Gần 2 năm “sống chung” với dịch Covid-19, thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các đợt bùng phát dịch bệnh. Giãn cách xã hội khiến nhiều dự án chậm tiến độ ra hàng, kế hoạch bán hàng của nhiều đơn vị thay đổi, giao dịch giảm, thanh khoản chậm lại. Đợt bùng phát dịch lần thứ 4 diễn ra vào giữa năm 2021 với tốc độ lây lan mạnh hơn đã khiến nhiều phân khúc trên thị trường bất động sản chưa kịp lấy đà phục hồi tiếp tục thấm đòn.

Hiện nay, lãi suất ngân hàng rất thấp, có thể nói là chưa bao giờ thấp như hiện nay. Người dân luôn coi bất động sản một kênh đầu tư tương đối an toàn, là kênh giữ tiền và gia tăng dòng tiền hiệu quả bởi nhu cầu chỗ ở không ngừng tăng lên.

nct

Ông Nguyễn Chí Thanh

Song, trên thị trường vẫn ghi nhận một số phân khúc dù cũng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng vẫn “sống khỏe”, điển hình là đất nền. Ông Nguyễn Chí Thanh - Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, đã có chia sẻ xoay quanh phân khúc đất nền ven đô trong thời gian vừa qua.

* PV: Trải qua rất nhiều đợt bùng phát Covid-19, thị trường bất động sản không nằm ngoài vòng xoáy khó khăn do tác động của giãn cách xã hội. Tuy nhiên, ghi nhận trên thị trường, đất nền vẫn được đánh giá là phân khúc có nhiều điểm sáng. Quan sát thị trường trong thời gian qua, ông nhìn nhận như thế nào về chuyển động của phân khúc đất nền từ đầu năm 2021 đến nay?

- Ông Nguyễn Chí Thanh: Từ trước cho đến nay, các nhà đầu tư lúc nào cũng coi trọng phân khúc đất nền hơn các phân khúc bất động sản khác, làm cho đất nền luôn có sức hút với các nhà đầu tư.

Việc các chủ đầu tư điều chỉnh giá bán ở mức hợp lý giúp cho các giao dịch tại các khu vực có hạ tầng đầy đủ vẫn diễn ra. Nhưng chắc chắn rằng, khi nền kinh tế bị ảnh hưởng theo hướng tăng trưởng chậm lại thì tốc độ của các giao dịch các phân khúc đất nền cũng sẽ bị chậm lại, giao dịch vẫn có nhưng không được sôi động như trước, lượng thanh khoản cũng bị ảnh hưởng rất mạnh.

* PV: Theo ông, vì sao ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, đất nền vẫn là “con cưng” của các nhà đầu tư?

- Ông Nguyễn Chí Thanh: Đối với văn hóa của người Việt Nam, việc sở hữu đất đai được cho là tài sản quan trọng, ai cũng muốn có “mảnh đất cắm dùi” và sở hữu lâu dài. Đất nền dù trải qua nhiều giai đoạn của thị trường, luôn giữ giá tốt hơn so với những tài sản khác khiến các nhà đầu tư ưu tiên loại sản phẩm này.

Đất nền thổ cư ở những khu vực có vị trí tốt, đặc biệt là ăn theo các quy hoạch hạ tầng, giá sẽ có xu hướng tăng bền vững nên luôn được các nhà đầu tư săn đón. Các khu đất được phân lô trong các khu đô thị có các hạ tầng xã hội, hạ tầng đô thị tốt cũng có giá trị gia tăng lâu dài, nhất là những dự án có vị trí đắc địa.

Điều quan trọng là số lượng những dự án đất nền được phê duyệt rất ít do quỹ đất không nhiều, mà những gì khan hiếm bao giờ cũng tạo ra sức hút đối với các khách hàng cũng như các nhà đầu tư.

* PV: Bất chấp tác động của dịch bệnh, có thời điểm thị trường đất nền vẫn lên cơn sốt. Phải chăng là nhu cầu đầu tư bất động sản vẫn luôn thường trực hay nói cách khác là dòng tiền nhà rỗi trong đang rất lớn?

