Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Bình, sai phạm mới được phát hiện liên quan đến việc làm thất thoát kinh tế trong quản lý, nghiệm thu, thanh toán công trình xây dựng cơ bản và thực thi các khoản thuế của Công ty Lâm Công nghiệp Bắc Quảng Bình với tổng số tiền lên đến gần 4 tỷ đồng.

Riêng với việc dùng thuốc diệt cỏ để xử lý thực bì và dọn rừng, đoàn thanh tra kết luận, việc làm này trái với quy trình theo quy định tại Quyết định số 38/2005/QĐ-BNN ngày 6/7/2005 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Việc sử dụng thuốc diệt cỏ để phun xử lý thực bì mà không kịp thời thu gom các vỏ chai theo quy định về bảo vệ môi trường còn vi phạm quy định của Điều lệ quản lý thuốc bảo vệ thực vật ban hành kèm theo Nghị định số 58/2002/NĐ-CP ngày 3/6/2002 của Chính phủ.

Ngoài ra, Lâm trường Bố Trạch, thuộc Công ty Lâm Công nghiệp Bắc Quảng Bình-đơn vị trực tiếp liên quan đến việc dùng thuốc diệt cỏ để xử lý thực bì và dọn rừng còn làm trái các quy định của Nghị định số 29/2011/NĐ-CP ngày 18/4/2011 của Chính phủ vì không đánh giá tác động và cam kết bảo vệ môi trường trong khi tiến hành khai thác rừng và xử lý thực bì bằng thuốc diệt cỏ trên một diện tích rộng hàng chục ha lại có nhiều điểm độ dốc lớn trên 25 độ.

Với các sai phạm trên, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, xử lý trách nhiệm và xử lý kỷ luật đối với các tập thể, cá nhân có sai phạm theo kết luận thanh tra; đồng thời chấn chỉnh, khắc phục các sai phạm trong quản lý sử dụng đất, bảo vệ môi trường, khai thác phát triển rừng tại Công ty Công Lâm nghiệp Bắc Quảng Bình.

Trước đó, việc dùng thuốc diệt cỏ để xử lý thực bì và dọn rừng được phát hiện tại xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình do công nhân Lâm trường huyện Bố Trạch thuộc Công ty Lâm Công nghiệp Bắc Quảng Bình tiến hành. Khi đó, người dân phát hiện được khoảng 80 vỏ bao thuốc diệt cỏ nằm rải rác hai bên bờ suối thuộc khu vực rừng đầu nguồn ngầm khe Đá Bàn và khe Bụi Ná của xã. Ngay sau đó, chính quyền xã Xuân Trạch đã "vào cuộc" và lập biên bản với sự thừa nhận có việc dùng thuốc diệt cỏ để xử lý thực bì và dọn rừng của phía Lâm trường huyện Bố Trạch.

Trước sự việc này, ông Lương Ngọc Bính, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo cấm dùng thuốc diệt cỏ để xử lý thực bì và dọn rừng trên địa bàn tỉnh; đồng thời, yêu cầu UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra sự việc và sớm có kết luận để báo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh./.

Theo TTXVN