Phiên họp ngày 9/11 với chủ đề “Hợp tác kỹ thuật là công cụ đẩy nhanh phục hồi kinh tế”, các Bộ trưởng Ngoại giao đã trao đổi về các biện pháp nhằm: thúc đẩy hợp tác hướng tới một châu Á – Thái Bình Dương tự cường và thịnh vượng; hỗ trợ các thành viên phục hồi bền vững và bao trùm và tận dụng đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số để phục hồi kinh tế.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn hoan nghênh các nỗ lực của APEC trong duy trì đà hợp tác của khu vực, đẩy lùi đại dịch Covid-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế. Ông khẳng định, Tầm nhìn Putrayaja 2040 là minh chứng mạnh mẽ cho quyết tâm và cam kết của các thành viên APEC cùng vượt qua khó khăn, đưa nền kinh tế trở lại quỹ đạo tăng trưởng bền vững, mạnh mẽ, vì sự thịnh vượng của người dân và các thế hệ tương lai.

AMM 32: Việt Nam đề xuất các định hướng ưu tiên hợp tác của APEC
Các bộ trưởng thuộc các nền kinh tế APEC tham dự hội nghị. Ảnh: Bộ Công thương

Về định hướng ưu tiên hợp tác, đại diện Việt Nam nhấn mạnh một số nội dung chính sau:

APEC cần phát huy vai trò đi đầu trong thúc đẩy thương mại tự do: hạn chế các biện pháp cản trở thương mại, phân biệt đối xử, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu; mở rộng mạng lưới các hiệp định thương mại tự do; thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ và cải cách WTO.

Nâng cao sức chống chịu, tự cường của các chuỗi cung ứng: đẩy nhanh tiến độ thực thi các chương trình hợp tác đã thống nhất về kết nối, kinh tế số, doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm tạo thuận lợi cho lưu thông người và hàng hoá, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao tính tự cường của doanh nghiệp.

Góp phần kiểm soát thành công đại dịch Covid: hỗ trợ các thành viên tiếp cận vắc-xin một cách kịp thời, đẩy mạnh hợp tác chuyển giao công nghệ, nghiên cứu và sản xuất vắc-xin; nâng cao năng lực hệ thống y tế cộng đồng và khả năng ứng phó với bệnh dịch truyền nhiễm và khẩn cấp y tế trong tương lai.

Thúc đẩy phục hồi kinh tế song hành với củng cố tính tự cường, bền vững và bao trùm toàn cầu: thúc đẩy hợp tác về thuận lợi hóa thương mại hàng hóa và dịch vụ môi trường, kinh tế tuần hoàn, an ninh năng lượng – nguồn nước – lương thực, biến đổi khí hậu và quản lý rủi ro thiên tai; nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ và hỗ trợ các nhóm yếu thế.

Trước đó, trong ngày 8/11, các Bộ trưởng Thương mại APEC đã thảo luận chủ đề “Thương mại là động lực đẩy nhanh phục hồi kinh tế”. Trong đó, nhấn mạnh một số ưu tiên của Việt Nam trong quá trình tái thiết và phục hồi kinh tế, thương mại, đầu tư trong nước cũng như góp phần vào phục hồi chung của khu vực APEC.

Ông Vũ Hồng Diên chia sẻ 3 ưu tiên của Việt Nam. Thứ nhất, phục hồi chuỗi cung ứng, đảm bảo lưu thông hàng hóa, hoạt động sản xuất - kinh doanh an toàn, thông suốt của doanh nghiệp.

Thứ hai, hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân khôi phục, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh và ổn định đời sống qua gói hỗ trợ của Chính phủ, cũng như các giải pháp cụ thể, bao gồm: miễn, giảm nhiều loại thuế, phí trong các lĩnh vực chịu tác động của dịch Covid-19; xây dựng quy trình di chuyển an toàn để đảm bảo di chuyển nội địa, hướng tới mở cửa biên giới thông qua việc hoàn thiện quy trình nhập cảnh mới, công nhận hộ chiếu vắc-xin.

Thứ ba, triển khai các chương trình đầu tư quy mô lớn cho hạ tầng giao thông liên vùng, năng lượng xanh, hạ tầng số quốc gia... với sự dẫn dắt của đầu tư công và sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài, đầu tư tư nhân.

Về đóng góp của APEC đối với WTO, ông Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Việt Nam tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ một hệ thống thương mại đa phương mở, cân bằng, không phân biệt đối xử, dựa trên nguyên tắc và luật lệ.

Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các thành viên WTO để thúc đẩy triển khai và đạt được những kết quả thiết thực, có ý nghĩa tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại WTO lần thứ 12 sắp tới./.