Các hoạt động thanh toán thông suốt dịp Tết

Tuần quan ghi nhận thời gian nghỉ Tết Giáp Thìn kéo dài 8 ngày, cho đến kết thúc kỳ nghỉ, các hoạt động thanh toán trực tuyến của người dân vẫn diễn ra thông suốt.

Trước thời điểm nghỉ Tết, Ngân hàng Nhà nước đã có Công điện 01/CĐ1-NHNN về đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, với việc đặt mục tiêu hàng đầu là đảm bảo hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng ổn định, an toàn và thông suốt. Theo đó, Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) đã tăng cường triển khai các giải pháp về kỹ thuật, vận hành, sẵn sàng đáp ứng tốc độ tăng trưởng về số lượng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt của người dân.

Tỷ giá nhích tăng, vàng biến động theo giá thế giới
Các ngân hàng đã mở cửa hoạt động trở lại sau đợt nghỉ Tết. Ảnh: T.L
Xăng dầu đồng loạt tăng giá theo đà tăng thị trường thế giới

Vào cuộc sau nghỉ Tết

Sau nghỉ Tết, các hoạt động tín dụng tiền tệ đã nhập cuộc trở lại, trong đó, lãnh đạo ngành Ngân hàng cũng xác định những bối cảnh bao gồm cả thời cơ và khó khăn trong giai đoạn sắp tới.

Tại buổi gặp mặt đầu xuân sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn 2024, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025.

Triển khai các giải pháp đẩy mạnh tín dụng ngay từ đầu năm

Trong tháng 2/2024, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn số 1088/NHNN- CSTT ban hành ngày 7/2/2024 về việc tăng trưởng tín dụng năm 2024 gửi các tổ chức tín dụng, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Trong đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng quyết liệt triển khai các giải pháp tăng trưởng tín dụng đúng, trúng mục tiêu ngay từ đầu năm, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của nền kinh tế, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đảm bảo hoạt động tín dụng an toàn, hiệu quả.

Trong bối cảnh dự báo tình hình kinh tế thế giới và trong nước sẽ tiếp tục còn nhiều khó khăn, thách thức, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Ngân hàng phát huy mạnh mẽ hơn nữa bản lĩnh, trí tuệ để cùng đồng hành, chia sẻ và nỗ lực, quyết tâm khắc phục, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ.

Thủ tướng chỉ đạo điều hành thị trường tiền tệ

Ngay sau kỳ nghỉ Tết, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, trong đó có một phần nội dung về điều hành thị trường tiền tệ.

Chỉ thị 06 yêu cầu Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, hài hoà với chính sách tài khoá mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm và các chính sách khác góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và hệ thống ngân hàng.

Bổ nhiệm nhiều vị trí quan trọng

Ngay sau đợt nghỉ Tết, Ngân hàng Nhà nước cũng đã công bố các quyết định bổ nhiệm đối với một số vị trí quan trọng trong bộ máy của ngành Ngân hàng.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trao Quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm thành viên chuyên trách Hội đồng quản lý Trung tâm thông tin tín dụng; công bố Quyết định của Thống đốc về việc điều động và bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ II, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng; công bố và trao Quyết định của Thống đốc về việc điều động và bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Thành viên Nhà máy In tiền Quốc gia.

Tỷ giá nhích tăng

Sau kỳ nghỉ Tết, tỷ giá có xu hướng nhích tăng với giá USD bán ra tại Vietcombank hôm 15/2 ghi nhận ở mức 24.610 đồng/USD, tăng cao hơn khoảng 40 đồng mỗi Đô la so với hôm cuối cùng trước kỳ nghỉ. Tiếp đó, tỷ giá bán ra tại Vietcombank tiếp tục tăng thêm 50 đồng mỗi Đô la lên 24.660 đồng/USD.

Số liệu xuất nhập khẩu tháng 1/2024 cho thấy đều có sự tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Theo Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 1/2024 đạt 33,57 tỷ USD, tăng 42% so với cùng kỳ năm trước; kim ngạch nhập khẩu hàng hóa tháng 1/2024 ước đạt 30,65 tỷ USD, tăng 33,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa tháng 1/2024 xuất siêu 2,92 tỷ USD.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng mạnh của xuất nhập khẩu trong tháng 1/2024 so với cùng kỳ năm ngoái chưa phản ánh được rõ ràng xu hướng của hoạt động thương mại bởi tháng 1/2023 là giai đoạn nền kinh tế nghỉ Tết nguyên đán, trong khi kỳ nghỉ Tết năm 2024 rơi vào tháng 2. Trong khi đó, một trong những yếu tố có thể giảm nguồn cung ngoại tệ trong giai đoạn sắp tới là nguồn kiều hối thường tăng mạnh trong giai đoạn trước Tết, nhưng sau đó sẽ chững lại sau Tết.

Tỷ giá nhích tăng, vàng biến động theo giá thế giới
Giá vàng thế giới mất mốc 2.000 USD/ounce, nhưng sau đó phục hồi trở lại. Ảnh: T.L

Giá vàng biến động nhẹ

Giá vàng trong những ngày sau nghỉ Tết có những động thái biến động nhẹ, có thời điểm giảm giá vào ngày đầu tiên đi làm, nhưng sau đó lại nhúch nhích tăng giá trở lại.

Tại thời điểm chiều ngày 16/2, giá vàng miếng SJC 9999 ghi nhận ở mức 76,6 triệu đồng/lượng mua vào và 78,8 triệu đồng/lượng bán ra. Mặt bằng giá này thấp hơn chút ít so với thời điểm trước kỳ nghỉ Tết.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm vào ngày 15/2, khi có lúc lùi về chỉ còn 1.990 USD/ounce. Tuy nhiên, thị trường vàng thế giới phục hồi trở lại vào ngày 16/2 và lấy lại mốc 2.000 USD/ounce. Đến chiều ngày 16/2 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao dịch ở mức khoảng 2.003 USD/ounce.

Đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ ngân hàng

Một trong những giải pháp các ngân hàng đặt ra trong mục tiêu thời gian tới là đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ tín dụng ngân hàng phù hợp từng phân đoạn khách hàng và thị trường, loại hình, nhu cầu sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, nhất là các nhu cầu vay vốn chính đáng, hợp pháp phục vụ đời sống, tiêu dùng của người dân. Các ngân hàng cũng đặt mục tiêu truyền thông kịp thời, rõ ràng, đầy đủ, chính xác về các chính sách, sản phẩm, dịch vụ của tổ chức tín dụng để giúp người dân, doanh nghiệp hiểu rõ và qua đó góp phần thúc đẩy Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia.