Giải Diên Hồng có ý nghĩa quan trọng, được triển khai trên cơ sở Kết luận số 1295-KL/ĐĐQH15 ngày 23/12/2022 của Đảng đoàn Quốc hội. Chương trình đã được tổ chức phát động vào ngày 27/12/2022. Sau hơn 4 tháng, Giải Diên Hồng lần thứ nhất đã nhận được 3.328 tác phẩm báo chí của 171 cơ quan báo chí trong nước và quốc tế, 7 Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân.

Hội đồng chấm giải gồm các nhà báo uy tín, dày dặn kinh nghiệm, làm việc tích cực, công phu, công tâm, khách quan đã lựa chọn 67 tác phẩm xuất sắc để trao giải, cụ thể: 5 Giải A, 13 Giải B, 16 Giải C, 31 Giải Khuyến khích; 2 giải ngoài cơ cấu; không có Giải Đặc biệt. Ngoài ra, Ban Tổ chức Giải đã lựa chọn, trao Bằng khen của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho 20 tập thể có thành tích xuất sắc, đóng góp quan trọng vào thành công Giải Diên Hồng lần thứ nhất - năm 2023.

Tại buổi lễ, các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương đã trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đạt Giải Diên Hồng và các đơn vị có đóng góp tích cực vào thành công của giải.

Ở loại hình báo in với các tác phẩm là bài phản ánh, phóng sự điều tra, ký báo chí và phỏng vấn, Ban Tổ chức đã trao 1 giải A, 3 giải B, 4 giải C và 8 giải khuyến khích. Nhóm tác giả Trần Thị Thắng và Võ Hoàng Yến của Thời báo Tài chính Việt Nam đã được trao giải C với tác phẩm “Kinh tế đi lên từ nền tảng và những quyết sách chưa từng có tiền lệ”.

Thời báo Tài chính Việt Nam được vinh danh tại lễ trao giải báo chí Giải Diên Hồng lần thứ Nhất

Thời báo Tài chính Việt Nam nhận giải C với tác phẩm “Kinh tế đi lên từ nền tảng và những quyết sách chưa từng có tiền lệ”. Ảnh: Đức Minh

Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, một trong những nguồn cổ vũ to lớn, góp phần nâng cao vị thế, sức mạnh, uy tín của Quốc hội và Hội đồng nhân dân suốt nhiều năm qua là sự đóng góp toàn diện, bền bỉ, sáng tạo của nền báo chí nước nhà.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, trong vai trò là cầu nối quan trọng, gắn kết mật thiết các cơ quan dân cử với nhân dân và cử tri cả nước, nền báo chí nước nhà ngày càng thể hiện xứng đáng là người tuyên truyền tập thể, người cổ vũ tập thể, người tổ chức tập thể, đồng thời là một kênh phản biện đầy trí tuệ và trách nhiệm với đất nước.

"Hệ thống báo chí và truyền thông nước nhà đã chủ động tuyên truyền, cổ động một cách toàn diện, kịp thời, góp phần tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng được Quốc hội, Hội đồng nhân dân thể chế hóa bằng những quyết sách và các phong trào hành động khắp toàn quốc" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cho rằng hệ thống báo chí và truyền thông đã phản ánh chân thực, sinh động tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các ngành, các giới, của cử tri, nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài tới diễn đàn Quốc hội, Hội đồng nhân dân. Là một kênh quan trọng, tin cậy để cử tri giám sát các cơ quan dân cử, các vị đại biểu dân cử.

"Các cơ quan báo chí, các thế hệ phóng viên, biên tập viên đồng hành, dấn thân với hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân không chỉ bằng trách nhiệm mà còn với tình cảm gắn bó, nhiệt huyết, niềm đam mê sáng tạo; qua đây, tiến bộ không ngừng và trưởng thành một cách toàn diện" - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Quốc hội, để ghi nhận, tôn vinh sự đóng góp quan trọng của nền báo chí nước nhà, sự nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ những người cầm bút chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp với Quốc hội và Hội đồng nhân dân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV đã quyết định tổ chức Giải Báo chí toàn quốc hằng năm về Quốc hội, Hội đồng nhân dân mang tên Giải Diên Hồng.

"Các tác phẩm dự giải và được trao giải hôm nay là sự kết tinh của tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề, niềm tin, tình cảm chân thành của người cầm bút, cầm máy đối với các cơ quan đại biểu của nhân dân" - Chủ tịch Quốc hội nói và nhiệt liệt chúc mừng 67 tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn kỹ lưỡng để trao giải.

Thời báo Tài chính Việt Nam được vinh danh tại lễ trao giải báo chí Giải Diên Hồng lần thứ Nhất

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chụp ảnh cùng các tác giả của các cơ quan báo đạt giải C. Ảnh: Đức Minh

Sau lễ trao giải, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Trưởng ban Chỉ đạo Giải Diên Hồng đã phát động Giải Diên Hồng lần thứ hai - năm 2024.

Lễ trao Giải Diên Hồng lần thứ hai sẽ tổ chức vào đầu tháng 1/2024 nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2024).