Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Nhóm nghị sĩ hữu nghị Ba Lan - Việt Nam

(TBTCO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ba Lan, trưa 17/1 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Ba Lan - Việt Nam.
aa
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Nhóm nghị sĩ hữu nghị Ba Lan - Việt Nam- Ảnh 1.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Ba Lan - Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị và nồng ấm mà lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Ba Lan – Việt Nam dành cho đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; để lại những ấn tượng sâu sắc về một đất nước Ba Lan tươi đẹp, phát triển và giàu lòng mến khách.

Nhắc lại những câu chuyện, nhân vật, hành động, sự việc cụ thể, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn sự giúp đỡ quý báu mà nhân dân Ba Lan đã dành cho Việt Nam trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất trước đây và sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước hiện nay, gần đây nhất là việc Ba Lan đã viện trợ 1,4 triệu liều vaccine cùng gần 8 tấn trang thiết bị y tế cho Việt Nam đối phó với đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn những tình cảm ấm áp, gần gũi mà các nghị sĩ hai viện Quốc hội Ba Lan dành cho Đoàn; khẳng định mục đích chuyến thăm nhằm tạo bước ngoặt thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Ba Lan.

Chia sẻ với các nghị sĩ về kết quả trao đổi giữa Thủ tướng với Thủ tướng Donald Tusk và Tổng thống Andrzej Duda trong chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các nghị sĩ và Quốc hội Ba Lan tiếp tục ủng hộ thúc đẩy quan hệ hai nước phong phú, sâu sắc hơn, hướng đến nâng quan hệ hai nước lên cấp chiến lược; ủng hộ triển khai hiệu quả các thoả thuận giữa hai Chính phủ, biến tiềm năng thành những dự án hợp tác cụ thể mang lại lợi ích cho nhân dân 2 nước, trong đó có việc thành lập Uỷ ban liên Chính phủ giữa hai nước; ủng hộ, giúp đỡ và thúc đẩy để các doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác đầu tư, nâng kim ngạch thương mại 2 chiều sớm đạt 5 tỷ USD.

Cho biết Việt Nam ủng hộ Ba Lan ký kết hiệp định hợp tác với ASEAN, Thủ tướng mong muốn Nhóm nghị sĩ và Quốc hội Ba Lan thúc đẩy hợp tác nghị viện và làm cầu nối giữa Việt Nam với nghị viện châu Âu; Ba Lan phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) cũng như ủng hộ Uỷ ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hải sản xuất khẩu của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Nhóm nghị sĩ hữu nghị Ba Lan - Việt Nam- Ảnh 2.
Thủ tướng mong muốn Nhóm nghị sĩ và Quốc hội Ba Lan thúc đẩy hợp tác nghị viện và làm cầu nối giữa Việt Nam với nghị viện châu Âu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Với việc Việt Nam đã miễn thị thực phổ thông cho công dân Ba Lan vào Việt Nam, Thủ tướng cũng đề nghị Ba Lan xem xét miễn thị thực cho người mang hộ chiếu công vụ Việt Nam vào Ba Lan, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc cấp thị thực cho người dân Việt Nam vào Ba Lan; ủng hộ và thúc đẩy việc công nhận cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan là dân tộc thiểu số của Ba Lan.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển lời của Chủ tịch nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Ba Lan mời Nhóm nghị sĩ hữu nghị Ba Lan - Việt Nam thăm Việt Nam; mong muốn Nhóm nghị sĩ hữu nghị 2 nước tăng cường hợp tác, phối hợp chặt chẽ hơn nữa.

Bày tỏ vinh dự lần đầu tiên được gặp Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, các nghị sĩ Ba Lan đánh giá cao các thành tựu quan trọng về kinh tế-xã hội, vị thế quốc tế ngày càng được nâng cao của Việt Nam trong những năm qua; nhấn mạnh sự tương đồng về lịch sử và xuất phát điểm của hai nước trong quá trình cải cách, đổi mới và phát triển kinh tế.

Các nghị sĩ đánh giá cao các kết quả hợp tác thời gian qua giữa cơ quan lập pháp của hai nước, đặc biệt là việc trao đổi kinh nghiệm xây dựng luật pháp, giám sát chính quyền các cấp trong triển khai các quốc sách, dự án lớn…

Cho biết Nhóm nghị sĩ Ba Lan - Việt Nam có số lượng đông nhất trong Quốc hội và có đại diện của tất cả các đảng phái tại Ba Lan, song nhận thức về Việt Nam của các nghị sĩ không có sự khác biệt, các nghị sĩ khẳng định, nhất trí với các đề xuất của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, sẽ thúc đẩy sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA cũng như ủng hộ EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hải sản xuất khẩu của Việt Nam; ủng hộ công nhận cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan là dân tộc thiểu số của Ba Lan.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường trao đổi đoàn, nhất là cấp cao, trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân nhân; đẩy mạnh hợp tác giữa các Ủy ban chuyên môn của Quốc hội cũng như phát huy vai trò cầu nối của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước; phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn Nghị viện liên khu vực và quốc tế./.

