Thủ tướng kiểm tra, động viên, đôn đốc dự án đường dây 500 kV mạch 3- Ảnh 1.
Thủ tướng kiểm tra tiến độ thi công Trạm biến áp 500 kV Thanh Hóa ở xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng đi có Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng, lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương, địa phương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Dự án đường dây tải điện 500 kV mạch 3 từ Phố Nối, tỉnh Hưng Yên đến Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình có tổng chiều dài khoảng 519 km; tổng mức đầu tư khoảng 22.356 tỷ đồng. Dự án gồm 4 dự án thành phần: Quảng Trạch – Quỳnh Lưu; Quỳnh Lưu – Thanh Hóa; Thanh Hóa - Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 và Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 – Phố Nối. Các dự án thành phần được khởi công tháng 10/2023 và tháng 1/2024.

Thủ tướng kiểm tra, động viên, đôn đốc dự án đường dây 500 kV mạch 3- Ảnh 3.
Thủ tướng thăm hỏi, động viên lực lượng thi công Trạm biến áp 500 kV Thanh Hóa ở xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phấn đấu hoàn thành dự án trước 30/6/2024. Hiện nay, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia trực tiếp điều hành các công việc thi công trên công trường, chỉ đạo Ban quản lý dự án, tư vấn và các nhà thầu triển khai thực hiện các công việc theo các mốc tiến độ chi tiết đã được các bên thống nhất.

Tuy nhiên đến nay, còn một số khó khăn, ảnh hưởng tiến độ dự án. Trong đó, còn 158 vị trí cột vẫn đang bàn giao cột thép; các dự án cần huy động số lượng lớn nhân lực có trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm, tay nghề cao; đặc biệt, do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng cực đoan, một số ngày có mưa lớn, dông sét gây gián đoạn thi công…

Thủ tướng đã đi kiểm tra, đôn đốc, tặng quà động viên các lực lượng đang thi công Trạm biến áp 500 kV Thanh Hóa ở xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa và lực lượng thi công kéo dây khoảng néo 109-117 thuộc dự án thành phần Thanh Hóa - Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 tại xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Tại trạm biến áp 500kV, trạm tải điện lớn nhất tại tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng, xúc động trước thành quả đạt được hiện nay, khi mà chỉ vài tháng trước đây vẫn là khu vực bùn lầy.

Vui mừng trước khí thế sôi nổi trên công trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thành công trình Trạm biến áp 500 kV Thanh Hóa vào ngày 28/6 và dự án thành phần Thanh Hóa - Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 trước ngày 30/6/2024.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng đánh giá cao tiến độ của dự án 500kV mạch 3, tinh thần chủ động, quyết tâm cao nhất, quyết liệt hoàn thành nhiệm vụ được giao của các địa phương và các lực lượng tham gia dự án. Trước đó, không ai nghĩ rằng, công trình dài 519 km, với 1.138 km đường dây sẽ hoàn thành trong khoảng 6 tháng.

Thủ tướng trân trọng biểu dương và cảm ơn đội ngũ 15.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân các đơn vị của ngành điện trên khắp mọi miền đất nước đã về hỗ trợ triển khai dự án, lao động hăng say quên mình trong thời tiết nắng gắt của miền Trung; cảm ơn nhân dân đã nhường đất cho dự án; bà con, lực lượng phụ nữ, cựu chiến binh và đặc biệt là đoàn thanh niên đã tiếp sức cho các lực lượng thi công và tham gia các phần việc có thể.

Nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án đường dây tải điện 500 kV mạch 3, nhất là trong việc cung ứng, điều phối điện cho các vùng miền vào mùa cao điểm, Thủ tướng Chính phủ nêu 5 bài học kinh nghiệm để có được thành công trong việc triển khai dự án cả trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, tổ chức thực hiện… để vận dụng cho những công trình khác và sau này.

Trong đó, Thủ tướng nêu rõ phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ sản phẩm, từ đó dễ kiểm tra, giám sát, đánh giá; bố trí các nguồn vốn, tập trung nguồn lực cho dự án; khi triển khai phải huy động cả hệ thống chính trị địa phương vào cuộc, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trước và huy động lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ cho dự án.

Dự án dài hơn 500 km với 1.177 vị trí cột nhưng công tác giải phóng mặt bằng không kéo dài, hoàn toàn không phải cưỡng chế, người dân tự nguyện nhường mặt bằng cho dự án, Thủ tướng xúc động bày tỏ.

Sau khi có mặt bằng thì phải khẩn trương triển khai đồng loạt, đồng bộ, nhịp nhàng với tinh thần "móng không đợi cột, cột không đợi dây" và "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy; động lực bắt nguồn từ sự đổi mới; sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân", "biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể".

Thủ tướng cho rằng qua công trình này, nhân dân sẽ càng hiểu và ấn tượng hơn với hình ảnh cán bộ, công nhân ngành điện ngày đêm lao động trên công trình. Đồng thời, tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống hào hùng "chân trần chí thép" của cha ông chúng ta trong thời kỳ kháng chiến để thi công nhanh, sớm hoàn thành công trình với chất lượng tốt nhất.

Thủ tướng kiểm tra, động viên, đôn đốc dự án đường dây 500 kV mạch 3- Ảnh 16.
Nhân dịp này, Thủ tướng biểu dương EVN và các cơ quan, đơn vị liên quan thời gian qua trong bối cảnh nguồn phát không tăng còn nhu cầu tăng cao đột biến nhưng vẫn bảo đảm cung ứng điện - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Biểu dương các bộ, ngành, cơ quan liên quan và Đảng bộ, chính quyền các địa phương trong việc triển khai dự án, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các nhà thầu tập trung cao độ, huy động nhân lực, thiết bị, máy móc; tiếp tục phát huy tinh thần "vượt nắng, thắng mưa", "làm việc 3 ca, 4 kíp; "xuyên ngày nghỉ, xuyên lễ, xuyên Tết", "chỉ bàn làm, không bàn lùi", thi công đồng bộ trên tất cả các vị trí, công đoạn, công việc thuộc phạm vi dự án…

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp khắc phục khó khăn, xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh nếu có; quan tâm chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cho lực lượng thi công trên công trường, giám sát thi công đảm bảo tiến bộ, chất lượng và an toàn lao động, nhất là tại các vị trí có địa hình khó khăn, phức tạp và vào thời điểm thời tiết không thuận lợi, nắng nóng như hiện nay, với tinh thần tất cả vì lợi ích quốc gia dân tộc, vì lợi ích của nhân dân, vì sự phát triển của đất nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng biểu dương EVN và các cơ quan, đơn vị liên quan thời gian qua trong bối cảnh nguồn không tăng còn nhu cầu tăng cao đột biến nhưng vẫn bảo đảm cung ứng điện; nhấn mạnh cần sẵn sàng tâm thế để chuẩn bị làm tiếp các công trình lưới điện trọng điểm tiếp theo./.