Chứng khoán tăngBlue-chips trở lại

Không có gì tốt hơn được nữa trong phiên hôm nay khi VN-Index lấy lại được 7,94 điểm, tương đương 1,47%. Đóng cửa tại mức 546,85 điểm, chỉ số này đã quay trở lại ngưỡng đóng cửa của phiên trước ngày sụp đổ hôm qua.

Để có thể đem lại được mức điểm số mạnh mẽ như vậy, công lớn nhất phải thuộc về các blue-chips. Các cổ phiếu lớn là nguyên nhân của hơn 12 điểm bốc hơi hôm qua và việc trả lại hôm nay là điều bình thường. Lực cầu đã hướng đến nhóm này trước tiên.

HSX30 tăng khoảng 1,17%, thấp hơn VN-Index một chút là do thiếu sức nặng của GAS, CTG, BID. Những mã này có vai trò không hề nhỏ trên thị trường do nằm ở hai nhóm cổ phiếu quan trọng nhất là dầu khí và ngân hàng. Thị trường rất trông cậy vào một trong hai nhóm nói trên, hoặc cả hai, sẽ dẫn dắt thị trường.

GAS đang cố gắng lấy lại niềm tin và điều kiện thuận lợi là phiên giảm mạnh hôm qua đã đưa giá cổ phiếu này về sát với đáy cũ hồi tháng 12 năm ngoái. Đóng cửa tăng 1,61%, GAS phục hồi gần một phần tư mức giảm trong phiên trước.

CTG bật tăng 2,94%, BID tăng 3,47% là các mã ngân hàng khỏe nhất thị trường. VCB tăng 2%, MBB tăng 0,74%, SHB tăng 1,19%, ACB tăng 0,61%, STB tham chiếu và EIB giảm 0,79%.

Các mã dầu khí ngoài GAS cũng thể hiện sức mạnh rất tốt. PVD phục hồi 2,57%, PVT tăng 4,92%. Trên HNX, các mã dầu khí cũng hoàn toàn là trụ cột: PVS tăng 3,72%, PVG tăng 3,66%, PVC tăng 2,42%, PVB tăng 2,48%, PLC tăng 3,62%, PGS tăng 1,62%...

HNX30-Index tăng 2,15%, cực mạnh với hàng loạt mã tăng từ 2%-6%. HSX30 thậm chí ghi nhận BVH tăng kịch trần.

Sức mạnh ở các cổ phiếu lớn đã tạo niềm tin cho thị trường vì khi những mã này phục hồi, sức mạnh sẽ vững chắc hơn nhiều so với các cổ phiếu đầu cơ. Mặt khác các blue-chips thường liên quan đến vấn đề định giá. Sẽ khó có chuyện những mã này rớt quá sâu vì yếu tố cơ bản tốt sẽ trở nên hấp dẫn.

Bắt đáy thành công, niềm vui trở lại
Thị trường phục hồi rất tốt hôm nay.

Thanh khoản vẫn giảm

Điều bất lợi nhất trong phiên hôm nay vẫn là thanh khoản yếu. Giá tăng trên nền thanh khoản yếu được nhìn nhận như sự bất hợp lý. Nếu nhà đầu tư thực sự tin tưởng vào một đáy đã được hình thành và bắt đầu sóng tăng, tại sao họ lại không dốc tiền vào mua để đẩy thanh khoản lên?

Tổng khối lượng khớp lệnh hai sàn hôm nay giảm tới 23% so với hôm qua, chỉ đạt 116,7 triệu cổ phiếu. Giá trị giao dịch giảm tương ứng 25%, chỉ đạt 1.576,6 tỷ đồng.

Lượng tiền này là cực kỳ thấp, thấp nhất trong 28 phiên trở lại đây. Trái ngược với lượng tiền này là điểm số và giá tăng rất mạnh. Điều đó chỉ có thể có được khi nhà đầu tư kìm giữ không bán ra và các mã vốn hóa lớn đẩy điểm số lên.

Thanh khoản cao nhất thị trường cũng không thuộc về các cổ phiếu cơ bản, mà là các mã đầu cơ. FLC tăng 0,95% với mức giao dịch tới 13,53 triệu cổ phiếu, hay 141,1 tỷ đồng. HAI giao dịch 9,2 triệu cổ phiếu và 100,9 tỷ đồng. FIT giao dịch 4,7 triệu cổ và 77,2 tỷ đồng.

Lọt vào danh sách những cổ phiếu giao dịch được trên 50 tỷ đồng giá trị của nhóm blue-chips chỉ có PVD, đạt 69,5 tỷ đồng. Đến như các cổ phiếu như CTG, HAG, SSI, BID, PVS chỉ loanh quanh 20-30 tỷ đồng.

Dù sao thị trường cũng có được một phiên phục hồi mạnh mẽ và duy trì tốt đến tận lúc đóng cửa. Nhà đầu tư bắt đáy hôm qua vẫn còn phập phồng lo sợ tham gia thị trường quá sớm, nhưng hôm nay đã có thể an tâm hơn.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Khánh Nhi