TP. Hồ Chí Minh: Lập diễn đàn hỗ trợ pháp lý để thu hút đầu tư nước ngoài
Nguồn: Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh Đồ hoạ: Văn Chung

Nâng cao hiệu quả vốn đầu tư

Chia sẻ về tình hình thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên địa bàn, ông Đào Minh Chánh - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM) cho biết, Đề án Nâng cao hiệu quả thu hút nguồn vốn FDI giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn 2030 được TP. HCM xây dựng bám sát quan điểm chỉ đạo của trung ương về nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài trong giai đoạn mới.

Mặc dù là điểm sáng thu hút đầu tư của khu vực, đến hiện tại TP. HCM có 11.868 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư kể cả cấp mới và tăng vốn là hơn 81,29 tỷ USD, dẫn đầu về số dự án còn hiệu lực so với cả nước, nhưng việc thu hút vốn FDI của thành phố cũng gặp nhiều trở ngại như tình trạng kẹt xe, ngập nước, triều cường, ô nhiễm…

Trên thực tế, dễ dàng nhận thấy, TP. HCM với vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, đã trở thành điểm đến lý tưởng cho cả nhà đầu tư (NĐT) trong và ngoài nước. Riêng trong 6 tháng đầu năm nay, lượng vốn FDI vào TP. HCM đạt 2,8 tỷ USD, tăng 30,7% so với cùng kỳ năm 2022, chứng tỏ kinh tế của TP. HCM đã có dấu hiệu khởi sắc. Đây là một tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh sự cạnh tranh về thu hút FDI giữa các quốc gia ngày một gia tăng.

Thường xuyên cập nhật thông tin cho nhà đầu tư

Thách thức khi áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu

Vấn đề đặt ra là TP. Hồ Chí Minh cần làm gì để tiếp tục giữ vững sức hút đối với dòng vốn FDI khi chính sách thuế tối thiểu toàn cầu (GMT) sẽ được áp dụng từ năm 2024. Thực tế này đang đặt ra thách thức đáng kể cho các thị trường mới nổi như Việt Nam, với chính sách ưu đãi thuế là một trong những điểm hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh những khó khăn về cơ sở hạ tầng, môi trường, thu hút vốn FDI của TP. HCM cũng gặp một số trở ngại điển hình liên quan đến quy định pháp luật đối với hoạt động của NĐT nước ngoài. Cụ thể như khung pháp luật điều chỉnh hoạt động đầu tư kinh doanh còn nhiều bất cập, khiến cho các chính sách ưu đãi của Chính phủ mặc dù rất hấp dẫn nhưng vẫn khó đủ sức thu hút nguồn vốn đầy tiềm năng...

Theo TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), để khắc phục những trở ngại trên, việc triển khai Diễn đàn Hỗ trợ Pháp lý cho Nhà Đầu tư nước ngoài tại TP. HCM sẽ xử lý kịp thời những vướng mắc liên quan về cơ chế và vận dụng chính sách pháp lý đối với NĐT việc đưa ra những giải pháp thiết thực, cập nhật sát sao thông qua mô hình dự kiến bao gồm 2 diễn đàn/năm.

Từ thực tiễn trên, việc có một diễn đàn pháp lý DN thường niên nhằm tạo môi trường trao đổi chuyên sâu, định hướng những giải pháp cụ thể và trọng tâm liên quan đến pháp lý doanh nghiệp tại TP. HCM là điều hết sức thiết thực, bởi lẽ thành phố là thị trường năng động và có những đặc trưng riêng biệt, nên việc áp dụng quy định pháp luật của NĐT tại TP.HCM sẽ có những nét khác hơn so với những địa phương khác./.