- Ông Nguyễn Chí Thanh: Hiện nay, lãi suất ngân hàng rất thấp, có thể nói là chưa bao giờ thấp như hiện nay. Người dân luôn coi bất động sản là một kênh đầu tư tương đối an toàn, là kênh giữ tiền và gia tăng dòng tiền hiệu quả bởi nhu cầu chỗ ở không ngừng tăng lên.

Nhìn về dài hạn, thị trường bất động sản luôn ổn định, tăng trưởng tốt dù có chu kỳ lên hoặc xuống. Chính vì lãi suất ngân hàng thấp nên nhà đầu tư chuyển dòng tiền nhàn rỗi từ ngân hàng sang đầu tư đất là điều bình thường. Nhà đầu tư vẫn luôn kỳ vọng bất động sản sôi động trở lại, tất nhiên, dịch bệnh là yếu tố tác động mạnh chưa biết bao giờ kết thúc.

* PV: Có vẻ như nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư hiện nay đang có xu hướng dịch chuyển ra khu vực vùng ven thành phố và các tỉnh lân cận?

- Ông Nguyễn Chí Thanh: Quỹ đất ở khu trung tâm nội đô hiện này còn rất ít và hạn hẹp. Việc phê duyệt, thực hiện thủ tục dự án trong thành phố hiện cũng phải trải qua nhiều bước, không dễ dàng để chủ đầu tư thực hiện. Nhiều dự án phải mất 5 - 7 năm vẫn chưa xong thủ tục. Hơn nữa, giá của các bất động sản ở trong thành phố luôn ở trong mức cao.

Ở các khu vực vùng ven, đặc biệt là các tỉnh giáp ranh Hà Nội, luôn có các cơ chế thu hút đầu tư mạnh mẽ, họ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư triển khai dự án một cách tương đối thuận lợi. Bên cạnh đó, các dự án cũng như các chính sách đầu tư phát triển hạ tầng, kết nối với các đường vành đai vào trung tâm thành phố đã tạo nên sức hút khiến các nhà đầu tư cũng như là khách hàng dịch chuyển dần ra vùng ven.

Việc đầu tư dự án không chỉ để bán cho những người dịch chuyển nhu cầu, mà còn bán cho người dân của chính địa phương. Thực tế, hiện nay các dự án vùng ven được thực hiện nhanh gọn và hiệu quả, thậm chí còn tốt hơn ở các khu vực thành phố lớn.

Ảnh hưởng mạnh của dịch Covid-19 đến các thành phố đông dân đã làm nảy sinh nhu cầu dịch chuyển mua đất vườn ở những vùng ven để nghỉ dưỡng, tránh dịch nhiều hơn và coi đất nền là phân khúc bất động sản đầu tư an toàn trong dài hạn.

* PV: Ông có lưu ý gì với các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội ở phân khúc đất nền?

- Ông Nguyễn Chí Thanh: Các nhà đầu tư cần trang bị kiến thức, tìm hiểu sâu về phân khúc và sản phẩm trước khi tham gia đầu tư. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý rủi ro có thể gặp phải, đặc biệt là tính pháp lý của mảnh đất muốn mua. Người có nhu cầu mua đất nền vùng ven cũng nên kiểm tra thông tin quy hoạch từ địa phương, tránh đi theo những tin đồn thất thiệt, đầu tư theo tâm lý đám đông để không nhận phải “trái đắng” khi ôm đất vùng ven.

Bên cạnh đó, tiến độ thi công của những công trình hạ tầng, dịch vụ tiện ích phục vụ dân sinh như trường học, công viên, bệnh viện,.. cũng sẽ ảnh hưởng đến giá bất động sản. Nên chọn các dự án bất động sản có vị trí kết nối giao thông phát triển, thuận tiện. Điều quan trọng là các nhà đầu tư cần xem xét kỹ những dự án có đủ điều kiện sớm có thể nhận được đất mà họ quan tâm.

* PV: Xin cảm ơn ông!

Minh Trang