VN-Index “chùn chân” vì lãi suất điều hành tăng

Thị trường chứng khoán hôm nay chịu tác động khá mạnh từ việc tăng lãi suất điều hành 100 điểm cơ bản của Ngân hàng Nhà nước phát đi chiều hôm qua và áp dụng từ hôm nay (23/9). Tâm lý cải thiện từ cuối phiên chiều hôm qua đã không còn và thay vào đó là thận trọng bao trùm, khiến VN-Index giảm ở mức khá.

Theo số liệu từ MBS, dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm -11,42 điểm (-0,94%) xuống 1.203,28 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 162 mã tăng, 287 mã giảm và 77 mã đứng giá. Chỉ số VN30 cũng giảm -13,53 điểm (-1,1%) xuống 1.215,41 điểm. Ở rổ VN30 có 27 mã giảm, 2 mã tăng và 1 mã giữ tham chiếu.

Chứng khoán hôm nay (23/9): Tin tăng lãi suất “ngáng chân” đà hồi phục của VN-Index
Diễn biến chỉ số VN-Index. Nguồn: MBS.
Các cổ phiếu lớn ̣kéo VN-Index phiên này đi xuống là: VCB (-2,69%), VIC (-1,11%), VPB (-1,88%), VHM (-0,87%), BID (-1,14%),… đã lấn át áp lực tăng giá ở các cổ phiếu lớn khác như: GAS (+1,35%), BVH (+5,8%), OCB (+1,55%), MIG (+6,82%), HBC (+4,79%),…

Trên sàn Hà Nội, giảm điểm cũng là xu thế chung trên HNX nhưng trên UPCoM thì ngược lại. Chỉ số HNX-Index giảm -1,2 điểm (-0,45%) xuống 264,44 điểm. Toàn sàn có 74 mã tăng, 104 mã giảm và 68 mã đứng giá. Trong khi đó, UPCoM-Index tăng +0,04 điểm (-0,05%) còn 88,59 điểm.

Thanh khoản thị trường chứng khoán hôm nay giảm nhưng không lớn. Tổng giá trị khớp lệnh toàn thị trường đạt 11.624 tỷ đồng, giảm 1,6% so với phiên trước.

Trong đó, giá trị khớp lệnh sàn HOSE giảm -2,4% xuống còn 9.939 tỷ đồng, thấp hơn so với phiên gia tăng hôm qua (11.667 tỷ đồng). Tổng cộng trên HOSE có 443 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 529 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Giao dịch khối ngoại là không mấy tích cực trong hôm nay khi bán ròng với tổng giá trị gần 385 tỷ đồng. Lực bán khối ngoại tập trung vào VND (-61 tỷ đồng), MSN (-57 tỷ đồng), KDH (-39 tỷ đồng)…

Vẫn phải chờ tin xấu dịu bớt và kích thích dòng tiền trở lại

Thị trường chứng khoán hôm nay giảm điểm chắc hẳn cũng không quá bất ngờ, bởi thông tin về lãi suất luôn có ảnh hưởng lớn tới tâm lý nhà đầu tư. Nếu tính theo tuần, đây là tuần thứ 4 thị trường chứng khoán trong nước giảm điểm liên tiếp trước tác động từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và hàng loạt ngân hàng trung ương khác cũng gấp rút tăng theo.

Chứng khoán hôm nay (23/9): Tin tăng lãi suất “ngáng chân” đà hồi phục của VN-Index
Thị trường cần thêm thời gian để thông tin lãi suất tăng thẩm thấu vào giá. Ảnh: Minh họa.
Dòng tiền phiên hôm nay vẫn tìm vào các "cửa ngách" là các nhóm cổ phiếu sẽ được hưởng lợi từ việc tăng lãi suất, điển hình là bảo hiểm. Đồng thời, cũng có nhiều cổ phiếu lội ngược dòng tốt và đóng cửa trong giá xanh. Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ vì tính lan tỏa không cao và các cổ phiếu nhóm này cũng không mang tính trọng yếu hỗ trợ VN-Index. Dòng tiền sẽ cần thêm thời gian để vượt qua tâm lý thận trọng và tìm cơ hội mới.

Trong phiên hôm nay, cổ phiếu ngân hàng ngay lập tức chịu tác động khiến giá nhiều cổ phiếu nhóm này giảm điểm và từ đó kéo VN-Index đi xuống. Dòng tiền cũng có tìm tới một số doanh nghiệp được hưởng lợi từ môi trường lãi suất tăng như nhóm cổ phiếu bảo hiểm, song lực mua không quá lớn, đồng thời nhóm này cũng không phải là nhóm dẫn dắt quan trọng.

Cùng với nhóm bảo hiểm, thị trường hôm nay cũng có nhiều cổ phiếu lội ngược dòng và đóng cửa tăng điểm, nhưng điều đó là chưa đủ và nhìn chung cũng chỉ mang tính cục bộ.

Nhìn chung, thị trường sẽ cần thêm thời gian để thẩm thấu hết thông tin về tăng lãi suất điều hành và từ đó tác động lên mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Mặc dù, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có sự kêu gọi các ngân hàng không tăng lãi suất cho vay, nhưng điều đó chắc hẳn vẫn phải chờ vì dù gì cũng mới dừng ở “kêu gọi”.

Nhiều dự báo cho thấy, thị trường chứng khoán trong nước tuần mới có thể vẫn giằng co theo xu hướng giảm trước khi bên mua hết kiên nhẫn, vượt qua nỗi sợ để mua vào. Theo các chuyên gia của MBS, từ tuần sau, thị trường trong nước sẽ đón nhận các thông tin vĩ mô và báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp được đánh giá hết sức tích cực khi nền so sánh cùng kỳ thấp. Chỉ số VNI-Index nhiều khả năng sẽ dao động xung quanh ngưỡng 1.200 điểm trước khi hồi phục sau loạt dữ liệu vĩ mô quý III./.