'Bão' thuế quan sắp đổ bộ, chứng khoán châu Á sụt giảm

(TBTCO) - Thị trường chứng khoán châu Á sụt giảm trong phiên giao dịch chiều 28/2 khi loạt thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm dấy lên những lo ngại mới về một cuộc chiến thương mại toàn cầu, có thể gây tổn hại nặng nề cho các nền kinh tế đang gặp khó khăn.
aa
Chú thích ảnh
Chỉ số Nikkei-225 hiển thị trên bảng điện tử tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh minh họa: Kyodo/TTXVN

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/2, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo giảm 2,9% xuống 37.155,50 điểm. Chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong (Trung Quốc) giảm 3,3% xuống 22.941,32 điểm.

Chỉ số Shanghai - Composite của sàn giao dịch Thượng Hải giảm 1,9% xuống 3.370,52 điểm. Thị trường chứng khoán Seoul giảm hơn 3%, trong khi Manila và Jakarta giảm ít nhất 2%. Thị trường Sydney, Mumbai và Bangkok giảm hơn 1%, trong khi thị trường Singapore cũng đi xuống.

Báo cáo lợi nhuận đáng thất vọng từ "ngôi sao chip" Nvidia càng làm tăng thêm cảm giác bất an trên sàn giao dịch, khi các nhà đầu tư đặt câu hỏi về định hướng đầu tư, sau khi DeepSeek của Trung Quốc làm đảo lộn đà tăng trưởng mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu công nghệ của Mỹ.

Các nhà kinh tế ngày càng lo ngại về triển vọng kinh tế thế giới khi Tổng thống Mỹ kiên quyết trừng phạt các đối tác thương mại bị cáo buộc có hành vi không công bằng, buôn bán ma túy và các vấn đề nhập cư - đồng thời cảnh báo về các khoản thuế đánh vào các lĩnh vực như ô tô, chất bán dẫn và hàng hóa. Điều này đã khiến các quốc gia xuất khẩu lớn từ châu Mỹ đến châu Âu và Đông Á lo ngại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/2 tuyên bố rằng mức thuế 25% mà ông đề xuất đối với hàng hóa của Mexico và Canada sẽ có hiệu lực vào ngày 4/3, cùng với mức thuế bổ sung 10% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Ông cũng đã cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) rằng EU có thể bị áp thuế 25%.

Chuyên gia Stephen Innes từ SPI Asset Management nhận định rằng hàng loạt dữ liệu kinh tế rủi ro và căng thẳng thương mại leo thang đang tạo ra một cơn bão kinh tế vĩ mô, khiến thị trường bất ổn khi tháng Hai sắp kết thúc.

Tại Việt Nam, đóng cửa phiên 28/2, VN-Index dừng ở mức 1.305,36 điểm, giảm 2,44 điểm (-0,19%); HNX-Index dừng ở mức 239,19 điểm, hạ 0,2 điểm (-0,08%)./.

Theo TTXVN

Đọc thêm

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 24/3 đã công bố gói hỗ trợ tài chính nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển (DMC) giảm thiểu các tác động kinh tế và tài chính do xung đột ở Trung Đông gây ra.
Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

(TBTCO) - Xung đột leo thang ở Trung Đông đã thu hẹp con đường giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay, khi giá năng lượng tăng vọt đã tạo ra thêm nhiều bất ổn cho triển vọng kinh tế.
Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

(TBTCO) - Sự bất ổn do cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran gây ra cho nền kinh tế toàn cầu đã làm lung lay các kế hoạch của các nhà hoạch định chính sách tại các ngân hàng trung ương ở nhiều nơi. Sự thay đổi rõ rệt đang diễn ra tại châu Âu, khi các nhà giao dịch hiện dự đoán các ngân hàng trung ương khu vực này sẽ tăng lãi suất trong năm nay để giải quyết tình trạng lạm phát gia tăng mạnh do giá năng lượng tăng cao.
Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

(TBTCO) - Ngày 18/3 (theo giờ địa phương), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất và tạm thời duy trì lộ trình cắt giảm lãi suất trong năm nay khi giá năng lượng tăng cao do xung đột tại Trung Đông đe dọa kéo dài cuộc chiến chống lạm phát nhiều năm của họ.
Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

(TBTCO) - Một loạt các vấn đề về nguồn cung đã khiến giá cả tại thị trường lớn nhất thế giới duy trì ở mức cao hơn mục tiêu trong suốt 5 năm qua. Giờ đây, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải đưa ra con số cụ thể về tác động của điều này đối với lãi suất.
Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

(TBTCO) - Trong những tuần gần đây, đồng đô la Mỹ đã được hồi phục phần nào, mạnh lên so với tất cả các đồng tiền chính và một lần nữa lấy lại vị thế là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường biến động. Nhưng các nhà phân tích cảnh báo, điều này có thể sẽ không kéo dài lâu.
Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

(TBTCO) - Các quyết định của các ngân hàng trung ương lớn, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sẽ trở thành tâm điểm chú ý trong tuần tới khi các nhà đầu tư theo dõi phản ứng của các nhà hoạch định chính sách trước sự tăng vọt gần đây của giá dầu và khí đốt do cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông.
IEA nhất trí xả 400 triệu thùng dầu dự trữ để giảm giá dầu thô

IEA nhất trí xả 400 triệu thùng dầu dự trữ để giảm giá dầu thô

(TBTCO) - Ngày 11/3, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nhất trí giải phóng lượng dự trữ dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử - 400 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược của các nước thành viên, để giúp xoa dịu cú sốc giá dầu do các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran gây ra.
Xem thêm