Các chế phẩm xua đuổi và phòng trừ côn trùng theo sáng chế được điều chế từ đơn chất tinh dầu của cây giổi chanh hoặc hỗn hợp có chứa tinh dầu của cây giổi chanh, cụ thể là các thành phần: linalool, sabinen, xitronelal, neral, geranial, xitrala.

Ưu điểm của sản phẩm là có thể xua đuổi và phòng trừ côn trùng mà không ảnh hưởng đến người và vật nuôi.

Cấp bằng sáng chế cho chế phẩm xua đuổi và phòng trừ côn trùng từ thảo mộc

Cây giổi chanh (Magnolia citrata). Ảnh: TL

Sáng chế, chế phẩm xua đuổi và phòng trừ côn trùng bao gồm hỗn hợp tinh dầu chiếm từ 20% đến 50% khối lượng của chế phẩm, cồn etanol 70 độ chiếm từ 48% đến 75% khối lượng của chế phẩm và dầu nền chiếm từ 2% đến 5% khối lượng chế phẩm. Thành phần chính của chế phẩm là tinh dầu cây giổi chanh (Magnolia citrata) với các thành phần như linalool, sabinen (sabinene), xitronelal (citronelal), neral, geranial, xitrala (citral).

Kết hợp với các tinh dầu phổ biến khác như quế, sả, bạc hà, tràm, sản phẩm có một điểm đặc biệt là dù đuổi được nhiều loại côn trùng muỗi, kiến, gián, bọ chét, bọ nhảy,... nhưng không làm kích ứng da trẻ em.

Với những ưu điểm trên, “Chế phẩm xua đuổi và phòng trừ côn trùng” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế số 36318.

So với nhiều loại sản phẩm có chức năng tương tự được nhập khẩu từ nước ngoài, chế phẩm này được đánh giá cao vì sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có của Việt Nam và thân thiện với môi trường.