Hội nghị diễn ra trong 3 ngày, từ 16 đến 18/10 với sự tham dự của khá đông nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài. Tại đây, các NĐT, cổ đông của VinaCapital đã được giới thiệu, nghe và tiếp cận những thông tin cập nhật về môi trường đầu tư tại Việt Nam, về thị trường bất động sản, những biến chuyển trong đầu tư hạ tầng, về thị trường chứng khoán…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế Việt Nam, nêu những thành quả đạt được cũng như những khó khăn mà nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt, những cơ hội mà NĐT nước ngoài có thể nắm bắt, đồng thời khẳng định Chính phủ Việt Nam đang quyết tâm tạo mọi điều kiện trong việc giúp NĐT nước ngoài đầu tư, tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chia sẻ thông tin với nhà đầu tư ngoại. Ảnh Đỗ Doãn

Theo Phó Thủ tướng, tình hình kinh tế các năm tới sẽ khả quan hơn năm 2013. Lãi suất sẽ tiếp tục được duy trì theo hướng hạ thấp và tăng trưởng tín dụng tiếp tục có chuyển biến tích cực. Xuất khẩu duy trì được đà tăng trưởng cao trong cả năm 2013 và dự kiến tăng khoảng 14%. Tình hình sản xuất của các doanh nghiệp dù còn nhiều khó khăn nhưng đã có những chuyển biến tích cực, đặc biệt là thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, cả đăng ký và thực hiện đều đạt khá. 9 tháng đầu năm, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm đã đạt 15 tỷ USD, vượt kế hoạch năm và tăng 36,1% so với cùng kỳ năm 2012.

“Tuy nhiên nền kinh tế Việt Nam cũng còn nhiều khó khăn thách thức. Lạm phát được kiềm chế nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ tăng trở lại. Nợ xấu của các ngân hàng thương mại còn cao và tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn”, Phó Thủ tướng nói.

Hiện tại, Chính phủ Việt Nam đang tích cực thực hiện một số giải pháp như tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế ở 3 khâu đột phá chiến lược là hoàn thiện những thể chế kinh tế thị trường, tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng và cải cách hành chính, phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao và xây dựng cơ cấu hệ thống hoạt động đồng bộ.

Toàn cảnh Hội nghị thường niên 2013 của VinaCapital. Ảnh Đỗ Doãn

Về thể chế chính sách, Chính phủ cũng đang rà soát lại hệ thống pháp luật để sửa đổi các mâu thuẫn chồng chéo, giảm thiểu các thủ tục hành chính nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và minh bạch hơn. Về nguồn nhân lực, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chiến lược phát triển nhân lực thời kỳ 2011-2020 và theo đó Việt Nam sẽ cũng huy động mọi nguồn lực để đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực với mục tiêu đạt được tỷ lệ lao động qua đào tạo cuối năm nay là 49%, năm 2015 là 55% và năm 2020 là 70%. Về phát triển cơ sở hạ tầng, Việt Nam đặc biệt khuyến khích các mô hình đầu tư từ khu vực tư nhân nhằm giảm đầu tư công.

Kế đến là tái cấu trúc nền kinh tế theo mô hình tăng trường bền vững, tập trung vào những lĩnh vực mà NĐT nước ngoài có khả năng và thế mạnh như đầu tư công, tài chính ngân hàng… Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đã và đang tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý trong lĩnh vực đầu tư với mục đích tạo môi trường thuận lợi cho các NĐT và khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, lĩnh vực sản xuất chế tạo và chế biến.../.

Đỗ Doãn