Ông Trần Văn Nam, Phó chủ tịch kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh Bình Dương, cho biết, Công an tỉnh phối hợp với các lực lượng chức năng đã lập lại trật tự trên địa bàn. Hiện đã có hơn 80% doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh hoạt động trở lại.

Trước đó, từ chiều ngày 12/5 đến ngày 14/5, trên địa bàn Bình Dương xuất hiện nhiều đoàn diễu hành phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng biển Việt Nam. Ban đầu, một số đoàn công nhân tự phát biểu tình ôn hòa, xuất phát từ công ty giày Thông Dụng (doanh nghiệp 100% vốn Đài Loan, thị xã Thuận An).

Lợi dụng tình hình này, một số đối tượng xấu đã kích động, lôi kéo công nhân biểu tình, có những hành vi manh động, quá khích, đập phá và đốt nhà xưởng, lấy tài sản, thậm chí cản trở giao thông và chống trả lực lượng thi hành công vụ, tạo ra tình hình diễn biến phức tạp.

Ông Nam cho biết, dựa trên thống kê thiệt hại mà các doanh nghiệp đang tiến hành, tỉnh Bình Dương sẽ thẩm định, phân tích và đề xuất các giải pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại tài sản của doanh nghiệp nhằm khôi phục lòng tin của nhà đầu tư.

Trước mắt, tỉnh ưu tiên việc lập lại trật tự, duy trì sản xuất tại các khu công nghiệp, không để tái diễn việc lợi dụng biểu tình; cam kết bảo vệ tính mạng, tài sản các doanh nghiệp và chuyên gia nước ngoài; phân loại, xử lý nghiêm các đối tượng gây rối, kích động biểu tình, đưa ra xét xử ngay trong tháng; tuần tra, kiểm soát địa bàn; thống kê mức độ thiệt hại để lên phương án giải quyết trong tuần; gặp gỡ, thăm hỏi, chia sẻ với các doanh nghiệp bị thiệt hại… Các giải pháp khác vượt tầm của tỉnh, tỉnh sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho hướng giải quyết.

Ông Trần Văn Liễu, Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp Bình Dương, cho biết tỉnh sẽ trao đổi và tìm hướng giải quyết thỏa đáng cho lực lượng công nhân ngừng việc do doanh nghiệp chưa hoạt động trở lại. Với một số doanh nghiệp bị cháy hồ sơ, tài liệu ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh như mã số thuế, hải quan… Bình Dương sẽ đơn giản hóa thủ tục cho doanh nghiệp dựa trên các số liệu báo cáo, thống kê trong thời gian qua.

Với hơn 20.000 lao động ngừng việc trong thời gian này, đại diện Sở LĐTBXH Bình Dương cho rằng, nhu cầu việc làm của tỉnh trong năm 2014 đủ sức đáp ứng công việc cho họ, Sở sẽ phối hợp cùng Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh và các huyện, thị, thành phố trong tỉnh hỗ trợ tìm việc làm.

Trong thời gian này, Sở cũng thống nhất với Bảo hiểm xã hội tỉnh chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động mà không cần quyết định nghỉ việc, đồng thời linh hoạt sử dụng các tài liệu lưu trữ của Bảo hiểm xã hội làm cơ sở cấp lại sổ bảo hiểm cho người lao động. Đại diện Sở cũng cho biết, từ nay đến cuối năm, mục tiêu lớn nhất là giải quyết việc làm cho người lao động.

Trong tuần này, lãnh đạo tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục đến thăm hỏi và động viên các doanh nghiệp./.

Theo VGP