rõ rệt hoặc có rất ít tác dụng điều tiết chỉ số.

VN-Index có phiên tăng thứ 3 liên tiếp và 11 điểm hôm nay đưa chỉ số lên 1.467,57 điểm. Như vậy hành trình hướng tới 1.500 điểm vẫn tiếp tục, dù có những ngập ngừng cuối tuần trước. Thêm nữa, dòng tiền vẫn chưa có tín hiệu suy yếu, nhà đầu tư chốt lời vẫn tìm cách giải ngân trở lại. Hiện tượng luân chuyển đồng vốn như vậy càng nhanh tức là mức độ kỳ vọng càng cao. Nhà đầu tư lo sợ tuột mất cơ hội nên coi việc chốt lời như một hành động tái cơ cấu danh mục thông thường, chứ không phải rút vốn.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng đang cho thấy sự thay đổi tích cực nhất định. Phiên này mức mua ròng khoảng 504 tỷ đồng ở HoSE, nối tiếp phiên mua ròng gần 226 tỷ đồng cuối tuần trước. Tổng thể đà bán ròng vẫn chưa chấm dứt, nhưng các giao dịch không liên tục cũng là một biểu hiện giảm áp lực.

Thanh khoản tiếp tục mạnh, cổ phiếu chốt lời ngắn hạn bị "vét sạch"

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

28.797 tỷ đồng (+16%)

1006,3 triệu (+19%)

3.915 tỷ đồng (+14%)

159,4 triệu (+10%)