bo tai nguyen

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: H.Q

Thông tin này được ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 10 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ông Tùng cho biết, đã chuyển an toàn 6.000 lít dầu từ Quảng Ninh về Kiên Giang để xử lý, số còn lại Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Công ty Cửu Long xây dựng phương án vận chuyển (ra khỏi cảng Cái Lân) và xử lý toàn bộ thân máy biến thế, chất thải rắn nhiễm PCB còn lại của lô hàng.

Bộ cũng đã hướng dẫn chặt chẽ, giám sát sát sao đối với các địa phương, chủ nguồn thải, nhà máy xử lý chất thải,… “Các phương tiện vận chuyển PCB được theo dõi chặt chẽ qua hệ thống GPS 10 phút/lần. Tổng cục đã có 9 hướng dẫn kỹ thuật để xác định, cô lập, vận chuyển và xử lý PCB. Các kỹ thuật này tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc tế”, ông Tùng nói.

Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngày 21/10/2014 Tổng cục Môi trường đã có Công văn số 2064/TCMT-KSON đề nghị Công ty Cửu Long phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH xi măng Holcim để xử lý an toàn số dầu thải chứa PCB, báo cáo cơ quan có liên quan kết quả xử lý.

Được biết, thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ ban hành Thông tư về quản lý PCB và các thiết bị, vật liệu và chất thải có PCB. Đây sẽ là cơ sở pháp lý nhằm hướng dẫn các tổ chức, cá nhân trong việc quản lý an toàn PCB và các thiết bị, vật liệu và chất thải có PCB./.

Hồng Quyên