Ngoài những liều vắc-xin Pfizer được mua thông qua UNICEF, Australia đã chia sẻ 4,2 triệu liều vắc-xin AstraZeneca từ nguồn cung riêng của Australia kể từ tháng 8 năm ngoái.

Australia hoàn thành cam kết hỗ trợ Việt Nam 7,8 triệu liều vắc-xin Covid-19
Đại sứ Australia cùng đại diện UNICEF và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tại buổi tiếp nhận vắc-xin do Australia tài trợ được vận chuyển tới Hà Nội vào tháng 1/2022. Ảnh: ĐSQ Australia

Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie hoan nghênh đợt chuyển giao vắc-xin lần này. Bà nói: “Australia là người bạn và đối tác thân thiết của Việt Nam và chúng ta sẽ tiếp tục đoàn kết trong cuộc chiến chung chống lại đại dịch Covid-19. Việt Nam đã đạt được bước tiến lớn trong chiến dịch triển khai tiêm chủng ngừa Covid-19 và tôi tự hào khi Australia có thể đóng góp cho công việc quan trọng này. Cứu mạng sống và thúc đẩy phục hồi kinh tế là đặc biệt quan trọng”.

Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam Rana Flowers chia sẻ: "Chúng tôi rất biết ơn Chính phủ và nhân dân Australia đã chia sẻ những liều vắc-xin quý báu này với nhân dân Việt Nam. Việt Nam đã chứng tỏ năng lực trong việc tiêm vắc-xin an toàn và đảm bảo sử dụng vắc-xin hiệu quả. Những liều vắc-xin do Chính phủ Australia hỗ trợ sẽ giúp Việt Nam trong nỗ lực tiêm vắc-xin cho tất cả người dân, dần dần mở rộng cho trẻ em và đảm bảo triển khai liều nhắc lại. Tất cả những điều đó góp phần làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tật và quan trọng là bảo vệ các bệnh viện và nhân viên y tế khỏi bị quá tải".

UNICEF đã hỗ trợ việc mua sắm các liều vắc-xin Pfizer thông qua gói hỗ trợ trị giá 60 triệu đô-la Úc của Australia cho việc triển khai tiêm chủng của Việt Nam. Cùng với việc mua thêm các liều vắc-xin, Australia đang hợp tác với UNICEF để đảm bảo quá trình phân phối vắc-xin an toàn, hiệu quả và công bằng. Quan hệ đối tác Australia - UNICEF đã thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng Covid-19 quốc gia, hỗ trợ vận chuyển 1.910 tủ lạnh tới các xã khó tiếp cận, đào tạo đội ngũ nhân viên y tế và triển khai các chiến dịch truyền thông.

Với việc cung cấp những liều vắc-xin cùng gói hỗ trợ toàn diện, Australia trở thành một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng Covid-19 quốc gia./.