>> Tăng giá bán xăng lên tối đa 584 đồng/lít

Thông tin này được bà Nguyễn Thị Thúy Nga, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết chiều 18/12, ngay sau quyết định điều chỉnh tăng giá bán xăng, dầu điêzen và dầu hỏa của Liên Bộ Tài chính – Công thương.

Bà Nga cho biết, giá xăng dầu thế giới thời gian gần đây liên tục biến động ở mức cao, nguồn Quỹ Bình ổn giá lại không còn nhiều. Số dư Quỹ ước đến hết ngày 10/12/2013 còn khoảng 72 tỷ đồng, trong đó có 6 doanh nghiệp đã bị âm, nên việc điều chỉnh giá trong thời điểm này là cần thiết và bất khả kháng.

Cụ thể 6 doanh nghiệp bị âm Quỹ Bình ổn giá gồm: Tổng Công ty dầu Việt Nam: âm 194 tỷ đồng; Tổng Công ty thương mại kỹ thuật và đầu tư PETEC: âm 145 tỷ đồng; Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Nam Việt: âm 37 tỷ đồng; Công ty thương mại dầu khí Đồng Tháp: âm 31 tỷ đồng; Công ty cổ phần hóa dầu Quân đội: âm 9,5 tỷ đồng và Công ty TNHH Một thành viên xăng dầu hàng không: âm 20 tỷ đồng.

Bà Nga nhấn mạnh thêm, tuy đây là thời kỳ cao điểm sản xuất hàng Tết của các doanh nghiệp, song lần tăng giá này có thể không gây tác động nhiều, vì theo tìm hiểu của Cục Quản lý giá, lượng hàng phục vụ dịp Tết của các doanh nghiệp và địa phương cơ bản đã được chuẩn bị xong./.

Hoàng Lâm