Siết kỷ luật trong thanh toán ngân sách, xử lý nghiêm hành vi nhũng nhiễu

Vân Hà
(TBTCO) - Kho bạc Nhà nước yêu cầu tăng cường kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm công chức vi phạm trong quá trình thanh toán ngân sách nhà nước, trong đó có thể tạm đình chỉ công tác để xem xét kỷ luật đối với trường hợp vi phạm các nguyên tắc khi thực thi công vụ.
aa

Theo Công văn số 5468/KBNN-VP của Kho bạc Nhà nước (KBNN) về tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính trong công tác thanh toán ngân sách nhà nước qua KBNN và giải quyết thủ tục hành chính kịp thời, đáp ứng nhu cầu chi trả ngân sách nhà nước vừa được ban hành mới đây, KBNN yêu cầu KBNN các khu vực và các đơn vị thuộc cơ quan KBNN thực hiện nghiêm các quy định trong quá trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ thanh toán.

Siết kỷ luật trong thanh toán ngân sách, xử lý nghiêm hành vi nhũng nhiễu
Kho bạc Nhà nước siết kỷ luật trong thanh toán ngân sách. Ảnh minh họa: NT

Cụ thể, KBNN yêu cầu KBNN các khu vực chấp hành đúng quy định về phương thức gửi, thời gian xử lý hồ sơ; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy trình thanh toán, các hành vi gây nhũng nhiễu, phiền hà, tham nhũng, tiêu cực. Qua đó, nâng cao chất lượng phục vụ và củng cố niềm tin của khách hàng giao dịch.

Đồng thời, KBNN cũng yêu cầu các KBNN khu vực tăng cường phối hợp với chủ đầu tư, ban quản lý dự án để đẩy mạnh giao dịch điện tử qua Hệ thống dịch vụ công trực tuyến của KBNN. Theo KBNN, việc làm này nhằm công khai, minh bạch quá trình hướng dẫn thực hiện thanh toán, chi trả các khoản chi ngân sách nhà nước, đồng thời bảo đảm tiếp nhận đúng thành phần, số lượng hồ sơ theo quy định.

Một trong những yêu cầu đáng chú ý nữa là KBNN giao KBNN các khu vực tăng cường kiểm tra đột xuất, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, gây khó khăn, nhũng nhiễu trong thanh toán ngân sách nhà nước.

Theo đó, đối với công chức vi phạm các nguyên tắc khi thực thi công vụ, KBNN yêu cầu thực hiện tạm đình chỉ công tác để xem xét xử lý kỷ luật theo quy định. Đồng thời, trách nhiệm của người đứng đầu cũng được xử lý nghiêm nếu để xảy ra vi phạm.

KBNN giao Ban Kiểm tra, kiểm toán nội bộ giám sát hoạt động thực thi công vụ trên dịch vụ công trực tuyến và triển khai kiểm tra đột xuất tại các đơn vị trong hệ thống, qua đó nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ.

KBNN yêu cầu KBNN các khu vực và thủ trưởng các đơn vị thuộc cơ quan KBNN phổ biến, quán triệt đầy đủ các nội dung của công văn đến toàn thể công chức thuộc phạm vi quản lý, nghiêm túc tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm toàn diện trước lãnh đạo KBNN nếu để xảy ra các trường hợp vi phạm./.

Vân Hà

Đọc thêm

Bộ Tài chính ban hành danh mục tài sản cố định đặc thù, quy định hao mòn tài sản vô hình

Bộ Tài chính ban hành danh mục tài sản cố định đặc thù, quy định hao mòn tài sản vô hình

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ra Quyết định số 2128/QĐ-BTC ban hành Danh mục tài sản cố định đặc thù và Danh mục, thời gian sử dụng để tính hao mòn, tỷ lệ hao mòn tài sản cố định vô hình thuộc phạm vi quản lý của Bộ.
Bộ Tài chính tổ chức tập huấn, phổ biến pháp luật về quy hoạch

Bộ Tài chính tổ chức tập huấn, phổ biến pháp luật về quy hoạch

(TBTCO) - Ngày 13/8/2026, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến pháp luật về quy hoạch bằng hình thức trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trung tâm Bộ Tài chính đến 33 điểm cầu tại các bộ, ngành và địa phương trên cả nước. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương dự và phát biểu khai mạc.
Công cụ quan trọng giải quyết điểm nghẽn kinh tế liên vùng

Công cụ quan trọng giải quyết điểm nghẽn kinh tế liên vùng

(TBTCO) - Hàng nghìn công trình hạ tầng thiết yếu được hoàn thiện, sinh kế được mở rộng, tỷ lệ hộ nghèo giảm, khả năng tiếp cận giáo dục, y tế, văn hóa của người dân khu vực nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện… là những kết quả đạt được từ các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025. Nhưng chính quá trình thực hiện cũng bộc lộ những điểm nghẽn về cơ chế, đầu mối và cách phân bổ nguồn lực, đặt ra yêu cầu đổi mới cho giai đoạn tới.
Thưởng nóng lực lượng triệt phá vụ buôn lậu ngà voi quy mô lớn tại cảng Quy Nhơn

Thưởng nóng lực lượng triệt phá vụ buôn lậu ngà voi quy mô lớn tại cảng Quy Nhơn

(TBTCO) - Lãnh đạo Bộ Tài chính đã biểu dương và trao thưởng cho 7 tập thể, 32 cá nhân có thành tích xuất sắc trong chuyên án đấu tranh, triệt phá vụ vận chuyển trái phép ngà voi và xương động vật hoang dã nguy cấp được ngụy trang trong lô hàng nhập khẩu qua cảng Quy Nhơn.
Số hóa giao dịch tài chính mở thêm cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Số hóa giao dịch tài chính mở thêm cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

(TBTCO) - Số hóa giao dịch tài chính đang mở thêm cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận vốn thông qua dữ liệu và các nền tảng tài chính mới, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu về chất lượng dữ liệu, an toàn công nghệ và hoàn thiện hành lang pháp lý để dòng vốn vận hành minh bạch, hiệu quả.
Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong giai đoạn mới

Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong giai đoạn mới

(TBTCO) - Chiều ngày 11/8, tại Australia, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Ngô Văn Tuấn đã có cuộc hội đàm song phương với Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia, Thượng nghị sĩ Don Farrell. Hai Bộ trưởng đã tập trung trao đổi về các giải pháp thúc đẩy thương mại, đầu tư, chuyển đổi xanh, năng lượng, khoáng sản và tăng cường phối hợp trong các khuôn khổ hợp tác kinh tế song phương cũng như khu vực.
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn hội đàm song phương với Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers

Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn hội đàm song phương với Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers

(TBTCO) - Ngày 11/8/2026, tại Australia, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Ngô Văn Tuấn đã hội đàm song phương với Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers nhằm đánh giá kết quả triển khai Bản ghi nhớ hợp tác tài chính giai đoạn 2024 - 2028, đồng thời thống nhất các định hướng hợp tác chuyên môn và phối hợp đa phương trong thời gian tới.
Trao quyền mạnh hơn để tạo động lực phát triển

Trao quyền mạnh hơn để tạo động lực phát triển

(TBTCO) - Sáng 11/8, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận về dự thảo Luật Phát triển đô thị. Một số đại biểu Quốc hội đề nghị các cơ chế đặc thù phải được thiết kế với ranh giới thẩm quyền rõ ràng, trách nhiệm tương xứng và cơ chế kiểm soát độc lập.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều