Các nhà máy vaccine hoạt động hết công suất đón nhu cầu tiêm nhắc lại

Theo vietnamplus.vn
Để cung cấp vaccine cho các chiến dịch tiêm nhắc lại lần ba, bắt đầu được tiến hành ở một số quốc gia như Israel, Pháp, Hoa Kỳ... Pfizer đang "làm việc bằng hai."
aa

Vaccine ngừa COVID-19 Pfizer và Moderna.

Vaccine ngừa COVID-19 Pfizer và Moderna.

Theo nhật báo Le Figaro số ra gần đây, một cuộc cạnh tranh đang diễn ra âm thầm nhưng gay gắt giữa các các công ty sản xuất dược phẩm hàng đầu thế giới nhằm mở rộng thị phần tiêm chủng cho người lớn hoặc thanh thiếu niên, đồng thời chuẩn bị hàng phục vụ đợt tiêm nhắc lại lần ba ở các nước.

Để cung cấp vaccine cho các chiến dịch tiêm nhắc lại lần ba, bắt đầu được tiến hành ở một số quốc gia như Israel, Pháp, Hoa Kỳ... Pfizer đang "làm việc bằng hai."

Vaccine Comirnaty của hãng dược phẩm hàng đầu thế giới Pfizer đã nhận được giấy phép sản xuất bổ sung do Cơ quan Y tế Hoa Kỳ (FDA) cấp và tập đoàn hy vọng loại vaccine này sẽ giúp họ thuyết phục được những người ngại tiêm chủng.

Hãng dược phẩm hàng đầu thế giới này đã bắt đầu tuyển dụng một lực lượng chuyên bán sản phẩm này tại Hoa Kỳ, đồng thời mở rộng đội ngũ tiếp thị của mình.

Pfizer cũng đã lên kế hoạch giới thiệu sản phẩm trên truyền hình và phương tiện truyền thông xã hội, bằng các quảng cáo được cấp phép tại Hoa Kỳ.

Theo nhận định của Bộ Kinh tế Pháp, hiện đang “có một cuộc cạnh tranh thực sự giữa các hãng dược phẩm hàng đầu thế giới. Hãng nào cũng đang cố gắng chứng minh rằng các nghiên cứu vaccine của họ có khả năng bảo vệ lâu hơn và hiệu quả hơn trước các biến thể của virus SARS-CoV-2."

Hầu hết các nước phương Tây, dẫn đầu là Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ, đã gửi đơn đặt hàng vaccine từ hơn một năm trước. Hiện nay, các đơn hàng cho năm 2021 và một phần của năm 2022 đã được bảo đảm.

Đại diện bộ Kinh tế Pháp cho biết: “Ngay từ thời điểm đặt hàng, châu Âu đã tính đến khả năng phải thực hiện tiêm nhắc lại. Các hợp đồng đều đáp ứng được nhu cầu đa dạng hóa danh mục vaccine để tránh các vấn đề về nguồn cung ứng. Điều này giúp chúng tôi có thể linh hoạt trước mọi quyết định của các cơ quan y tế. Châu Âu hiện đã có đủ liều lượng vaccine cho việc tiêm nhắc lại".

Tháng 5/2021, EU đã mua thêm 1,8 tỷ liều vaccine Pfizer/BioNTech, được cung ứng từ nay đến năm 2023. Một tháng sau, EU cũng đã đặt hàng thêm 150 triệu liều vaccine bổ sung của Moderna.

Vào tháng 8/2021, công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ đã thông qua việc bán 200 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của mình cho châu Âu trong thời gian tới. Ngoài ra, châu Âu cũng đang tiến hành các cuộc thương thảo về mua vaccine với công ty công nghệ sinh học Valneva (Pháp-Áo).

Để tránh tình trạng thiếu hụt vaccine giống năm ngoái, năm nay các nhà máy sản xuất đã hoạt động hết công suất.

Moderna đã nâng năng lực sản xuất của nhà máy Norwood (Massachusetts) lên 50% và tăng gấp đôi công suất của nhà máy Lonza ở Thụy Sỹ, nhằm hoàn thành mục tiêu cung cấp 1 tỷ liều vaccine trong năm nay và 3 tỷ liều vaccine vào năm 2022.

Với Pfizer, ngoài 9 nhà máy đang sản xuất, tập đoàn này sẽ bổ sung thêm hai xưởng sản xuất ở Scotland và Croatia vào cuối năm nay.

Mặt khác, nhà cung cấp dược phẩm khổng lồ này của Mỹ cũng tiếp tục xây dựng quan hệ đối tác với Eurofarma của Brazil hoặc Biovac của Nam Phi.

Pfizer/BioNTech đã cam kết cung cấp tới 3 tỷ liều vaccine trong năm nay và 4 tỷ liều vaccine vào năm 2022./.

Theo vietnamplus.vn

Theo vietnamplus.vn

Đọc thêm

Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Theo một nghiên cứu mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông có thể khiến tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển giảm tới 1,3 điểm phần trăm trong giai đoạn 2026 - 2027 và làm tăng lạm phát thêm 3,2 điểm phần trăm nếu gián đoạn trên thị trường năng lượng kéo dài hơn một năm.
ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 24/3 đã công bố gói hỗ trợ tài chính nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển (DMC) giảm thiểu các tác động kinh tế và tài chính do xung đột ở Trung Đông gây ra.
Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

(TBTCO) - Xung đột leo thang ở Trung Đông đã thu hẹp con đường giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay, khi giá năng lượng tăng vọt đã tạo ra thêm nhiều bất ổn cho triển vọng kinh tế.
Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

(TBTCO) - Sự bất ổn do cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran gây ra cho nền kinh tế toàn cầu đã làm lung lay các kế hoạch của các nhà hoạch định chính sách tại các ngân hàng trung ương ở nhiều nơi. Sự thay đổi rõ rệt đang diễn ra tại châu Âu, khi các nhà giao dịch hiện dự đoán các ngân hàng trung ương khu vực này sẽ tăng lãi suất trong năm nay để giải quyết tình trạng lạm phát gia tăng mạnh do giá năng lượng tăng cao.
Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

(TBTCO) - Ngày 18/3 (theo giờ địa phương), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất và tạm thời duy trì lộ trình cắt giảm lãi suất trong năm nay khi giá năng lượng tăng cao do xung đột tại Trung Đông đe dọa kéo dài cuộc chiến chống lạm phát nhiều năm của họ.
Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

(TBTCO) - Một loạt các vấn đề về nguồn cung đã khiến giá cả tại thị trường lớn nhất thế giới duy trì ở mức cao hơn mục tiêu trong suốt 5 năm qua. Giờ đây, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải đưa ra con số cụ thể về tác động của điều này đối với lãi suất.
Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

(TBTCO) - Trong những tuần gần đây, đồng đô la Mỹ đã được hồi phục phần nào, mạnh lên so với tất cả các đồng tiền chính và một lần nữa lấy lại vị thế là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường biến động. Nhưng các nhà phân tích cảnh báo, điều này có thể sẽ không kéo dài lâu.
Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

(TBTCO) - Các quyết định của các ngân hàng trung ương lớn, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sẽ trở thành tâm điểm chú ý trong tuần tới khi các nhà đầu tư theo dõi phản ứng của các nhà hoạch định chính sách trước sự tăng vọt gần đây của giá dầu và khí đốt do cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông.
Xem thêm