Báo cáo đánh giá kết quả thanh toán không tiền mặt từ Payoo cho hay, lĩnh vực thực phẩm và đồ uống (F&B) ghi nhận mức tăng chi tiêu khá cao, với số lượng và giá trị giao dịch qua hệ thống tăng lần lượt 38% và 54% (so với cùng kỳ năm trước). Hình thức thanh toán qua thẻ quốc tế vẫn thống trị nhưng giảm nhẹ với 65% số lượng giao dịch, tiếp đến là hình thức quét mã QR với 30% và thẻ nội địa với 5%.

Thanh toán không tiền mặt qua hệ thống Payoo 6 tháng năm 2024 tăng mạnh. Ảnh: Đỗ Doãn
Thanh toán không tiền mặt qua hệ thống Payoo 6 tháng năm 2024 tăng mạnh. Ảnh: Đỗ Doãn

Ngoài ăn uống, du lịch cũng là mảng được phục hồi mạnh mẽ với số lượng khách du lịch nội địa và quốc tế liên tục tăng cao. Ghi nhận của Payoo trong nửa đầu năm nay cho thấy tỷ lệ sử dụng thẻ quốc tế phát hành tại nước ngoài qua nền tảng thanh toán hệ thống tăng 2,6 lần về số lượng và 2,5 lần, tập trung chủ yếu ở các hoạt động ăn uống, mua sắm tại trung tâm thương mại.

Bên cạnh lượt khách quốc tế chi tiêu cho du lịch, dịp nghỉ lễ dài ngày 30/4 và 1/5 vừa qua đã trở thành động lực khiến lượng khách trong nước tích cực mua các tour du lịch nội địa. Thanh toán không tiền mặt cho dịch vụ mua tour cho riêng tháng 4/2024 đã tăng 2,5 lần. Theo dự kiến, thời điểm sắp tới sẽ là cao đỉểm du lịch hè, ngành du lịch được kỳ vọng sẽ tiếp đà để có mức tăng bùng nổ hơn nữa.

Hình thức thanh toán không tiền mặt bằng mã QR ngày càng được ưa chuộng bởi tính tiện lợi. Ảnh: Đỗ Doãn
Hình thức thanh toán không tiền mặt bằng mã QR ngày càng được ưa chuộng bởi tính tiện lợi. Ảnh: Đỗ Doãn

Ở lĩnh vực bán lẻ, dược phẩm ghi nhận mức tăng hai lần số lượng và 2,4 lần giá trị giao dịch. Trong khi đó, thiết bị công nghệ có số lượng và giá trị giao dịch tăng gấp hai lần. Nhóm siêu thị, cửa hàng tiện lợi vẫn giữ đà ổn định với mức tăng trưởng 50% số lượng và 30% giá trị. Đặc biệt, nhóm trung tâm thương mại - nơi tập trung các cửa hàng thời trang, mỹ phẩm và F&B cũng ghi điểm với kết quả kinh doanh nửa đầu năm khả quan, tăng 30% số lượng và 15 % giá trị.

Theo dự báo, nửa cuối năm 2024 sẽ là thời kỳ phục hồi mạnh mẽ của ngành bán lẻ nhờ vào hai mùa cao điểm mua sắm là mùa hè và mùa lễ hội cuối năm. Các chương trình khuyến mại từ các tổ chức tài chính, từ chính các nhãn hàng cộng hưởng với “tháng khuyến mại tập trung” do sở công thương các địa phương phát động sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kích cầu tiêu dùng và tạo động lực cho nền kinh tế.

Riêng từ cuối tháng 6/2024, Napas, Mastercard và Payoo sẽ phối hợp triển khai chương trình khuyến mãi hấp dẫn trên toàn quốc với sự tham gia của gần 40 đối tác, hàng trăm thương hiệu và hàng nghìn cửa hàng sẽ là cơ hội để doanh nghiệp thúc đẩy sức mua, người tiêu dùng được trải nghiệm những tiện ích vượt trội của thanh toán không tiếp xúc.