VN-Index tăng điểm nhưng “xanh vỏ, đỏ lòng”

Thị trường chứng khoán hôm nay vẫn trong trạng thái giằng co, tích lũy. Tuy nhiên, bên mua đẩy mạnh hơn vào phiên chiều giúp thị trường hồi phục cuối phiên. Chỉ số VN-Index thoát khỏi trạng thái giằng co và tăng nhẹ cuối phiên. Thanh khoản hôm nay thu hẹp và khối ngoại vẫn bán ròng, dù mức độ bán hạ nhiệt.

Chứng khoán hôm nay (25/5): Ưu thế nghiêng dần về bên mua, VN-Index đảo chiều tăng nhẹ
Diễn biến chỉ số VN-Index ngày 25/5/2023.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index tăng nhẹ +2,84 điểm, đóng cửa tại 1.064,63 điểm. Tuy nhiên, độ rộng của thị trường vẫn chưa được cải thiện khi thực tế hôm nay vẫn là một phiên “xanh lòng, đỏ vỏ”. Trên sàn HOSE vẫn có tới 216 mã giảm, 48 mã đứng giá, trong khi chỉ có 172 mã tăng. Tuy vậy, về nhóm ngành có 10/19 tăng điểm cho thấy dòng tiền vẫn có xu hướng luân chuyển giữa các ngành và dồn vào một số cổ phiếu nhất định.

Các mã cổ phiếu hỗ trợ chỉ số VN-Index hôm nay có: GAS (+1,05), VCB (+0,71), GVR (+0,65), VHM (+0,55), FPT (+0,52)… Ngược lại các mã tác động lên đà giảm của chỉ số gồm: VPB (-0,34), STB (-0,19), CTG (-0,18), MBB (-0,17), HPG (-0,15)…

Diễn biến tương tự nhưng chỉ số VN30 tăng nhẹ hơn. Đóng cửa, VN30-Index tăng nhẹ +0,6 điểm, đạt 1.062,15 điểm. Rổ VN30 có 15 mã giảm, 3 mã đứng giá và 12 mã tăng.

Thanh khoản toàn thị trường chứng khoán hôm nay suy giảm so với phiên trước. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE đạt mức 11,704 tỷ đồng, riêng giá trị khớp lệnh đạt 10.543 tỷ đồng, giảm -7,17% so với phiên trước.

Khối ngoại vẫn duy trì tình trạng bán ròng, mặc dù giá trị bán thu hẹp. Theo đó, khối ngoại bán ròng -397,74 tỷ đồng trên sàn HOSE, lực bán tập trung vào các mã HPG (-52,16 tỷ đồng), VND (-45,83 tỷ đồng), HSG (-36,68 tỷ đồng). Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên sàn HNX với giá trị 9,23 tỷ đồng.

Lực kéo chủ yếu đến từ một số mã trụ

Thị trường chứng khoán hôm nay giằng co là diễn biến chính. Áp lực bên bán vẫn thắng thế trong phần lớn phiên giao dịch, nhưng bên mua chiếm dần ưu thế cuối phiên đã hỗ trợ chỉ số đảo chiều tăng điểm khi đóng cửa. Chỉ số được kéo hồi chủ yếu nhờ một số mã trụ trong nhóm VN30 là chính.

Chứng khoán hôm nay (25/5): Ưu thế nghiêng dần về bên mua, VN-Index đảo chiều tăng nhẹ
Lực hồi một số cổ phiếu trụ giúp VN-Index đảo chiều tăng cuối phiên. Ảnh: Minh họa.

Thanh khoản thị trường hôm nay vẫn chưa cải thiện, thậm chí còn giảm. Trong bối cảnh lực hồi chưa rõ nét, xảy ra ngắn và độ rộng chưa tích cực, nên chưa đủ cơ sở để có thể khẳng định điều gì. Đà tăng chỉ được củng cố khi dòng tiền vào mạnh mẽ và bền bỉ hơn, cũng như đà tăng có sự lan tỏa. Hiện tại dòng tiền và đà tăng thị trường vẫn đang luân phiên giữa các ngành. Nhiều dự đoán cho rằng, quá trình tích lũy có thể còn diễn ra và khi tích đủ thị trường mới tăng trở lại.

Theo các chuyên gia của SSI Research, thị trường vẫn đang đi ngang trong vùng 1.054 - 1.076 điểm, với biên độ giao dịch trong ngày tiếp tục thu hẹp. Chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI) vận động theo hướng khả quan hơn nhưng VN-Index lưỡng lự xu hướng. Như vậy, khả năng chỉ số sẽ tiếp tục tích lũy trong vùng 1.054 - 1.076 ở phiên tiếp theo.

“Nhìn chung, dòng tiền vẫn duy trì và luân phiên xoay vòng vào các nhóm ngành. Trong những phiên gần đây, việc tìm kiếm cơ hội đầu tư càng lúc càng thu hẹp. Với nhịp biến động co hẹp của thị trường như hiện nay, nhà đầu tư thận trọng nên đứng ngoài quan sát. Với nhà đầu tư thuộc nhóm khẩu vị rủi ro cao hơn có thể tham gia với tỷ trọng hợp lý ở những cổ phiếu có tín hiệu kỹ thuật cho vị thế ngắn hạn” - SSI Research cho hay./.