ukraine bao loan

Tình hình tại một số khu vực của Ukraine trở nên căng thẳng.

Đề xuất của ông Putin nêu rõ: "Liên quan đến tình hình bất thường ở Ukraine và mối đe dọa đối với tính mạng của công dân Nga... Tôi đệ trình Hội đồng Liên bang đề nghị được sử dụng các lực lượng vũ trang Liên bang Nga trên lãnh thổ Ukraine cho đến khi tình hình chính trị tại nước này trở lại bình thường".

Hành động của Putin diễn ra sau khi cả chủ tịch Thượng viện và Hạ viện của quốc hội Nga đều lên tiếng kêu gọi ông có những biện pháp đối phó với tình hình bất ổn gia tăng tại Ukraine và đặc biệt là tại bán đảo Crimea, nơi đa số dân cư là người nói tiếng Nga.

Cùng ngày ông Putin cũng kí lệnh bổ nhiệm Thứ trưởng Ngoại giao Grigory Karasin làm đại diện chính thức của Tổng thống Nga, khi Hội đồng liên bang thảo luận đề xuất của Tổng thống về việc sử dụng quân đội Nga trên lãnh thổ Ukraine.

Trước đó, cùng ngày, Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko thông báo Hội đồng liên bang Nga đã kêu gọi Tổng thống Nga áp dụng các biện pháp toàn diện nhằm bảo vệ công dân Nga tại Ukraine.

Bà Matvienko nhấn mạnh Hội đồng liên bang đưa ra thông điệp này sau khi một nhóm thượng nghị sĩ đã tới Crimea tìm hiểu và thông báo về tình hình tại đây. Theo các nghị sĩ, tình hình hiện nay là một mối đe dọa thực tế đối với cuộc sống và an toàn của công dân Nga đang sinh sống trên lãnh thổ Ukraine, cũng như binh sĩ Nga tại Sevastopol và Hạm đội Biển Đen.

Bà cho biết nước này có thể điều "một số lượng giới hạn" binh sĩ tới khu vực Crimea của Ukraine để đảm bảo an ninh cho Hạm đội Biển Đen và các công dân Nga.

Theo bà Matvienko, ý nghĩa thông điệp của Hội đồng liên bang là "Tổng thống, trong khuôn khổ quyền hạn của mình, cần áp dụng các biện pháp toàn diện để đảm bảo an toàn cho công dân Nga sinh sống tại Ukraine, giúp đỡ nhân dân Ukraine ổn định tình hình, để tiến trình chính trị đi vào khuôn khổ pháp luật, để các thỏa thuận kí kết ngày 21/2 giữa Tổng thống Viktor Yanukovych và lãnh đạo phe đối lập được thực hiện".

Bà khẳng định, tình hình thực sự bất thường và đòi hỏi các quyết định kiên quyết. Bà không loại trừ khả năng đáp ứng lời kêu gọi của chính quyền Crimea đưa một lực lượng của Nga đến đảm bảo an toàn cho Hạm đội Biển Đen và công dân Nga đang sinh sống tại Crimea.

Theo Hiến pháp Nga, Hội đồng Liên bang theo đề xuất của Tổng thống Nga có thể thông qua quyết định sử dụng quân đội ở bên ngoài lãnh thổ Nga.

Cũng trong ngày 1/3, Hội đồng Đuma quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua 2 văn kiện, gồm tuyên bố của Hội đồng thay mặt các nghị sĩ Đuma bày tỏ lo ngại về tình hình chính trị xã hội tại Ukraine, về sự gia tăng cuộc khủng hoảng chính trị tại đây; và văn kiện thứ 2 kêu gọi Tổng thống Nga áp dụng các biện pháp ổn định tình hình tại Crimea và sử dụng mọi khả năng để bảo vệ người dân Crimea trước bạo lực và hành vi vô luật pháp.

Ngoài ra, Đuma Nga cũng sẽ đề nghị Ủy ban Venise của Hội đồng châu Âu và Hội đồng liên nghị viện Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) xem xét tính hợp pháp của các quyết định và thủ tục lập pháp tại Ukraine.

Trong khi đó tình hình tại một số khu vực của Ukraine trở nên căng thẳng.

Tại trung tâm thành phố Kharkov (Khắc-cốp), thủ phủ trung tâm công nghiệp Ukraine, khoảng 10.000 người tụ tập trên quảng trường Tự do nhằm bảo vệ thành phố trước những phần tử cực đoan mưu toan chiếm tòa nhà chính quyền thành phố. Đã xảy ra xung đột giữa những người biểu tình và các phần tử cực đoan, thậm chí có tiếng súng nổ, khiến 97 người bị thương. Trước đó những người biểu tình đã đẩy lui những phần tử cực đoan ra khỏi tòa nhà chính quyền tỉnh.

Tại tỉnh Donesk (Đô-nét), thành phố cảng Odessa, và thành phố Simferopol (Xim-phe-rô-pôn) - thủ phủ của Crimea - cũng diễn ra cuộc biểu tình của khoảng vài nghìn người phản đổi chính quyền mới ở Ukraine.

Quyền Tổng thống Ukraine Aleksander Turchinov (A-lếch-xan-đơ Tu-rơ-tri-nốp) ngày 1/3 tuyên bố việc cơ quan lập pháp Crimea bầu ông Sergei Aksenov (Xéc-gây Ác-sê-nốp) làm người đứng đầu chính quyền Crimea là vi phạm hiến pháp Ukraine, vì chức vụ này phải do Tổng thống đề xuất. Ông đề nghị cơ quan lập pháp Crimea hủy bỏ quyết định này.

Trong một diễn biến liên quan, chính quyền tỉnh Belgorod (Ben-gô-rớt) của Nga ngày 1/3 cho biết hàng nghìn người lánh nạn từ Ukraine đã tới tỉnh Belgorod để tránh hành động vô luật pháp của những phần tử cực đoan chiếm chính quyền ở Kiev./.

Theo TTXVN