Tỷ giá giảm trên cả 2 thị trường

Biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), tháng 7 được công bố trong tuần qua cho thấy nhiều nhà hoạch định chính sách đánh giá cao khả năng cắt giảm quy mô chương trình mua trái phiếu hàng tháng ngay trong năm nay. Điều này ngay lập tức giúp đồng USD tăng tương đối so với các đồng tiền khác trong khi đó giá vàng và lợi suất trái phiếu điều chỉnh.

Theo số liệu từ SSI Research, đóng cửa tuần qua, giá vàng thế giới tăng nhẹ 0,1%, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ 10 năm giảm 2 bps. Chỉ số Dollar-Index (DXY) tăng 1,1% so với tuần kế trước, và các đồng tiền chủ chốt đều giảm giá như EUR (-0,84%); GBP (-1,75%), JPY (-0,17%).

Tại Việt Nam, xu hướng giảm giá của USD/VND trên cả 2 thị trường tiếp tục duy trì. Cụ thể, theo số liệu từ SSI Research, tỷ giá USD/VND niêm yết của các ngân hàng thương mại giảm 15 đồng/USD ở cả 2 chiều, xuống mức 22.685/22.915 đồng (mua vào/bán ra).

Trong khi đó, tỷ giá tự do điều chỉnh tương đối mạnh, kết tuần, giao dịch ở 23.050/23.170 đồng, giảm 75 đồng/USD ở chiều mua vào và 65 đồng/USD chiều bán ra.

tỷ giá

Các chuyên gia của SSI Research cho rằng, cán cân thương mại hàng hóa nhập siêu 1,36 tỷ USD trong nửa đầu tháng 8/2021, lũy kế nhập siêu 3,88 tỷ USD và được bù đắp bởi dòng vốn đầu tư FDI và kiều hối giúp cán cân thanh toán tổng thể vẫn tương đối cân bằng. Tuy nhiên, “khả năng kiểm soát của dịch bệnh sẽ là tín hiệu quan trọng để có thể thu hút dòng vốn FDI trong thời gian tới. Nhìn chung, VND vẫn được kỳ vọng là đồng tiền có diễn biến tốt trong khu vực, trong bối cảnh đồng USD được đánh giá sẽ mạnh lên về cuối năm” – chuyên gia của SSI Research nhận định.

Lãi suất liên ngân hàng giảm từ 3 - 5 điểm cơ bản

Theo thông tin từ SSI Research, tuần qua, thị trường mở không phát sinh giao dịch mới và các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn tiếp tục được thực hiện giúp nguồn cung VND được cải thiện. Lãi suất liên ngân hàng tuần qua giảm nhẹ 3 - 5 điểm cơ bản, kết tuần ở 0,84% cho kỳ hạn qua đêm và 1,01% cho kỳ hạn 1 tuần.

lãi suất liên ngân hàng

Trước khó khăn của các doanh nghiệp và người dân do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành công văn về việc thực hiện giảm lãi suất cho vay và miễn phí dịch vụ ngân hàng. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường giám sát việc các ngân hàng thương mại thực hiện các cam kết giảm lãi suất một cách thực chất. Trên cơ sở đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét và có chính sách khuyến khích hoặc hạn chế một số nội dung trong hoạt động tín dụng của ngân hàng trong năm 2022.

Trong tuần qua, VCB và BIDV cũng đã công bố thêm gói hỗ trợ lãi suất trị giá 1.000 tỷ đồng mỗi ngân hàng dành cho các khách hàng và doanh nghiệp cho 19 tỉnh thành ở phía Nam với mức giảm từ 0,3 – 1,5%.

Nhờ vậy, các chuyên gia của SSI Research vẫn duy trì kỳ vọng mặt bằng lãi suất cho vay sẽ giảm nhẹ trong ngắn hạn, trong khi đó lãi suất huy động sẽ không có nhiều biến động./.

Thái Duy