anh mơi

Các loại hàng thực phẩm được niêm yết giá bán tại siêu thị. Ảnh: Gia Cư

35 cửa hàng bán xuyên đêm

Ngày 19 và 20/7, các hệ thống siêu thị lớn như Saigon Co.op, MM Mega Market, Vinmart, Aeon... cho biết, tình hình vận chuyển, cung cấp các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau củ quả, thủy, hải sản từ các tỉnh về TP.Hồ Chí Minh (TP. HCM) khá ổn định so với trước đó. Lượng hàng hóa không còn thiếu, hết hàng cục bộ như mấy ngày trước, cơ bản bảo đảm đủ theo yêu cầu của các siêu thị, cửa hàng cung ứng cho người dân.

Đại diện hệ thống Vinmart thông tin: "Lượng thực phẩm tươi sống hệ thống Vinmart, Vinmart+ cung ứng cho thị trường TP. HCM trong ngày 19/7 tăng gấp 2 - 3 lần đối với ngày thường. Chúng tôi đã chuẩn bị nhiều kịch bản để ứng phó với tình hình dịch bệnh cũng như đáp ứng yêu cầu về kiểm soát dịch bệnh của từng tỉnh/thành phố".

Hệ thống Bách Hóa Xanh cũng cho biết, từ nhiều ngày qua, các tỉnh siết chặt kiểm soát phòng chống dịch, lập nhiều chốt kiểm soát nên việc vận chuyển hàng hóa mất nhiều thời gian hơn. Hàng về kho trễ so với thông lệ trong khi nhu cầu mua sắm tăng cao đã dẫn đến thiếu hàng cục bộ tại một số cửa hàng. Tuy nhiên lượng hàng cung ứng cho TP.HCM đã ổn định trở lại.

Từ khuya 19/7, Bách Hóa Xanh đã triển khai 35 điểm bán hàng xuyên đêm. Đây cũng là 35 điểm trung chuyển rau củ quả tạm thời cho thị trường TP, tiếp nhận hàng hóa trực tiếp từ các nhà cung cấp và phân phối lại cho các cửa hàng Bách Hóa Xanh trong khu vực.

Tại kênh mua sắm truyền thống, theo Sở Công thương TP.HCM có thêm 3 chợ là Phú Thọ (quận 11), An Đông (quận 5), Kiến Thành (quận Bình Tân) được hoạt động trở lại để cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân. Như vậy, tính đến ngày 19/7, TP.HCM có 40 chợ truyền thống hoạt động an toàn.

Cùng với đó, hơn 1.000 điểm bán hàng lưu động do hệ thống các chuỗi cung ứng cũng đang hoạt động hiệu quả, hết công suất phục vụ kịp thời nhu cầu người dân, nhất là các khu vực đang phong tỏa.

Không cần trả giá và chen lấn

Để giúp khách hàng yên tâm mua thực phẩm, nhiều tiểu thương buôn bán tại các chợ truyền thống vừa được phép hoạt động trở lại đã treo bảng giá niêm yết theo ngày. Các mặt hàng chủ yếu là thực phẩm tươi sống, rau củ, quả được bán khá dồi dào, đa dạng tại nhiều chợ truyền thống.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch, nhiều tiểu thương tại chợ Ngã Ba Bầu (quận 12) đã có phát kiến mới (lắp vách ngăn trong suốt) tại các sạp hàng rau, thịt, cá, nhằm hạn chế tiếp xúc giữa tiểu thương và khách hàng.

Đồng thời, nhằm giúp khách hàng yên tâm mua thực phẩm, nhiều tiểu thương trong các chợ truyền thống được phép hoạt động trở lại đã treo bảng giá niêm yết lên trên vách ngăn. Khách hàng chỉ cần nhìn giá, thuận mua vừa bán, không cần trả giá và chen lấn.

Đại diện UBND quận 12 cho biết, quận có 10 chợ, nhưng hiện chỉ còn 3 chợ đủ điều kiện hoạt động trong bối cảnh dịch. Thời gian qua ngành chức năng của quận đã nhiều lần kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi tăng giá và quy định về phòng dịch. Đến nay việc kiểm soát giá cả và tình hình cung ứng hàng hóa thiết yếu cho bà con đã đảm bảo ổn định.

Tại các chợ truyền thống khu vực TP. Thủ Đức được phép hoạt động, hầu hết các hộ tiểu thương cam kết bán đúng giá niêm yết, không tăng giá trong suốt những ngày giãn cách xã hội. Đồng thời nghiêm túc thực hiện 5, xét nghiệm Covid -19, tiêm vắc xin đầy đủ./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Gia Cư