cao tốc 1

Ảnh: TL.

Ông Nguyễn Danh Huy - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ Giao thông vận tải) cho biết, hết quý I/2021, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã giải ngân được 6.821/42.996 tỷ đồng, đạt 16% kế hoạch cả năm.

Dự kiến, hết tháng 4/2021, Bộ GTVT giải ngân được 10.858 tỷ đồng, đạt 25% kế hoạch cả năm. Riêng trong tháng 4/2021, dự kiến giải ngân khoảng 4.011 tỷ đồng, vượt kế hoạch đăng ký khoảng 507 tỷ đồng.

Kết quả giải ngân tháng 4/2021 có chuyển biến so với các tháng trong quý I/2021 và cùng kỳ năm 2020 (đạt 24,7%), tuy nhiên giá trị giải ngân phần lớn là tạm ứng hợp đồng, khối lượng thực tế thi công chưa nhiều.

Chỉ đạo tại buổi giao ban về công tác xây dựng cơ bản ngày 22/4, theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, kết quả giải ngân vốn đầu tư công của Bộ GTVT đã có sự chuyển biến tốt, nhiều dự án triển khai đảm bảo tiến độ theo kế hoạch.

Phê bình nghiêm khắc đối với một số chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án có kết quả giải ngân thấp, tiến độ dự án triển khai chậm, người đứng đầu ngành giao thông khẳng định, Bộ không chấp nhận tình trạng dự án chậm tiến độ và sẽ có giải pháp mạnh để chấn chỉnh các đơn vị này.

Đặc biệt là một số dự án do địa phương làm chủ đầu tư đang triển khai rất ì ạch, nếu không sớm có giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn, Bộ GTVT sẽ không giao thêm bất cứ dự án nào trong thời gian tới.

“Ban Quản lý dự án nào làm chậm cần trả vốn sớm, phải điều chuyển ngay, không để tình trạng cứ ôm khư khư vốn rồi cuối cùng không giải ngân. Trường hợp dự án chậm tiến độ, giải ngân kém liên quan đến năng lực lãnh đạo của các Ban Quản lý dự án, Bộ GTVT sẽ xử lý ngay trách nhiệm của cả ban lãnh đạo đơn vị đó”- Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh./.

Văn Nam-Trí Dũng