TP. Hồ Chí Minh: Chưa áp dụng bảng giá đất điều chỉnh vào ngày 1/8/2024

Kỳ Phương
(TBTCO) - Theo ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh, bảng giá đất lần này là bảng giá điều chỉnh, chứ thành phố chưa xây dựng bảng giá đất mới theo Luật Đất đai 2024; đồng thời bảng giá đất điều chỉnh chưa áp dụng từ ngày 1/8/2024.
aa
TP. Hồ Chí Minh: Chưa áp dụng bảng giá đất điều chỉnh vào ngày 1/8/2024

Lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh chủ trì cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7. (Ảnh: TTBC)

Bảng giá đất mới sẽ áp dụng vào 1/1/2026

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội của TP. Hồ Chí Minh tháng 7 vào chiều 1/8, ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong số các nội dung triển khai Luật Đất đai sửa đổi, UBND cấp tỉnh được xem xét, sử dụng bảng giá đất cũ hoặc điều chỉnh bảng giá đất.

Theo đó, TP. Hồ Chí Minh đã có chủ trương điều chỉnh bảng giá đất cũ. Việc điều chỉnh bảng giá đất gồm 7 bước và Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh đã hoàn thành 6 bước.

Toàn bộ dữ liệu của đơn vị tư vấn thu thập trên địa bàn được cân chỉnh và chuyển cho Tổ giúp việc của HĐND thành phố xem xét, thẩm định, Ban Cán sự Đảng UBND thành phố đang cho ý kiến, vì vậy bảng giá đất điều chỉnh chưa áp dụng từ ngày 1/8.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, bảng giá đất lần này là bảng giá điều chỉnh, chứ thành phố chưa xây dựng bảng giá đất mới theo Luật Đất đai 2024.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA đề nghị, trong thời gian từ nay đến giữa năm 2025, UBND thành phố quyết liệt chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung tháo gỡ các “quy hoạch treo, dự án treo” để người dân tại các khu vực này có đủ thời gian thực hiện các “quyền” của người sử dụng đất để có thể “kịp” đóng tiền sử dụng đất theo bảng giá đất hiện nay cho đỡ phần thiệt thòi, thua thiệt.

"Bảng giá đất mới sẽ được xây dựng và áp dụng từ ngày 1/1/2026. Bảng giá điều chỉnh hiện nay là điều chỉnh giá cũ, cập nhật giá đất giao dịch hiện hành, giá bồi thường đã được phê duyệt, giá cụ thể diễn biến trên thị trường để đảm bảo không gây thất thoát trong bối cảnh bảng giá cũ quá thấp" - ông Thắng cho hay.

Liên quan đến vấn thời gian để áp dụng bảng điều chỉnh giá đất, ngày 1/8, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) đã có văn bản gửi đến UBND thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường, đề nghị đặt mình vào hoàn cảnh của người dân để thấy rõ hơn vì sao tại thời điểm hiện nay chưa nên ban hành Bảng giá đất áp dụng từ 1/8/2024 mà chỉ nên xây dựng “Bảng giá đất lần đầu” áp dụng từ ngày 1/1/2026, theo quy định của Luật Đất đai 2024”.

TP. Hồ Chí Minh: Chưa áp dụng bảng giá đất điều chỉnh vào ngày 1/8/2024

“Dự thảo bảng giá đất” đã được người dân TP. Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm, thậm chí “khá sốc” với các mức giá đất mới. Ảnh: Kỳ Phương

Điều chỉnh bảng giá đất cho phù hợp

Ông Nguyễn Toàn Thắng lấy ví dụ, trên địa bàn có một số tuyến đường theo bảng giá cũ chỉ 1 - 2 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá giao dịch thực tế lên đến 100 - 200 triệu đồng/m2. Do đó, chính quyền thành phố cần điều chỉnh lại để có bảng giá phù hợp nhất sử dụng trong giai đoạn này.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin thêm, trong tháng 7, số lượng hồ sơ đất đai của TP. Hồ Chí Minh tiếp tục tăng. Cụ thể, toàn địa bàn thành phố tiếp nhận gần 40.000 hồ sơ đất đai, nhiều nhất vẫn là các hồ sơ mua bán, thế chấp.

"Do hồ sơ nhà đất tăng nên nguồn thu liên quan đất đai của TP. Hồ Chí Minh là hơn 12.000 tỷ đồng trong 7 tháng qua. Điều này cho thấy người dân có nhu cầu cao về lĩnh vực giao dịch bất động sản, thế chấp bất động sản" - ông Thắng nhìn nhận.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh lấy ý kiến dự thảo quyết định điều chỉnh Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND ngày 16/1/2020 về bảng giá đất trên địa bàn. Đáng chú ý, theo dự thảo, giá đất tại nhiều địa bàn có xu hướng tăng trung bình từ 5 - 10 lần so với bảng giá đất hiện hữu (áp dụng từ năm 2020 đến nay).

Cụ thể, giá đất ở đô thị cao nhất của TP. Hồ Chí Minh là 810 triệu đồng/m2 tại các tuyến đường trung tâm quận 1 như: Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi. So với bảng giá đất hiện hành, giá đất dự kiến này đã tăng gấp 5 lần. Đơn cử, bảng giá đất đường Đồng Khởi, Lê Lợi từ 162 triệu đồng/m2 tăng lên 810 triệu đồng/m2 (tăng 648 triệu đồng/m2).

