Thời tiết ngày 25/8: Bão số 3 giật cấp 14 gây gió mạnh, sóng lớn trên biển

(TBTCO) - Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết sáng nay, vị trí của bão số 3 cách bán đảo Lôi Châu, Trung Quốc, khoảng 290km về phía Đông, với cường độ gió cấp 11.
aa
Chú thích ảnh
Vị trí và đường đi của cơn bão số 3.

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên ngày và đêm 25/8, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ mưa to (mưa dông tập trung vào chiều và tối) với lượng mưa từ 10-30m, có nơi trên 50mm.

Mưa dông trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 26/8, từ ngày 27/8 mưa dông giảm dần.

Hồi 4 giờ ngày 25/8, vị trí tâm bão ở khoảng 20,7 độ Vĩ Bắc; 113,0 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc Biển Đông, cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 290km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (103-117km/giờ), giật cấp 14. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 170km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km. Đến 16 giờ ngày 25/8, vị trí tâm bão ở khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 110,0 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 230km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-102km/giờ), giật cấp 12.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau là một vùng áp thấp trên khu vực vùng núi Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ).

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): Phía Bắc vĩ tuyến 18,5 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển: do ảnh hưởng của bão, khu vực phía Bắc của Bắc Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão cấp 11, giật cấp 14; sóng biển cao từ 6-8m; biển động dữ dội.

Ở khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm huyện đảo Bạch Long Vỹ, Cô Tô) từ khoảng trưa ngày 25/8 gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 2,5-3,5m. Biển động mạnh.

Thời tiết Thủ đô Hà Nội ngày nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông; chiều và đêm có mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Gió tây bắc đến tây cấp 2-3, từ chiều gió mạnh dần lên cấp 3-4. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C.

Các tỉnh phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày có mưa rào và dông rải rác; chiều tối và đêm có mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Khu vực phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, ngày có mưa rào và rải rác có dông, chiều và đêm có mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Gió tây bắc đến tây cấp 2-3; từ chiều gió mạnh dần lên cấp 3-4, riêng khu vực ven biển Quảng Ninh khả năng gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, khu vực Hải Phòng, Lạng Sơn có gió giật mạnh cấp 6-7. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C.

Các tỉnh Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C./.

TTXVN

Đọc thêm

Việt Nam sẽ nhận gần 72 triệu USD từ Quỹ Khí hậu xanh nhờ kết quả giảm phát thải rừng

Việt Nam sẽ nhận gần 72 triệu USD từ Quỹ Khí hậu xanh nhờ kết quả giảm phát thải rừng

(TBTCO) - Việt Nam sẽ nhận 71,96 triệu USD do Quỹ Khí hậu xanh (GCF) chi trả dựa trên kết quả giảm phát thải từ phá rừng và suy thoái rừng (REDD+) cho năm 2014.
Vẫn tồn tại chênh lệch mức lương giữa các nhóm lao động và khu vực

Vẫn tồn tại chênh lệch mức lương giữa các nhóm lao động và khu vực

(TBTCO) - Báo cáo mới công bố ngày 1/4 của Tổ chức Lao động quốc tế cho thấy, lương tối thiểu tại Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong bảo đảm mức sống. Việt Nam có tỷ lệ lao động hưởng mức lương thấp hơn mức tối thiểu tương đối thấp, song vẫn tồn tại chênh lệch giữa các nhóm lao động và khu vực.
Phát hiện sai phạm dữ liệu quan trắc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường nói gì?

Phát hiện sai phạm dữ liệu quan trắc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường nói gì?

(TBTCO) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường nhìn nhận, những sai phạm tại các trạm quan trắc phát thải vừa qua chủ yếu bắt nguồn từ việc giám sát kỹ thuật và hậu kiểm chưa theo kịp thực tiễn. Bộ cam kết xử lý nghiêm sai phạm, đồng thời rà soát toàn bộ quy trình kỹ thuật và quản lý dữ liệu để siết chặt kiểm soát.
Dự kiến miễn phí sách giáo khoa trên phạm vi cả nước từ năm học 2029 - 2030

Dự kiến miễn phí sách giáo khoa trên phạm vi cả nước từ năm học 2029 - 2030

(TBTCO) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Nghị định quy định về miễn phí sách giáo khoa giáo dục phổ thông và lộ trình miễn học phí, giáo trình môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh tại cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp trên Cổng thông tin điện tử của Bộ để lấy ý kiến góp ý theo quy định.
Việt Nam năm 2025 có gần 15 triệu ha rừng, tỷ lệ che phủ đạt hơn 42%

Việt Nam năm 2025 có gần 15 triệu ha rừng, tỷ lệ che phủ đạt hơn 42%

(TBTCO) - Năm 2025, diện tích rừng của Việt Nam đạt gần 15 triệu ha, với tỷ lệ che phủ trên toàn quốc vượt mức 42%.
Tìm giải pháp công nghệ, chính sách thúc đẩy giao thông xanh tại TP. Hồ Chí Minh

Tìm giải pháp công nghệ, chính sách thúc đẩy giao thông xanh tại TP. Hồ Chí Minh

(TBTCO) - Ngày 31/3, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo kỹ thuật “Thúc đẩy phương tiện giao thông cơ giới cá nhân phát thải thấp tại TP. Hồ Chí Minh: Giải pháp về công nghệ, chính sách và thị trường”.
Bệnh tay chân miệng gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu chủ động kiểm soát lây nhiễm

Bệnh tay chân miệng gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu chủ động kiểm soát lây nhiễm

(TBTCO) - Gần 3 tháng, cả nước ghi nhận hơn 25.000 ca tay chân miệng, trong đó nhiều ca bệnh nặng liên quan đến chủng EV71 có độc lực cao, diễn tiến nhanh, làm gia tăng nguy cơ tử vong. Bộ Y tế yêu cầu tăng cường thu dung, kiểm soát lây nhiễm.
Hà Nội: Cải cách hành chính chuyển biến mạnh, mức hài lòng tăng cao

Hà Nội: Cải cách hành chính chuyển biến mạnh, mức hài lòng tăng cao

(TBTCO) - Hội nghị công bố kết quả Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2025 và Chỉ số hài lòng của người dân (SIPAS) do UBND TP. Hà Nội tổ chức sáng 31/3 đã ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong hoạt động của các cơ quan hành chính trên địa bàn.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều