Bà Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch Hiệp hội bán lẻ Việt Nam phát biểu tại lễ ra mắt. Ảnh: MN.

Lễ ra mắt chương trình do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Hiệp hội các nhà Bán lẻ Việt Nam phối hợp tổ chức, dưới sự bảo trợ của Liên hiệp các Hội khoa học & Kỹ thuật Việt Nam và Viện Sở hữu trí tuệ (VIPI) tổ chức chiều 18/11.

Chương trình chứng nhận 3K là lời hứa, là cam kết của DN với người tiêu dùng. Chứng nhận 3K cũng là quyết tâm của DN trong việc nghiêm túc thực hiện chính sách, pháp luật của nhà nước và xây dựng văn hóa DN.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan, thành viên Ban tổ chức chương trình cho biết, ý tưởng về chương trình chứng nhận 3K xuất phát cách đây 3 năm. Sau một thời gian nghiên cứu, chuẩn bị khá công phu thì nay chương trình này đã chính thức hoàn thành và đi vào hoạt động.

“Mục tiêu của chương trình nhằm hỗ trợ và ghi nhận các điển hình xuất sắc trong xây dựng văn hóa DN, trong việc thực hiện chính sách pháp luật và cam kết chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ, hàng nhái và gian lận thương mại”, bà Loan cho hay.

Chương trình còn góp phần giúp người tiêu dùng nhận biết sản phẩm, dịch vụ tin cậy, đồng thời cũng là cơ hội để các cá nhân, DN quảng bá, phát triển việc kinh doanh một cách minh bạch, tin cậy, bền vững thông qua việc tự nguyện cam kết “3 không”.

Ông Trần Hùng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cho rằng, nạn hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại, vi phạm sở hữu trí tuệ là vấn đề nhức nhối hiện nay. Mặc dù Cục Quản lý thị trường đã liên tục có những đợt thanh, kiểm tra, nhưng vẫn chưa dẹp được tình trạng này.

Chính vì thế, ông Hùng cho rằng, nếu chương trình chứng nhận 3K này đi vào hoạt động sẽ góp phần nâng cao văn hóa trong kinh doanh của các cá nhân, DN và từ đó sẽ hạn chế được tình trạng hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại cũng như vi phạm sở hữu trí tuệ trong thời gian tới.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, hiện đã có hơn 20 DN đăng ký tham gia chương trình chứng nhận “3K”. Theo kỳ vọng của Ban tổ chức, chương trình sẽ gây được tiếng vang lớn trong xã hội cũng như với cộng đồng DN, các nhà bán lẻ để mang lại một thị trường hàng hóa lành mạnh, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng./.

Nhật Minh