Chứng khoán tuần qua: VN-Index lình xình điều chỉnh trong tuần giao dịch cuối tháng 3

Tấn Minh
(TBTCO) - Thị trường chứng khoán trong nước tuần qua (24/3- 28/3) trải qua tuần giao dịch cuối tháng 3 tương đối ảm đạm, với thanh khoản sụt giảm, cùng áp lực bán gia tăng. Chỉ số VN-Index đóng cửa mức gần thấp nhất tuần cho sự suy yếu đáng kể của lực cầu.
aa
Chứng khoán tuần qua: Thị trường phân hóa mạnh, VN-Index biến động trong biên độ hẹp Chứng khoán tuần qua: VN-Index ngắt mạch tăng cùng thanh khoản thu hẹp

VN-Index điều chỉnh cùng thanh khoản giảm

Thị trường chứng khoán tiếp tục trải qua một tuần điều chỉnh khi VN-Index đóng cửa phiên ở vùng giá gần thấp nhất. Đáng chú ý là thanh khoản thị trường đã suy yếu tuần thứ ba liên tiếp. Trong tuần, ngoại trừ sự khởi sắc trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường gần như trượt dài trong quãng thời gian còn lại.

Nỗ lực bứt phá sớm “phá sản” khi thị trường thiếu sự dẫn dắt của các nhóm ngành có sức ảnh hưởng, trong khi nhóm trụ không còn duy trì được ưu thế về điểm số. Liên tiếp là 3 phiên cuối tuần điều chỉnh cùng thanh khoản liên tục sụt giảm phản ánh trạng thái thận trọng của phe mua, đặc biệt trong bối cảnh chỉ số đã rơi xuống dưới ngưỡng bình quân 20 ngày trong phiên giao dịch cuối tuần.

Đóng cửa tuần giao dịch từ 24/3-28/3, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.317,46 điểm -6,35 điểm (-0,48%), giảm tuần thứ 2 liên tiếp.

Chứng khoán tuần qua: VN-Index lình xình điều chỉnh trong tuần giao dịch cuối tháng 3

Độ rộng thị trường giằng co tương đối cân bằng với 11 nhóm ngành điều chỉnh so với 10 nhóm ngành bật tăng. Ngoại trừ nhóm cổ phiếu bất động sản có diễn biến tích cực dưới ảnh hưởng của các cổ phiếu Vincom và nhóm bảo hiểm.

Hầu hết các nhóm ngành đều giảm điểm, kém tích cực nhất là nhóm thủy sản, công nghệ - viễn thông, dầu khí, xây dựng...

Trên sàn Hà Nội, hai chỉ số chính cũng có xu hướng giảm. Trong đó, chỉ số HNX-Index có tuần giảm -7,26 điểm, kết tuần tại 238,2 điểm, tương ứng mức giảm -3,1% so với tuần trước. Trong khi đó, chỉ số UPCoM-Index giảm nhẹ -0,7% để đóng cửa tại 98,62 điểm.

Gây áp lực lên thị trường và tâm lý giao dịch trong phiên hôm nay là các nhóm ngành như thủy sản (-1,10%), bán lẻ (-0,72%), cảng biển (-0,56%), dầu khí (-0,52%)...

Ở chiều ngược lại, thu hút dòng tiền và bứt phá trong phiên là các nhóm ngành, bảo hiểm (+0,82%), hàng không (+0,49%), nhựa (+0,46%)...

Thanh khoản khớp lệnh bình quân thị trường sụt giảm tuần thứ 2 liên tiếp và hầu hết các phiên giao dịch dưới ngưỡng bình quân 20 phiên. Lũy kế cả tuần giao dịch, thanh khoản bình quân trên sàn HOSE đạt 788 triệu cổ phiếu (-8,27%), tương đương 18.751 tỷ đồng (-6,555%) về giá trị giao dịch.

