thue tphcm

Giao dịch tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Đỗ Doãn

Liên quan đến vụ Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức - Thuduc House (mã Ck: TDH) chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng, ngày 26/2 Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã ban hành các quyết định hủy bỏ các quyết định có nội dung tạm hoãn việc cưỡng chế Thuduc House nộp lại ngân sách nhà nước (NSNN) gần 400 tỷ đồng.

Tin từ Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, trước đó đơn vị này đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đề nghị hủy bỏ các quyết định tạm đình chỉ việc thu hồi gần 400 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) bị Thuduc House chiếm đoạt.

Gần đây nhất, đơn vị đã gửi công văn trực tiếp đến Chánh án Tòa. Văn bản này nêu rõ, qua thanh tra tại Thuduc House, cơ quan thuế đã phát hiện công ty này thực hiện hành vi vi phạm trốn thuế có dấu hiệu hình sự, nên đã ban hành các Quyết định 5438, 5439 và 66 để áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả thu hồi tiền hoàn thuế GTGT gần 400 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi các quyết định này ban hành, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh nhận được Quyết định số 03/2021/QĐ-BPKCTT đề ngày 6/1/2021 và Quyết định số 30/2021/QĐ-BPKCTT đề ngày 25/1/2021 của Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh về việc tạm đình chỉ thi hành các quyết định thu hồi số tiền trên. Mặc dù Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã 2 lần có đơn khiếu nại gửi Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Tòa hủy các quyết định trên để cơ quan thuế thu hồi số tiền bị chiếm đoạt về cho NSNN, nhưng các đơn khiếu nại này đã không được Chánh án Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh chấp thuận.

Ông Lê Duy Minh – Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan thuế hiện đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự đến Cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC03) – Công an TP. Hồ Chí Minh và Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh.

“Các Quyết định 5438, Quyết định 5439 và Quyết định 66 của Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh là đúng pháp luật, cần được thực hiện ngay để đảm bảo lợi ích hợp pháp của NSNN” – ông Lê Duy Minh khẳng định./.

Đỗ Doãn