Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Chủ tịch HĐTV PVI Sun Life Phạm Anh Đức phát biểu tại hội thảo.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã chia sẻ như vậy tại Hội thảo “Bảo hiểm hưu trí tự nguyện - Cơ hội cho DN và người lao động” do VCCI phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ PVI Sun Life tổ chức hôm nay (30/7) tại Hà Nội.

Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, việc hình thành và phát triển Bảo hiểm hưu trí tự nguyện (BHHTTN) sẽ góp phần bổ sung thêm trụ cột vào hệ thống hưu trí đơn lẻ hiện nay, giúp cải cách hệ thống hưu trí Việt Nam dần trở thành hệ thống đa trụ cột, đảm bảo tính đầy đủ hơn cho hệ thống hưu trí. Bên cạnh đó, việc ra đời BHHTTN sẽ tạo điều kiện cho mọi tầng lớp nhân dân có thể tham gia bảo hiểm để có thêm nguồn thu nhập ổn định khi đến tuổi nghỉ hưu.

Đồng quan điểm, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, Phùng Đắc Lộc nhấn mạnh, BHHTTN ra đời sẽ đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội cho lớp người cao tuổi, phù hợp với thực trạng dân số và gia đình Việt Nam hiện nay. Theo đó, người hết tuổi lao động sẽ có thu nhập ổn định khi nghỉ hưu không phải phụ thuộc vào con, cháu và phúc lợi xã hội của nhà nước và có thể chủ động đối phó với các rủi ro phát sinh trong cuộc sống.

Người tham gia BHHTTN sẽ được nhận quyền lợi hưu trí theo lựa chọn hàng tháng, quý, năm theo nhu cầu tài chính của mình. Tài khoản hưu trí cá nhân lúc này vẫn tiếp tục được sinh lãi hàng tháng.

Dưới góc độ của DN, khi DN mua BHHTTN cho người lao động sẽ giúp DN thu hút nhân tài, giữ chân người lao động, giúp đa dạng hóa và cải thiện lương hưu cho người lao động khi nghỉ hưu, góp phần đảm bảo tương lai cho người lao động, tạo động lực để người lao động gắn bó lâu dài với DN. Đặc biệt, thông qua việc quản lý bằng tài khoản cá nhân, người lao động có thể biết rõ thu nhập tương lai của mình, từ đó thúc đẩy động lực tiết kiệm.

Chủ tịch HĐTV PVI Sun Life Phạm Anh Đức cho biết, tham gia BHHTTN, cả DN và người lao động đều được hưởng chính sách ưu đãi thuế. Vì vậy, khách hàng hoàn toàn an tâm khi biết rằng những khoản tiết kiệm của mình vẫn luôn sinh lợi đều đặn hàng năm với mức lãi suất ghi nhận được công bố hàng tháng không thấp hơn mức lãi suất tối thiểu được đảm bảo. Đóng góp của người lao động sẽ được khấu trừ từ thu nhập chịu thuế với mức khấu trừ lên đến 12 triệu đồng/năm.

Trong trường hợp DN phá sản, người lao động không còn làm việc tại DN, người lao động hoàn toàn có thể tiếp tục đóng bảo hiểm với tư cách cá nhân. Nếu chuyển sang làm việc tại DN có tham gia bảo hiểm, thì người lao động có thể yêu cầu chuyển hợp đồng đóng bảo hiểm sang đơn vị mới./.

Ngày 20/8/2013, Bộ Tài chính đã chính thức ban hành Thông tư số 115/2013/TT-BTC về việc về việc Hướng dẫn BHHTTN và Quỹ BHHTTN áp dụng đối với các DN bảo hiểm nhân thọ triển khai BHHTTN tại Việt Nam. Đây được cho là hành lang pháp lý quan trọng để các DN Việt Nam tham gia vào thị trường mới mẻ này.

Tin và ảnh: Hồng Chi