bat dong san tphcm

Do nhiều yếu tố tác động, căn hộ hạng C được dự đoán sẽ tạo xu hướng đầu tư trong năm 2021. Ảnh Đỗ Doãn

Tiềm năng tăng trưởng trong năm 2021

Năm 2020, Việt Nam dù đạt được “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, vừa nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, nhưng không thể phủ nhận rằng vẫn đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức ở năm 2021. Theo nhận định của TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, năm 2021 sẽ là năm nhiều khó khăn và thử thách chung, không chỉ cho riêng Việt Nam, mà còn của cả thế giới.

Nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn vàng và bất động sản là kênh trú ẩn an toàn... Nếu như thế hệ trước, bất ổn tích trữ vàng thì nay được chuyển sang bất động sản.

su ngoc khuong

Ông Sử Ngọc Khương

Có thể kể đến các yếu tố như sự diễn biến phức tạp và khó lường của đại dịch Covid-19; căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và giữa các nước lớn; rủi ro địa chính trị giữa các khu vực; sự bất ổn tài chính quy mô toàn cầu… Là một đất nước đang ngày một hòa nhập sâu vào nền kinh tế của thế giới, Việt Nam không thể tránh khỏi những tác động chung này.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa thể sớm kết thúc, tác động tiêu cực có thể kéo dài, cùng với các ngành kinh tế trọng điểm khác như thương mại dịch vụ, vận tải, du lịch hàng không…, đầu tư bất động sản (BĐS) cũng là lĩnh vực được dự đoán gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, thị trường được dự đoán sẽ không chứng kiến một sự suy sụp và giảm giá đáng kể như năm 2010 và 2011.

Vào năm 2010 và 2011, thị trường đã chứng kiến việc rớt giá đến 30% trong cả nước. Nguyên nhân là do thị trường đã tăng trưởng quá nóng trước đó, với tín dụng tăng 30%-45%, cộng với việc tăng trưởng trong lãi suất qua đêm từ 10%-12% lên tới hơn 20%. Còn hiện tại, tuy vẫn tồn tại những khó khăn nhưng thị trường BĐS đã khác trước rất nhiều.

“Với giả định tăng trưởng kinh tế, lãi suất tiền gửi và huy động, biên độ tăng trưởng tín dụng được giữ ở mức như năm 2020, tỷ giá hối đoái và tỷ giá ngoại tệ được kiểm soát tốt thì bức tranh xấu nhất của thị trường nhà ở trong năm 2021 là giá cả sẽ bằng năm 2020, hoặc giá chỉ có thể tăng nếu không xảy ra những biến cố khác…” – TS Sử Ngọc Khương dự báo.

Xu hướng đầu tư an toàn

Đối với các nhà đầu tư cá nhân, xu hướng đầu tư của họ cũng có những sự dịch chuyển và thay đổi nhất định. TS. Khương phân tích, nhóm này sẽ có xu hướng lựa chọn vàng và BĐS là kênh trú ẩn an toàn. Trong quá khứ, vào những thời điểm bất ổn như chiến tranh và dịch bệnh thì nhà đầu tư thường chuyển từ những khoản đầu tư mạo hiểm với khả năng thanh khoản cao sang những khoản đầu tư ít rủi ro và thanh khoản thấp hơn.

“Nếu như thế hệ trước trong thời kỳ chiến tranh, bất ổn tích trữ vàng thì nay được chuyển sang BĐS” – TS. Sử Ngọc Khương cho biết.

Kinh tế biến động phức tạp sẽ khiến người dân chi tiêu thận trọng hơn. Chính vì thế mà trong một cuộc khảo sát mới đây về đầu tư BĐS, nhu cầu mua sản phẩm vừa túi tiền như căn hộ hạng C đang chiếm ưu thế. Theo bà Võ Thị Khánh Trang - Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam, tỷ lệ tiêu thụ căn hộ hạng C trong năm 2020 tại TP. Hồ Chí Minh cao đến 93% và được dự đoán vẫn giữ ở mức cao này trong năm 2021.

Bên cạnh đó, nguồn cung nhà liền thổ cũng đang khá hạn chế, trong khi giá trị căn hộ hạng C hợp lý và chất lượng phát triển dự án của phân khúc này ngày càng được cải thiện với định hướng tạo môi trường sống cho cộng đồng với nhiều tiện ích nội khu. Tuy nhiên, nguồn cung sản phẩm này sẽ được chào bán ít hơn trong năm 2021 do chi phí đất đai ngày càng tăng dẫn đến việc kém hấp hẫn với chủ đầu tư.

Tại hai thành phố lớn là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, nguồn cung căn hộ hạng C được dự đoán lần lượt là 50% và 15% trên tổng nguồn cung dự kiến mở bán trong năm 2021. Bà Võ Thị Khánh Trang cho rằng, phân khúc căn hộ hạng C sẽ diễn biến tích cực trong thời gian tới bởi kinh tế trong nước được dự báo sẽ tăng trưởng tốt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và tác động nền kinh tế toàn cầu; lãi suất có xu hướng giảm; lượng hàng tồn thấp, nguồn cung mới hạn chế và chủ đầu tư tiếp tục đẩy mạnh kích cầu với nhiều ưu đãi.

“Nhìn tổng quan, thị trường BĐS năm 2021 sẽ vẫn ổn định và là một cơ hội tốt để nhà đầu tư cân nhắc chuyển đổi từ những khoản đầu tư khác nhằm bảo toàn vốn, và vì có nhiều lựa chọn hơn bởi có cả những BĐS có tính thanh khoản cao mà trước đây khó có thể tiếp cận” - các chuyên gia của Savills Việt Nam nhận định./.

Đỗ Doãn (ghi)