Tham dự lễ trao giải còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và TP. Hà Nội.

Giải báo chí Quốc gia: Tôn vinh tác giả, tác phẩm phản ánh vấn đề nóng, có tính thời sự
122 tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc đoạt Giải Báo chí Quốc gia
Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng đội ngũ những người làm báo có "tâm sáng, lòng trong, bút sắc"
Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII, tối ngày 21/6. Ảnh tư liệu

Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch nước Tô Lâm biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những thành tích, kết quả của báo chí và đội ngũ những người làm báo đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước trong suốt 99 năm qua.

Chủ tịch nước nhiệt liệt chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả được trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII, giải thưởng cao quý nhất của Hội Nhà báo Việt Nam tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất năm 2023.

Chủ tịch nước khẳng định, các tác phẩm đoạt giải đã phản ánh bức tranh lao động sôi động của báo giới cả nước trong năm qua, đồng thời đại diện cho thành tựu to lớn của đội ngũ những người làm báo hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Chủ tịch nước Tô Lâm: "Xây dựng đội ngũ những người làm báo có "tâm sáng, lòng trong, bút sắc"
Chủ tịch nước Tô Lâm (thứ 6 từ phải sang) và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa (thứ 7 từ phải sang) trao Giải A cho các tác giả đạt giải. Ảnh: Hải Nguyễn

Chủ tịch nước Tô Lâm cho biết, năm 2025, Báo chí Cách mạng Việt Nam tròn 100 năm, là một năm bản lề, đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ to lớn, đồng thời cũng hết sức vẻ vang đối với báo chí và đội ngũ những người làm báo trong công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận xã hội và sức mạnh tổng hợp nhằm thực hiện thắng lợi các chủ trương, đường lối của Đảng; cũng như xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại.

Chính vì vậy, Chủ tịch nước đề nghị cần tập trung xây dựng đội ngũ những người làm báo thực sự là những người lính trên mặt trận văn hóa tư tưởng, có "tâm sáng, lòng trong, bút sắc", "vừa hồng, vừa chuyên", phải luôn thường trực lời Bác dạy: "Không biết rõ, hiểu rõ, chớ nói, chớ viết; khi không có gì cần nói, không có gì cần viết, cũng chớ nói, chớ nên viết", "Tất cả những người làm báo phải có lập trường chính trị vững chắc. Chính trị phải làm chủ. Đường lối chính trị đúng thì những việc khác mới đúng được".

Chủ tịch nước Tô Lâm: "Xây dựng đội ngũ những người làm báo có "tâm sáng, lòng trong, bút sắc"
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh trao giải cho các tác giả đạt Gải B. Ảnh: Hải Nguyễn

Chủ tịch nước Tô Lâm cũng yêu cầu, những người làm báo phải định lý tưởng, giá trị cao đẹp của nghề báo, tuân thủ nguyên tắc, giữ gìn đạo đức nghề nghiệp, có tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái xấu, cái sai, bảo vệ cái đúng, cái tốt, luôn hết lòng, hết sức vì sự nghiệp chung.

Các tác phẩm báo chí phải không ngừng giữ gìn, phát huy giá trị đạo đức, bản sắc văn hóa Việt Nam; định hình và lan tỏa chuẩn mực văn hóa ứng xử trong xã hội, góp phần xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Chủ tịch nước Tô Lâm: "Xây dựng đội ngũ những người làm báo có "tâm sáng, lòng trong, bút sắc"
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; ông Lê Quốc Minh, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao Giải C cho các tác giả. Ảnh: Hải Nguyễn

Trích lời phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng "Nghề báo là nghề cao quý, nhưng vô cùng gian khổ, khó khăn", Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định, để trở thành những chiến sỹ tiên phong trên mặt trận tư tướng, văn hóa, là "thư ký của thời đại", trở thành "người gác cổng của nhân dân", người làm báo cách mạng phải đáp ứng được những đòi hỏi cao về trí tuệ, bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và sự dấn thân, cần không ngừng cố gắng, nỗ lực học tập về lý luận, nghiệp vụ báo chí và công nghệ báo chí truyền thông hiện đại.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng rằng, tiếp nối truyền thống 99 năm ra đời và phát triển, với kinh nghiệm, bản lĩnh, ý chí, đội ngũ những người làm báo - lực lượng xung kích trên mặt trận văn hóa, tư tưởng của Đảng, sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân đã tin cậy giao phó.

Giải Báo chí quốc gia năm nay có số lượng tác phẩm tham dự ở mức cao nhất trong những năm gần đây với 1.905 tác phẩm; là minh chứng cho thấy sức hút mạnh mẽ, cũng như sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các hội viên và các cấp Hội Nhà báo trong cả nước.

Hội đồng Chung khảo đã chấm 165 tác phẩm tiêu biểu được chọn từ vòng Sơ khảo và quyết định trao 10 giải A, 26 giải B, 45 giải C, 41 giải Khuyến khích, theo 11 loại giải cho những tác phẩm xuất sắc nhất, có tính phát hiện đề tài, nội dung tư tưởng tốt, mang tính chiến đấu cao, có sáng tạo trong cách thức thể hiện.

Hơn 1.900 tác phẩm dự thi, 165 tác phẩm được giải

Giải Báo chí quốc gia năm nay có số lượng tác phẩm tham dự ở mức cao nhất trong những năm gần đây với 1.905 tác phẩm; là minh chứng cho thấy sức hút mạnh mẽ, cũng như sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các hội viên và các cấp Hội Nhà báo trong cả nước. Hội đồng Chung khảo đã chấm 165 tác phẩm tiêu biểu được chọn từ vòng Sơ khảo và trao giải.