Cần giải pháp nâng cao năng lực thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu trên địa bàn Lạng Sơn

Kim ngạch giảm 53%

Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, mặc dù ảnh hưởng mạnh từ dịch Covid-19, nhưng trong những tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cơ bản duy trì hoạt động xuất nhập khẩu tại 4 cửa khẩu (Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma và cửa khẩu Ga Đường sắt quốc tế Đồng Đăng).

Tuy nhiên, hoạt động thông quan hàng hóa nhiều lần phải tạm dừng do phía Trung Quốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đặc biệt trong quý I/2022, năng lực thông quan tại các cửa khẩu trên địa bàn rất chậm, lượng phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất khẩu từ nội địa ùn ứ tại các cửa khẩu trên địa bàn tương đối lớn dẫn đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, ông Nguyễn Hồng Linh – Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và lãnh đạo Tổng cục Hải quan, đơn vị triển khai nhiều giải pháp như: tăng cường tạo thuận lợi thương mại, tháo gỡ kịp thời khó khăn cho các doanh nghiệp, đẩy mạnh các hoạt động trao đổi, hội đàm với chính quyền tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc; xây dựng phương án thiết lập “vùng xanh”, thống nhất phương án giao nhận hàng hóa mới hiệu quả….

Với sự triển khai quyết liệt các giải pháp, thống kê từ Cục Hải quan Lạng Sơn cho thấy, tính đến hết ngày 12/6/2022, tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu qua địa bàn đạt 6.647 triệu USD, giảm 53 % so với cùng kỳ 2021; trong đó, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu giảm 67,4%; nhập khẩu giảm 45,7%.

Sự sụt giảm của kim ngạch cũng tác động lớn đến tình hình thu ngân sách nhà nước qua địa bàn do Cục Hải quan Lạng Sơn quản lý. Theo đó, tính đến hết ngày 12/6, Hải quan Lạng Sơn cũng mới chỉ thu ngân sách nhà nước đạt 1.972 tỷ đồng, bằng 35,8% dự toán được giao, giảm 48,1% so với cùng kỳ 2021.

Ngoài ra, các đơn vị trong toàn đơn vị đã bắt giữ và xử lý 417 vụ vi phạm trị giá hàng hóa ước tính đạt gần 10 tỷ đồng, giảm 49% về số vụ bắt giữ và xử lý so với cùng kỳ 2021.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn, trong 6 tháng đầu năm 2022, dù Hải quan Lạng Sơn đã chủ động phối hợp với các ngành, các lực lượng chức năng phân luồng hàng hóa xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi tối đa và thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua 4 cửa khẩu, tuy nhiên, do một số yếu tố khách quan đã khiến cho tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, nguyên nhân chính là do phía Trung Quốc siết chặt kiểm soát dịch Covid-19, nên có nhiều thời điểm các cửa khẩu phải tạm dừng hoạt động thông quan hàng hóa và thay đổi phương thức giao nhận hàng hóa; ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất nhập khẩu.

Chỉ rõ nguyên nhân và có giải pháp cụ thể

Để thúc đẩy thông quan hàng hóa tăng kim ngạch trong những tháng cuối năm, Cục Hải quan Lạng Sơn kiến nghị UBND tỉnh Lạng Sơn tiếp tục hội đàm với phía Trung Quốc để sớm mở lại hoạt động thông quan một số cửa khẩu hiện đang tạm dừng. Đồng thời, có giải pháp nâng cao năng lực thông quan hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu Chi Ma.

Ngoài ra, để khai thác tối đa tiềm năng trong hoạt động xuất nhập khẩu, Hải quan Lạng Sơn kiến nghị UBND tỉnh sớm có ý kiến với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam để có phương án thiết kế, xây dựng, mở rộng bãi hóa trường tại Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng.

Trong đó, cần tổ chức hội đàm với ngành đường sắt Trung Quốc để kịp thời giải quyết các hạn chế trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng.

Đặc biệt, Hải quan Lạng Sơn đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư, đơn vị xây dựng và hoàn thiện phần mềm nền tảng cửa khẩu số để đảm bảo việc kết xuất dữ liệu của đơn vị hải quan được chính xác hơn…

Tại buổi làm việc với Cục Hải quan Lạng Sơn về tình hình thực hiện việc quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu và thu ngân sách nhà nước diễn ra chiều ngày 14/6, bà Đoàn Thu Hà- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho rằng, để thực hiện tốt việc quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu và thu ngân sách nhà nước trong thời gian tới, Cục Hải quan Lạng Sơn cần triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước tại cửa khẩu, thực hiện quyết liệt các biện pháp thu thuế để đạt chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước giao năm 2022.

Trong đó, Hải quan Lạng Sơn cần phân tích, chỉ rõ nguyên nhân giảm thu và đưa ra các giải pháp cụ thể để hỗ trợ cho doanh nghiệp…

Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng và UBND các huyện biên giới quản lý tốt cửa khẩu; chủ động xem xét, xử lý những vướng mắc phát sinh để có các biện pháp thông quan nhanh hàng hóa, chống ùn ứ tại các cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị.

Song song đó, theo dõi sát diễn biến, tình hình xuất nhập khẩu tại biên giới, tăng cường tuyên truyền với các doanh nghiệp nhập khẩu qua địa bàn tỉnh để khai báo hàng hóa trên nền tảng cửa khẩu số.