Theo Chinhphu.vn

Đọc thêm

Đảng bộ Bộ Tài chính có 02 thí sinh đạt giải nhì hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi

Đảng bộ Bộ Tài chính có 02 thí sinh đạt giải nhì hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi

(TBTCO) - Chiều ngày 26/6/2026 Đảng ủy Chính phủ tổ chức Lễ Tổng kết, trao Giải Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và tuyên truyền nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 trong Đảng bộ Chính phủ.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Chủ động mọi kịch bản để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Chủ động mọi kịch bản để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

(TBTCO) - Dư địa kiểm soát lạm phát trong những tháng cuối năm 2026 đang thu hẹp, đòi hỏi việc điều hành giá các mặt hàng thiết yếu phải được tính toán thận trọng, linh hoạt. Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các bộ, ngành tuyệt đối không chủ quan, chủ động xây dựng mọi kịch bản điều hành để giữ vững mục tiêu kiểm soát lạm phát trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động khó lường.
Điều hành giá 6 tháng đầu năm 2026: Kiểm soát lạm phát trong bối cảnh áp lực gia tăng

Điều hành giá 6 tháng đầu năm 2026: Kiểm soát lạm phát trong bối cảnh áp lực gia tăng

(TBTCO) - Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều biến động, đặc biệt là căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông và những thay đổi trong chính sách thương mại toàn cầu, công tác điều hành giá của Chính phủ trong 6 tháng đầu năm 2026 đã góp phần quan trọng giữ ổn định thị trường, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Tuy nhiên, áp lực đối với mặt bằng giá trong những tháng cuối năm vẫn hiện hữu, đòi hỏi các bộ, ngành tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp điều hành.
Báo cáo viên trong thời đại mới: Sắt son niềm tin - Vững vàng lý tưởng - Khát vọng cống hiến - Hành động vì phát triển đất nước

Báo cáo viên trong thời đại mới: Sắt son niềm tin - Vững vàng lý tưởng - Khát vọng cống hiến - Hành động vì phát triển đất nước

(TBTCO) - Ngày 26/6, Đảng ủy Chính phủ tổ chức Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030 với sự tham gia của 17 thí sinh tiêu biểu được lựa chọn từ các đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Chính phủ. Trong đó, Đảng bộ Bộ Tài chính có 2 bài dự thi của Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Đảng bộ Tập đoàn công nghiệp, năng lượng Quốc gia Việt Nam
Việt Nam lan tỏa thông điệp hòa bình qua Lễ hội Vì Hòa bình 2026

Việt Nam lan tỏa thông điệp hòa bình qua Lễ hội Vì Hòa bình 2026

(TBTCO) - Ngày 25/6, tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo quốc tế, chính thức công bố Lễ hội Vì Hòa bình năm 2026 với chủ đề “Từ ký ức đến tương lai - Quảng Trị vì hòa bình”.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải chuyển hóa rõ rệt hành động của tuổi trẻ cả nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải chuyển hóa rõ rệt hành động của tuổi trẻ cả nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chỉ rõ, sau Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII, phải chuyển hóa rõ rệt hành động của tuổi trẻ cả nước: bản lĩnh hơn trong lý tưởng, tự cường hơn trong học tập và lao động, tiên phong hơn trong sáng tạo, mạnh mẽ hơn trong khát vọng cống hiến và chủ động hơn trong làm chủ tương lai của chính mình, của đất nước.
Khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, xác định mục tiêu xây dựng thế hệ thanh niên thời đại số

Khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, xác định mục tiêu xây dựng thế hệ thanh niên thời đại số

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII chính thức khai mạc, đề ra mục tiêu xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh, khát vọng cống hiến và năng lực thích ứng, phát triển trong thời đại số.
17 thí sinh sẽ tham dự Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi Đảng bộ Chính phủ năm 2026

17 thí sinh sẽ tham dự Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi Đảng bộ Chính phủ năm 2026

(TBTCO) - Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và tuyên truyền nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030 trong Đảng bộ Chính phủ sẽ được tổ chức vào ngày 26/6/2026, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (Hà Nội), với sự tham dự của 17 thí sinh được lựa chọn từ các đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Chính phủ.
Xem thêm