usd

Đồng USD tại Washington DC.

Chủ tịch các chi nhánh Atlanta và Richmond của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 9/8 nhận định nền kinh tế Mỹ đang phục hồi nhanh chóng, và dù thị trường lao động vẫn còn khả năng cải thiện hơn nữa, nhưng lạm phát đã ở mức thỏa mãn một trong hai điều kiện để Fed nâng lãi suất.

Chủ tịch chi nhánh Atlanta của Fed Raphael Bostic dự đoán chương trình mua trái phiếu sẽ bắt đầu được giảm dần vào quý IV năm nay, nhưng cũng có thể sớm hơn nếu thị trường việc làm duy trì đà phục hồi mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Hơn nữa, ông Bostic và Chủ tịch chi nhánh Richmond của Fed Tom Barkin đều tin rằng lạm phát đã thỏa mãn mức mục tiêu 2% của Fed. Đây là một trong hai điều kiện để cân nhắc nâng lãi suất.

Theo tính toán của ông Bostic, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi trung bình năm trong 5 năm đã đạt mức 2% trong tháng 5. Nhưng ông cho biết Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) của Fed vẫn chưa đạt được đồng thuận về thước đo sẽ được dùng để đo lường sự tiến triển này, và đây là điều mà các nhà hoạch định chính sách của Fed cần phải thảo luận thêm.

Đồng quan điểm với ông Bostic, Chủ tịch Fed chi nhánh Richmond Tom Barkin cho rằng lạm phát cao trong năm nay có thể đã thỏa mãn một trong những điều kiện của Fed để có thể nâng lãi suất, dù thị trường việc làm vẫn chưa phục hồi đến mức cần thiết để tăng lãi suất.

Theo khung chính sách mới được ban hành hồi năm ngoái, các quan chức của Fed đã nhất trí giữ lãi suất ở gần mức 0% cho đến khi thị trường lao động đạt trạng thái toàn dụng lao động, và lạm phát trung bình ở mức 2%.

Với các mức lạm phát cao ghi nhận trong suốt thời kỳ đại dịch, ông Bostic cho rằng Fed đã đạt được “tiến triển đáng kể” trong mục tiêu lạm phát. Theo ông, thị trường lao động cần cải thiện hơn nữa, nhưng mục tiêu này có thể đạt được nếu tình hình việc làm cải thiện mạnh mẽ thêm một hoặc hai tháng nữa.

Ông Bostic ước tính với tình hình này, Fed sẽ bắt đầu giảm mua tài sản vào khoảng từ tháng 10 - 12, hoặc sớm hơn, nếu thị trường lao động phục hồi mạnh hơn dự đoán trong tháng 8 này.

Ông Barkin không dự đoán một thời điểm cụ thể nào cho việc Fed bắt đầu giảm mua tài sản, nhưng cho biết ông đang theo dõi tỷ lệ người có việc làm trên tổng dân số để đánh giá xem liệu thị trường lao động đã có đủ tiến triển hướng đến mục tiêu của Fed hay chưa.

Về cơ cấu trong việc giảm mua tài sản, ông Bostic ủng hộ cách thức “cân bằng”, tức giảm chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp và trái phiếu chính phủ với cùng tốc độ. Ông cũng ủng hộ giảm mua tài sản trong khoảng thời gian ngắn hơn Fed đã làm trước đây./.

Theo Vietnam+