Tin manual

VIC thất bại tại đỉnh lịch sử

Cổ phiếu lấy mất hơn 2 điểm của VN-Index hôm nay là VIC, đồng thời cũng là mã vốn hóa lớn nhất trong chỉ số này. VIC nửa tháng trước là “công thần” đưa chỉ số lên cao và vượt đỉnh lịch sử, hôm nay trở thành “tội đồ” chấm dứt chuỗi phiên huy hoàng.

Đây là diễn biến có thể nhìn thấy trước, vì sau 12 phiên tăng cực tốt, VIC đã lên tới đỉnh cao lịch sử đạt được hồi tháng 8/2019. Trong 12 phiên VIC cũng đã tăng giá 20%. Đối với một cổ phiếu siêu lớn, thanh khoản hàng trăm tỷ đồng mỗi ngày thì mức tăng đó là quá tốt đối với các nhà đầu tư lớn. Vì vậy khi giá tiến tới đỉnh cao lịch sử, nhà đầu tư có hai lựa chọn, một là nắm giữ để hi vọng giá sẽ lên cao nữa; hai là chốt lời – dù một phần – để phòng trưởng hợp thất bại.

Có vẻ như 3 phiên trở lại đây chiến lược thứ hai được lựa chọn. VIC từ hôm 6/4 đến nay vẫn có 2 phiên tăng, nhưng giá đều lên cao rồi lại tụt xuống. Hôm qua VIC tăng hầu như không đáng kể và đến hôm nay thì giảm hẳn. Như vậy suốt 3 phiên gần đây VIC đã bị chốt lời chứ không chỉ riêng hôm nay. Phiên này chỉ là lực bán mạnh khiến giá giảm tới 1,8% mà thôi.

Một số cổ phiếu ngân hàng cũng bắt đầu bị hiệu ứng chốt lời đẩy giá giảm rõ hơn. CTG giảm 0,93%, đã tụt khỏi đỉnh cao lịch sử hai phiên trước. MBB giảm 1,89%, cũng xác lập đỉnh cao lịch sử ngày hôm qua. TCB, VCB, BID cũng giảm. Trong số này đặc biệt là VCB giảm rất mạnh 1,86%. Cổ phiếu này thuộc loại kém trong nhóm ngân hàng vì mới tăng khoảng 4 phiên. Tuy nhiên mức tăng cũng gần 7,6%, không phải là nhỏ với một cổ phiếu blue-chips thanh khoản cao.

VN30-Index đóng cửa hôm nay để mất 0,47% và chỉ có 6 mã còn tăng giá, trong khi 20 mã khác giảm. Với số giảm áp đảo thì không thể biện minh cho tình trạng ép giá riêng vài mã trụ. Số cổ phiếu giảm nhiều tức là nhà đầu tư đã chốt lời với số đông.

Cả sàn HSX cũng có tình trạng chốt lời, khi cứ 1 cổ phiếu giảm giá chỉ có 0,7 cổ phiếu tăng giá. Những mã tăng đa phần là cổ phiếu đầu cơ nhỏ như TDG, DLG, CKG, FTM, PXT, DIG, ROS, ASM, DXG, FLC... Nhóm này vốn dĩ có tính đầu cơ cao nên dòng tiền hoạt động có thể đi ngược xu hướng. Trong khi đó nếu tính Top 10 cổ phiếu thanh khoản cao nhất sàn HSX phiên này thì có tới 7 mã giảm.

Chốt lời bình thường

Đợt tăng liền 8 phiên của VN-Index là khá bất ngờ, vì rất nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng khi vượt qua mốc 1.200 điểm, thị trường có thể sẽ điều chỉnh để kiểm định lại. Tuy nhiên phải bước sang phiên thứ 5 thị trường mới có một ngày giảm thật sự, cả ở điểm số lẫn số lượng cổ phiếu.

Nếu tạm thời bỏ qua diễn biến của VN-Index thì nhịp tăng vượt đỉnh lịch sử kéo theo khá nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh, nghĩa là lợi nhuận ngắn hạn gia tăng. Ví dụ VIC ở trên, lợi nhuận chưa tới nửa tháng đã là 20%. Cổ phiếu ngân hàng là rõ nhất cho nhịp tăng sớm và mạnh này. Vì thế VN-Index vượt đỉnh không có nghĩa là các cổ phiếu cứ tăng mãi. Sẽ đến lúc nhà đầu tư hài lòng và bán đi, trong khi người mới thì ngại giá tăng cao chưa mua nhiều. Cung cầu chênh lệch dẫn đến giá giảm.

Tuy vậy thị trường điều chỉnh giảm dù muộn, nhưng cũng không phải là bất ngờ. Các công ty chứng khoán đều thận trọng từ đầu tuần và dự báo có thể điều chỉnh. Hệ thống giao dịch tắc nghẽn thường xuyên cũng khiến nhà đầu tư phải dự tính đến việc không bán được. Do đó 3 phiên gần đây thị trường đều có các đợt chốt nhẹ ngay từ sáng khi hệ thống còn thông suốt.

Thị trường cũng không hề xuất hiện thông tin bất lợi nào mà vẫn có các con số lợi nhuận được công bố. Điều này có thể loại trừ yếu tố bên ngoài, mà thị trường đang điều chỉnh do cung cầu nội tại. Đó là diễn biến bình thường và lành mạnh. Nhà đầu tư hài lòng với lợi nhuận rút đi để nhường chỗ cho các nhà đầu tư đến sau.

Tin manual

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

13.205 tỷ đồng (-11%)

633,6 triệu (-6%)

2.915 tỷ đồng (+6%)

178,3 triệu (+13%)

Khánh Nhi