Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, chiều 3/11 theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Aurélia Nguyen - Giám đốc điều hành Chương trình tiếp cận vắc-xin toàn cầu (COVAX).

Việt Nam đóng góp cho Chương trình COVAX 1 triệu USD
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Giám đốc điều hành COVAX bà Aurélia Nguyen. Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn Chương trình COVAX đã cam kết cung cấp miễn phí cho Việt Nam 38,9 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 trong năm 2021 và đến nay đã chuyển đến Việt Nam gần 23 triệu liều.

Thủ tướng cho biết, với sự quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ, sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, trong đó có sự hỗ trợ quan trọng của COVAX và của các nước thông qua COVAX, đặc biệt là với sự đồng lòng ủng hộ của người dân, tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đã cơ bản được kiểm soát. Việt Nam đã chuyển sang chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, dần nối lại các hoạt động kinh tế, du lịch.

Tuy nhiên, Việt Nam rất cần thêm vắc-xin càng sớm càng tốt để mở rộng độ bao phủ tiêm chủng, tiêm cho trẻ em và tiêm mũi tăng cường. Thủ tướng đề nghị, Chương trình COVAX tiếp tục phân bổ và điều chuyển số vắc-xin còn lại tới Việt Nam ngay trong tháng 11; đồng thời tiếp tục phân bổ thêm vắc-xin cho Việt Nam.

Trên tinh thần đoàn kết quốc tế, đóng góp trách nhiệm vào những nỗ lực chung nhằm sớm chấm dứt đại dịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thông báo, Chính phủ Việt Nam quyết định đóng góp tự nguyện thêm 500.000 USD cho COVAX, nâng tổng số đóng góp của Việt Nam cho COVAX lên 1 triệu USD.

Về phần mình, Giám đốc điều hành COVAX đánh giá cao việc triển khai tiêm chủng nhanh chóng và hiệu quả của Việt Nam thời gian qua. Bà cho biết ngay sau cuộc điện đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 20/9, COVAX đã đẩy nhanh việc phân bổ và chuyển vắc-xin đến Việt Nam. Đặc biệt, COVAX vừa quyết định phân bổ thêm hơn 9 triệu liều vắc-xin Pfizer và Moderna cho Việt Nam và sẽ xem xét chuyển giao trong thời gian sớm nhất.

Bà Aurélia Nguyen khẳng định, COVAX sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong phòng chống dịch, thông qua cung cấp vắc-xin, hỗ trợ kỹ thuật phục vụ công tác tiêm chủng và phối hợp tìm kiếm các nguồn vắc-xin, theo cơ chế chia sẻ chi phí.

Bà Aurélia Nguyen đặc biệt đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã quyết định đóng góp thêm 500.000 USD cho COVAX, thể hiện tinh thần trách nhiệm và đoàn kết quốc tế của Việt Nam, nhất là khi Việt Nam là nước đang phát triển và còn nhiều khó khăn.

Bà nhấn mạnh quyết định của Việt Nam vào thời điểm hiện nay có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh COVAX trong vài tuần tới sẽ đẩy mạnh kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường đóng góp cho cơ chế này.

Giám đốc điều hành COVAX bày tỏ mong muốn Việt Nam lan toả tinh thần này, kêu gọi các nước trong khu vực, các nước ASEAN, các đối tác, các doanh nghiệp tiếp tục tham gia ủng hộ nỗ lực của COVAX để đạt mục tiêu bao phủ tiêm chủng cho 70% dân số thế giới vào giữa năm 2022.