Một số tuyến đường lân cận như Phan Bội Châu dự kiến là 348 triệu đồng/m2 (tăng 278,4 triệu đồng/2); đường Phan Chu Trinh dự kiến là 440 triệu đồng/m2 (tăng 352 triệu đồng/m2); đường Phạm Hồng Thái có giá 418 triệu đồng/m2 (tăng 334,4 triệu đồng/m2)…

Tại TP. Thủ Đức, bảng giá đất hiện hành nhiều tuyến đường chỉ có giá từ 5 – 7 triệu đồng/m2, dự kiến điều chỉnh lên giá 65 – 88 triệu đồng/m2. Đường Trần Não dự kiến có giá 149 triệu đồng/m2, trong khi bảng giá hiện hành chỉ có giá từ 13 – 22 triệu đồng/m2.

Tương tự, đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền dự kiến có giá 149 triệu đồng/m2, bảng giá đất hiện hành chỉ 9,2 triệu đồng/m2; đường Xuân Thủy dự kiến tăng từ 11 triệu đồng/m2 lên 163 triệu đồng/m2…

Khu vực huyện Nhà Bè, bảng giá đất hiện hành nhiều tuyến đường có giá chỉ từ 1,4 - 4,5 triệu đồng/m2, dự kiến sẽ có giá từ 20 – 70 triệu đồng/m2. Đơn cử, đường Phạm Hùng tăng từ 3 triệu đồng/m2 lên 70 triệu đồng/m2; đường Nguyễn Hữu Thọ (đoạn cầu rạch đĩa 2 – cầu Bà Chiêm) dự kiến có giá 84 triệu đồng/m2, trong khi bảng giá hiện hành chỉ có 8 triệu đồng/m2…
Kỳ Phương

Đọc thêm

Quảng Ninh hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhà ở xã hội

Quảng Ninh hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhà ở xã hội

(TBTCO) - Trước áp lực gia tăng về nhu cầu nhà ở của người lao động tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, Quảng Ninh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phát triển nhà ở xã hội. Từ quy hoạch quỹ đất, hoàn thiện cơ chế chính sách đến kiểm soát giá bán, địa phương này từng bước hiện thực hóa mục tiêu đảm bảo an sinh, ổn định đời sống người dân và thúc đẩy phát triển bền vững.
Nguồn cung hồi nhanh, dòng tiền bất động sản phân hóa

Nguồn cung hồi nhanh, dòng tiền bất động sản phân hóa

(TBTCO) - Nguồn cung bất động sản phục hồi nhanh và ngày càng đa dạng đang mở rộng lựa chọn cho người mua, nhưng đồng thời cũng đẩy thị trường vào trạng thái phân hóa rõ nét. Dòng tiền không còn dàn trải mà dịch chuyển có chọn lọc, phản ánh sự thay đổi trong khẩu vị đầu tư và kỳ vọng lợi nhuận.
“Gót chân Achilles” của thị trường bất động sản

“Gót chân Achilles” của thị trường bất động sản

(TBTCO) - Thị trường bất động sản Việt Nam năm 2025 và những tháng đầu năm 2026 đang ghi nhận những con số khởi sắc. Tuy nhiên, đằng sau những bảng biểu tăng trưởng rực rỡ là một khoảng tối về quản lý nhân sự và tổ chức giao dịch mà nếu không được chấn chỉnh kịp thời sẽ trở thành "gót chân Achilles" của toàn ngành.
Sunshine Group đặt mục tiêu lãi 15.000 tỷ năm 2026: Tăng tốc M&A, mở rộng quỹ đất, sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Sunshine Group đặt mục tiêu lãi 15.000 tỷ năm 2026: Tăng tốc M&A, mở rộng quỹ đất, sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

(TBTCO) - Công ty CP Tập đoàn Sunshine (mã: KSF) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2026, cho thấy chiến lược tăng tốc M&A, mở rộng quy mô và tham vọng bứt phá về doanh thu, lợi nhuận trong năm nay.
Kinh nghiệm đấu thầu dự án dưới góc nhìn chuyên gia thực chiến

Kinh nghiệm đấu thầu dự án dưới góc nhìn chuyên gia thực chiến

Theo các chuyên gia và nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân, nếu muốn trúng thầu dự án, doanh nghiệp cần nắm vững pháp luật, nâng cao năng lực và tận dụng đấu thầu rộng rãi để gia tăng cạnh tranh, tối ưu chi phí. Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp không thể tiếp cận đấu thầu bằng tư duy ngắn hạn.
Giá rao bán một số loại hình bất động sản giảm nhẹ trong quý đầu năm 2026

Giá rao bán một số loại hình bất động sản giảm nhẹ trong quý đầu năm 2026

(TBTCO) - Theo dữ liệu của batdongsan.com, thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2026 đang bước vào nhịp điều chỉnh. Mặt bằng giá có dấu hiệu hạ nhiệt, giao dịch chưa sôi động, nhưng nhu cầu ở thực vẫn duy trì.
Bất động sản hạng sang định hình vai trò mới trong dòng vốn lớn

Bất động sản hạng sang định hình vai trò mới trong dòng vốn lớn

(TBTCO) - Sự phát triển nhanh chóng của phân khúc bất động sản hạng sang tại Việt Nam trong những năm gần đây không chỉ phản ánh tốc độ tăng trưởng kinh tế mà còn cho thấy sự thay đổi rõ nét trong hành vi tích lũy tài sản của tầng lớp giàu. Từ một sản phẩm mang tính tiêu dùng cao cấp, bất động sản hạng sang đang dần trở thành kênh đầu tư và bảo toàn giá trị của dòng vốn lớn.
Làm rõ phương án đầu tư hoàn thiện các tuyến cao tốc

Làm rõ phương án đầu tư hoàn thiện các tuyến cao tốc

(TBTCO) - Doanh nghiệp tư nhân sẽ có thêm nhiều cơ hội tham gia đầu tư nâng cấp, hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ bảo đảm tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, đạt tối thiểu 4 làn xe.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều