Đón Tết trong no ấm

Năm nào cũng vậy, vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, khi người người, nhà nhà chuẩn bị sắm tết thì những cán bộ ngành Dự trữ Nhà nước (DTNN) lại tất bật với công tác hỗ trợ gạo cho người nghèo. Mỗi dịp Tết đến Xuân về Đảng, Chính phủ luôn dành sự quan tâm đặc biệt chăm lo cho người nghèo. Bởi vậy, trong nhiều năm qua Tổng cục DTNN luôn chuẩn bị chu đáo công tác hỗ trợ cho người nghèo dịp Tết.

Ấm lòng hạt gạo nghĩa tình

Còn nhớ đầu năm 2021, theo “chân” đoàn công tác của Tổng cục DTNN đi kiểm tra, giám sát việc xuất cấp gạo hỗ trợ người dân ở thôn Đông Thành, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của người dân nơi đây. Là người trong diện được hỗ trợ gạo của Chính phủ, ông Nguyễn Văn Bao – đội 2 thôn Đông Thành, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình không dấu được niềm vui trên khuôn mặt khi cán bộ của Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh và Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên trao gạo tại trụ sở xã. Ông Nguyễn Văn Bao chia sẻ: “dịch bệnh, bão lũ rồi đến thời gian giáp hạt khiến đời sống người dân chúng tôi rất khó khăn, thiếu thốn. Vì vậy khi được Đảng và Nhà nước quan tâm đưa gạo về tận nơi để phát cho dân, tôi rất xúc động và phấn khởi…”.

Cũng như nhiều năm trước, cứ mỗi độ Xuân về, nỗi lo thiếu đói mùa giáp hạt luôn thường trực đối với người dân nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao. Với người dân nghèo, mỗi kg gạo nhận được đã kịp thời giúp họ giải quyết khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống. Việc xuất cấp gạo dự trữ quốc gia (DTQG) để hỗ trợ người dân trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc có ý nghĩa thiết thực, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” sẻ chia của Chính phủ đối với bà con vùng đặc biệt khó khăn, vùng thiên tai, bão lũ, mất mùa… đặc biệt là giúp người nghèo, những hộ dân còn khó khăn được đón Tết Nguyên đán cổ truyền dân tộc trong không khí đầm ấm, hạnh phúc.

Giúp người dân yên tâm chống dịch

Không chỉ hỗ trợ vào dịp tết mà bất cứ thời điểm nào, nơi nào người dân khó khăn nơi ấy sẽ được Chính phủ quan tâm, hỗ trợ. Như trong năm qua, trước diễn biến dịch Covid-19 rất phức tạp ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, Chính phủ đã có nhiều quyết định xuất cấp lương thực, hàng DTQG hỗ trợ kịp thời cho người dân. Ngành DTNN thực hiện xuất cấp hàng DTQG rất lớn, đặc biệt là xuất gạo DTQG để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề.

Đồng lòng,
chung sức đẩy lùi dịch bệnh

Trước những khó khăn, thách thức mà đại dịch Covid-19 gây ra, việc Chính phủ xuất cấp lương thực dự trữ quốc gia để hỗ trợ kịp thời người dân là việc làm cấp thiết và ý nghĩa. Đây là những hạt gạo nghĩa tình thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước góp phần giúp người dân ổn định cuộc sống và tinh thần vượt qua dịch bệnh. Đặc biệt hơn, niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước lại được nhân lên. Niềm tin đó được thể hiện qua sự đồng lòng, chung sức của các tầng lớp nhân dân cùng với Đảng và các cấp chính quyền nỗ lực đẩy lùi dịch Covid-19.

Ông Đỗ Việt Đức – Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN cho biết, kịp thời xuất cấp hàng DTQG hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, ổn định đời sống người dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành DTNN. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân, lãnh đạo Tổng cục DTNN đã chỉ đạo hệ thống từ Trung ương đến địa phương xuất cấp kịp thời hàng DTQG theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ và cấp có thẩm quyền.

Theo Tổng cục DTNN, năm 2021, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành quản lý hàng DTQG đã xuất cấp hàng trị giá hơn 3.424 tỷ đồng. Trong đó, Tổng cục DTNN đã xuất cấp 253.303 tấn gạo, tăng gần gấp đôi so với năm 2020, riêng xuất cấp gạo hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khoảng 141.971 tấn gạo. Có thể thấy, đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành DTNN xuất cấp một lượng lương thực DTQG lớn như vậy, để ổn định đời sống nhân dân ở vùng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Từ cuối tháng 4/2021, khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát mạnh, nhiều người lao động bị mất việc làm, mất hoặc giảm thu nhập, nhiều gia đình rơi vào tình cảnh khó khăn. Nhận được gạo của Chính phủ, người dân yên tâm hơn đồng lòng cùng Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh.

