Cà phê có dễ đạt mục tiêu xuất khẩu 5 tỷ USD trong năm 2024?
Các nhà nhập khẩu trên thế giới đang tìm về Việt Nam mua cà phê. Ảnh: TL

Cà phê đã đón nhận nhiều đơn hàng xuất khẩu

Hiệp hội Cà phê, ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết, các nhà nhập khẩu trên thế giới đang tìm về Việt Nam mua cà phê. Trong năm qua, các doanh nghiệp ở Việt Nam xuất khẩu gần hết lượng hàng trong kho. Các doanh nghiệp trong nước liên tục tiếp các đoàn khách từ nhiều nơi trên thế giới đến tìm hiểu và mua cà phê Việt Nam, bởi cà phê Việt Nam đang trở thành lựa chọn hàng đầu ở phân khúc Robusta.

Thông tin thêm về thị trường xuất khẩu cà phê đầu năm 2024, Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần Phúc Sinh Nguyễn Huy Hùng chia sẻ, cuối năm 2023, công ty đã ký hợp đồng xuất khẩu cà phê sang các thị trường mới. Hiện, đơn hàng xuất khẩu cà phê đã kín đến hết quý I/2024.

Nhu cầu cà phê thế giới tăng trong khi sản lượng cà phê tại nhiều nước giảm mạnh đang đẩy giá cà phê xuất khẩu lên cao. Tuy nhiên, đây lại là thách thức với cà phê Việt Nam bởi sản lượng niên vụ 2023-2024 tiếp tục giảm. Bài toán đặt ra là sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2023-2024 cũng giảm 10-15%, doanh nghiệp xuất khẩu cần cân đối các đơn hàng để bảo đảm hợp đồng.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho hay, theo phân tích thị trường cà phê thế giới, xuất khẩu cà phê của Việt Nam dự báo tiếp tục thiết lập kỷ lục mới trong năm 2024 khi còn nhiều dư địa để duy trì mức giá cao.

Theo Bộ NN&NPTT, đến hết tháng 3/2024, xuất khẩu cà phê đạt gần 799.000 tấn, tổng kim ngạch 1,9 tỷ USD. Giá xuất khẩu cà phê hiện nay từ 3.500 - 4.000 USD/tấn. Chuyên gia phân tích thị trường cà phê Nguyễn Quang Bình nhận định, với giá hiện nay, ngành cà phê sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu 5 tỷ USD, trong năm 2024.

Theo ông Đỗ Hà Nam - Phó Chủ tịch Vicofa, niên vụ 2022-2023 và đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam tăng trưởng ấn tượng một phần nhờ giá bán cao kỷ lục, chạm mốc 100.000 đồng/kg trong những ngày gần đây. Trước đó, một thời gian dài, giá không vượt được ngưỡng 50.000 đồng/kg. Nhiều người đã chặt cà phê để trồng cây khác. Bước qua năm 2024, giá cà phê tăng gấp đôi. Nhiều doanh nghiệp khó khăn mới mua được cà phê xuất khẩu.

Cà phê có dễ đạt mục tiêu xuất khẩu 5 tỷ USD trong năm 2024?
Kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam năm 2024 dự báo có thể đạt mốc 4,6-5 tỷ USD. Ảnh: TL

Chú trọng đầu tư xây dựng thương hiệu

Kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam năm 2024 dự báo có thể đạt mốc 4,6 - 5 tỷ USD. Hiện cà phê Việt Nam đã có mặt ở hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam đang là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới.

Ở góc độ hiệp hội, ông Đỗ Hà Nam nhấn mạnh thêm, tiềm năng từ hạt cà phê Việt Nam hiện rất lớn, các doanh nghiệp lớn trong ngành hàng cà phê ở các nước đều đã có mặt tại Việt Nam. Vai trò của cà phê Việt Nam là không thể thay thế nhưng cần có giải pháp, chiến lược để phát triển bền vững cũng như đạt kim ngạch xuất khẩu cà phê 5 tỷ USD trong năm 2024.

Các chuyên gia cũng khẳng định, trong những năm qua, chất lượng cà phê Việt Nam đã được nâng cao, nhưng so với nhiều quốc gia trên thế giới, chất lượng xuất khẩu vẫn còn thấp hơn vì nhiều nguyên nhân. Do đó, cần thúc đẩy các khâu từ sản xuất, chế biến, xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường mới có thể cải thiện được giá trị cũng như bảo đảm phát triển bền vững ngành hàng cà phê Việt Nam.

Ông Gruber Alexander Lukas - Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ rang xay chuyên nghiệp Sài Gòn, đại diện thương hiệu Alambe' Finest Vietnamese Coffee chia sẻ, Việt Nam nổi tiếng với số lượng lớn cà phê, giá rẻ. Do đó, cần đầu tư xây dựng thương hiệu, tạo nên chất lượng độc đáo, phân loại cà phê thành các hạng tốt, thượng hạng, tiêu chuẩn… để xuất khẩu cà phê có giá trị gia tăng.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, Bộ NN&PTNT khuyến cáo, ngành cà phê cần được quan tâm đồng bộ với giải pháp tổng thể, trong đó, đẩy mạnh sản lượng và chất lượng vùng cà phê nguyên liệu, đồng thời, gia tăng tỷ lệ chế biến sâu. Đặc biệt, các địa phương cần quy hoạch vùng cà phê trọng điểm; đẩy mạnh tái canh, áp dụng quy trình sản xuất cà phê bền vững có chứng nhận VietGAP, 4C, Rainforest, hữu cơ… mới có thể đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu gắt gao của các thị trường hiện nay.

Dự báo năm 2024, ngành cà phê Việt Nam sẽ tiếp tục được hưởng lợi nhờ giá cà phê Robusta sẽ duy trì ở mức cao, thậm chí có thể lập đỉnh do lo ngại thiếu hụt nguồn cung. Xu hướng giá tăng cũng được thể hiện trên sàn giao dịch London. Cụ thể, giá cà phê Robusta kỳ hạn giao tháng 1/2024, tháng 3/2024, tháng 5/2024 và tháng 7/2024 tăng lần lượt 21,9%, 15%, 13,6% và 12,8% (so với ngày 30/11/2023), lên mức 3.075 USD/tấn, 2.837 USD/tấn, 2.766 USD /tấn và 2.704 USD/tấn.