anh moi

Ông Phạm Đức Hải - Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 TP.Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh:CTV

Tại buổi họp báo vừa tổ chức sáng 20/8, ông Phạm Đức Hải - Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 TP.Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, thời gian qua, thành phố (TP) đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt chống dịch và đã đạt một số kết quả nhất định.

Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 86/NQ-CP của Chính phủ, Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch 2715 của UBND TP, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục tăng cường, nâng cao các biện pháp. Với phương châm: mỗi tổ dân phố, khu phố, phường, xã, thị trấn, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài chống dịch, theo đó, TP sẽ triển khai 5 giải pháp trọng tâm.

Thứ nhất, người dân TP đảm bảo thực hiện quy định về giãn cách xã hội "ai ở đâu ở yên đó"; nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố cách ly khu phố, phường, xã cách ly với phường, xã.

Thứ 2, tập trung chăm lo cho bệnh nhân F0, điều trị người có triệu chứng chuyển nặng để hạn chế tỷ lệ tử vong.

Thứ 3, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm ở những khu vực "vùng đỏ" trên bản đồ Covid-19 TP.HCM.

Thứ tư, tăng cường đẩy mạnh tiêm vắc xin cho người dân.

Thứ 5, TP.HCM đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu, tiếp tục chăm lo đầy đủ, hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời đến người dân khó khăn, yếu thế trên địa bàn thành phố.

Theo ông Hải, người dân cần phải bình tĩnh, thực hiện đầy đủ nguyên tắc 5K và vắc - xin, thuốc uống, không thu gom hàng hóa thực phẩm. TP sẽ đảm bảo cung ứng hàng hóa trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nêu trên.

Cũng tại buổi họp báo, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cho biết, đây là các biện pháp có sự tập trung, nâng cao hơn trong thời gian thực hiện các biện pháp để đạt hiệu quả cao nhất. “Tôi khẳng định không có chuyện đóng cửa gì hết, mà đây là các biện pháp nâng cao hơn trong phòng, chống dịch để tiến tới kiểm soát dịch vào ngày 15/9” - ông Khuê nói.

Theo ông Khuê, không có chuyện lockdown (đóng cửa) như tin đồn, mà TP tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nâng cao hơn để tiến tới kiểm soát dịch đến 15/9 như Nghị quyết 86 của Chính phủ yêu cầu.

Đến nay, TP.HCM đang trải qua nhiều đợt giãn cách xã hội: Cụ thể, từ ngày 31/5 đến ngày 14/6 giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/2020/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Từ ngày 15/6 đến ngày 8/7 giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 10 của UBND TP.Hồ Chí Minh. Từ ngày 9/7 đến ngày 15/9 thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/2020/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ./.

Gia Cư