Điển hình là hoàn cảnh của ông Ðinh Văn Chiều đã 72 tuổi tại Ấp 6, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, vợ ông bệnh tật triền miên. Dịch Covid-19 bùng phát khiến không chỉ gia đình ông mà rất nhiều người trở nên khốn khó. Khi nhận được gạo của Chính phủ, ông xúc động cho biết: “Mừng lắm, số gạo này có thể chống đói tận mấy tháng. Cảm ơn Ðảng, Nhà nước nhiều lắm!”.

Thuê nhà đã 4 năm nay ở cuối dãy phòng trọ khu vực dành cho công nhân tại TP. Dĩ An tỉnh Bình Dương, khi thời điểm dịch bùng phát mạnh, vợ chồng chị Nguyễn Phương Thảo cùng hai con nhỏ chưa biết dựa vào đâu để sống trong điều kiện khu dân cư bị phong tỏa. “Đúng lúc khó khăn nhất, nhà em cùng với gần 40 hộ cùng khu trọ, được các chú bộ đội, phụ nữ phường đến gõ cửa chia từng phần gạo dự trữ của Chính phủ cho từng nhà. Ai cũng yên tâm hơn ở nhà chống dịch” - chị Thảo chia sẻ.

Đó cũng là tâm tư của hàng vạn hộ dân sống trong vùng dịch tại TP. Hồ Chí Minh và khắp các tỉnh, thành phía Nam khi nhận được gạo hỗ trợ từ Chính phủ. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, thời điểm khó khăn nhất, vài chục cân gạo cùng các nhu yếu phẩm đã kịp thời chia sẻ, động viên giúp bà con thêm ấm lòng yên tâm chống dịch.

Để chung tay giúp người dân yên tâm phòng chống dịch, những “chiến sỹ” ngành DTNN ngày đêm vượt qua mọi khó khăn, để lại gia đình phía sau, kịp thời đưa những hạt gạo trắng thơm tới người dân khó khăn tại tâm dịch.

Là một thủ kho của Cục DTNN khu vực Đà Nẵng, anh Trương Văn Lung bản thân là con liệt sỹ, mẹ già tuổi cao, sức yếu, hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn,… tuy nhiên, vượt qua khó khăn, anh Lung cùng đồng nghiệp hàng ngày thực hiện kiểm tra, xuất gạo hỗ trợ người dân ở các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thực tế cho thấy, công tác xuất cấp gạo DTQG hỗ trợ, phòng chống dịch Covid-19 gặp rất nhiều khó khăn; do dịch Covid-19 tại các địa phương diễn biến phức tạp, nguy hiểm; nguy cơ tiếp xúc, lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Thời điểm xuất cấp giao nhận hàng đang trong mùa mưa, kho bãi tập kết gạo của hầu hết các quận, huyện đều không đảm bảo, nhất là những “vùng đỏ” vì phải ưu tiên cho việc thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19. Việc lực lượng tiếp nhận, bảo quản gạo, hàng hóa sau khi bàn giao cũng gặp khó khăn do địa phương đang rất thiếu nhân lực, thời gian giao nhận rất ngắn.

“Trong hoàn cảnh đó, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Tài chính, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền địa phương và sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức ngành DTQG và cán bộ nhân dân các địa phương tiếp nhận gạo DTQG, tất cả các khó khăn đều được khắc phục, nhiều cách làm sáng tạo phù hợp với hoàn cảnh được thực hiện, giúp công tác xuất cấp gạo, hàng dự trữ trong thời gian qua được nhanh chóng, kịp thời” - ông Đỗ Việt Đức – Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN chia sẻ.

Trong thời gian qua, bất kể nắng mưa, những chuyến xe chở gạo DTQG vẫn lăn bánh, vượt qua khó khăn đại dịch để đến hỗ trợ người dân các tỉnh ở miền Trung, Tây Nguyên và phía Nam. Các Cục DTNN khu vực không chỉ trực tiếp giúp cho hàng triệu người dân có được nguồn lương thực trong những thời điểm khó khăn, thiếu thốn mà thông qua đó, còn góp phần củng cố niềm tin của người dân vào Đảng và Nhà nước, đã “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong đại dịch.

Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ, năm 2021 các bộ, ngành quản lý hàng dự trữ quốc gia đã xuất cấp hàng trị giá hơn 3.424 tỷ đồng. Trong đó, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã xuất cấp 253.303 tấn gạo, tăng gần gấp đôi so với năm 2020 , riêng xuất cấp gạo hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khoảng 141.971 tấn gạo.

Ngành Dự trữ Nhà nước cũng đã xuất cấp hơn 1.454 tấn muối ăn; xuất 2.086 bộ nhà bạt cứu sinh các loại, 76 bộ máy phát điện, 30 bộ xuồng cao tốc các loại, 175.699 chiếc phao cứu sinh các loại; 1.539 chiếc bè nhẹ cứu sinh; 90 bộ máy bơm nước chữa cháy, 15 bộ thiết bị khoan cắt để phục vụ công tác phòng, chống Covid-19, phòng, chống thiên tai và khắc phục hậu quả mưa lũ. Tổng trị giá hàng dự trữ được Tổng cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp khoảng 3.172 tỷ đồng.