Thanh khoản sụt giảm liên tiếp cho thấy tâm lý của nhà đầu tư trong ngắn hạn kết thúc giai đoạn lạc quan, bi quan ở nhiều nhóm mã với giai đoạn giảm giá kéo dài.

Về giao dịch của khối ngoại, dòng vốn ngoại tiếp đà bán ròng mạnh. Lũy kế sau 5 phiên, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 2.278 tỷ đồng trên toàn thị trường. Xét riêng từng sàn, khối ngoại bán ròng tuần thứ 8 liên tiếp trên sàn HSX với giá trị giao dịch đạt -2,107 tỷ đồng. Bán ròng 96 tỷ đồng trên HNX và bán ròng 81 tỷ đồng trên sàn UPCoM.

Tâm điểm bán ròng của khối ngoại trong tuần qua tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu như: TPB (-563 tỷ đồng), FPT (-530 tỷ đồng), PNJ (-272 tỷ đồng)… Ở chiều mua ròng, nhóm nhà đầu tư ngoại gia tăng tỷ trọng một số mã: VRE (+455 tỷ đồng), VIX (+226 tỷ đồng), VPI (+178 tỷ đồng)...

Điều chỉnh tích lũy sau thời gian tăng dài

Trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có phiên giảm thứ 3 liên tiếp với khối lượng khớp lệnh gia tăng so với phiên trước đó, nhưng vẫn thấp hơn (-22,6%) so với mức bình quân 20 phiên. Áp lực bán rõ ràng có xu hướng gia tăng dần, thể hiện qua biên độ giảm hôm nay lớn hơn và thanh khoản tăng cao hơn so với phiên giảm trước đó.

Các chuyên gia phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến thiết (CSI) cho rằng, xét trên biểu đồ tuần, VN-Index có tuần giảm điểm thứ 2 liên tiếp, mức giảm điểm không quá lớn (-0,33%) và khối lượng sụt giảm so với tuần trước (-11,5%), nên xu hướng tăng điểm đã thiết lập trong 8 tuần tăng điểm trước đó chưa bị bẻ gãy.

Chứng khoán tuần qua: VN-Index lình xình điều chỉnh trong tuần giao dịch cuối tháng 3
VN-Index điều chỉnh trong tuần giao dịch cuối tháng 3. Ảnh: T.L

“Tuy vậy, sau quá trình tăng điểm 2 tháng liên tiếp thì áp lực chốt lời gia tăng và có nhịp điều chỉnh cũng là điều bình thường của thị trường. Chúng tôi kỳ vọng nhịp chỉnh này sẽ kéo VN-Index về vùng hỗ trợ mạnh (1.286 - 1.290) điểm rồi mới quay trở lại xu hướng tăng điểm. Trên quan điểm đó, chúng tôi duy trì sự thận trọng trong chiều hướng mua và kiên nhẫn chờ đợi VN-Index kiểm định ngưỡng hỗ trợ mới mạnh tay giải ngân cho vị thế mua ròng” - nhóm phân tích của CSI nhận định.

Trong giai đoạn hiện tại, chiến lược được các chuyên gia của SHS đưa ra là nhà đầu tư duy trì tỷ trọng hợp lý. Mục tiêu đầu tư hướng tới các mã nền tảng cơ bản tốt, đầu ngành chiến lược, tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế.

Theo đánh giá của các chuyên gia chứng khoán SHS, VN-Index đang kết thúc giai đoạn tăng giá mạnh liên tục kéo dài trong 8 tuần qua và liên tục chịu áp lực điều chỉnh kiểm tra lại các vùng hỗ trợ. Xu hướng ngắn hạn đang chuyển qua giai đoạn điều chỉnh, tích lũy với vùng hỗ trợ gần nhất 1.315 điểm, hỗ trợ mạnh hơn 1.300 điểm.

“VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh, kiểm tra lại vùng hỗ trợ tâm lý quanh 1.300 điểm nếu không giữ được vùng hỗ trợ gần nhất quanh 1.315 điểm. Thị trường, VN-Index sau giai đoạn tăng giá đang chịu áp lực cơ cấu danh mục khi đang đến giai đoạn sắp kết thúc quí I/2025, chờ cập nhật các yếu tốt cơ bản, kết quả kinh doanh” - nhóm phân tích SHS dự báo.

Bên cạnh đó, các chuyên gia chứng khoán SHS cũng cho rằng, thị trường đang kết thúc tháng 3, quý I/2025. Bắt đầu vào giai đoạn quan trọng, cập nhật các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp khi có kết quả kinh doanh, cũng như cập nhật, đánh giá các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế trong quí I. Bên cạnh đó, thị trường cũng chờ những thông tin về mới về áp đặt thuế quan trong tháng 4/2025.

Mới đây, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu MFN, mức thuế suất áp dụng cho các nước trong Tổ chức Thương mại thế giới đối với một số nhóm hàng như ô tô, khí hóa lỏng LNG, đùi gà đông lạnh, quả táo tươi, Ethanol, nho khô. Theo Bộ Tài chính, việc điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN đối với một số mặt hàng để đảm bảo đối xử công bằng giữa các Đối tác Chiến lược toàn diện của Việt Nam là cần thiết./.

Tấn Minh

Đọc thêm

Cấp phép thí điểm tài sản mã hóa: Phép thử về nhân lực, công nghệ và tính minh bạch

Cấp phép thí điểm tài sản mã hóa: Phép thử về nhân lực, công nghệ và tính minh bạch

(TBTCO) - Thí điểm sàn giao dịch tài sản số không đơn thuần là mở ra một thị trường mới, mà còn là phép thử toàn diện đối với năng lực doanh nghiệp và hiệu quả giám sát của cơ quan quản lý. Trong đó, nhân lực, công nghệ và tính minh bạch được xác định là những trụ cột then chốt quyết định sự thành bại của mô hình này.
Chứng chỉ quỹ FUEVFVND vững sắc xanh dù khối ngoại mạnh tay chốt lời

Chứng chỉ quỹ FUEVFVND vững sắc xanh dù khối ngoại mạnh tay chốt lời

(TBTCO) - Chứng chỉ quỹ FUEVFVND bị khối ngoại bán ròng mạnh trong phiên. Tuy nhiên, chứng chỉ quỹ này vẫn tăng giá bất chấp áp lực xả lớn từ nhà đầu tư nước ngoài.
Chứng khoán phái sinh phiên 25/3: Dòng tiền thận trọng, phe Long tiếp tục thắng thế

Chứng khoán phái sinh phiên 25/3: Dòng tiền thận trọng, phe Long tiếp tục thắng thế

(TBTCO) - Sắc xanh tiếp tục trở lại trên cả thị trường chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh. Tuy nhiên, dòng tiền thận trọng hơn với khối lượng giao dịch giảm đáng kể.
Chứng khoán ngày 25/3: VN-Index bứt phá hơn 40 điểm, tín hiệu tích cực dần rõ nét

Chứng khoán ngày 25/3: VN-Index bứt phá hơn 40 điểm, tín hiệu tích cực dần rõ nét

(TBTCO) - Thị trường chứng khoán hôm nay (25/3) chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của lực cầu khi VN-Index tăng hơn 43 điểm, vượt kháng cự 1.650 điểm và lấp khoảng trống giảm trước đó. Dù thanh khoản chưa bùng nổ, những tín hiệu cải thiện về tâm lý và dòng tiền đang củng cố kỳ vọng cho một nhịp hồi phục bền vững hơn.
Thí điểm tài sản mã hóa: Cơ hội đi cùng yêu cầu kiểm soát rủi ro

Thí điểm tài sản mã hóa: Cơ hội đi cùng yêu cầu kiểm soát rủi ro

(TBTCO) - Được đánh giá là lĩnh vực giàu tiềm năng, tài sản mã hóa có thể trở thành động lực mới cho tăng trưởng nếu được quản lý đúng hướng. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành hiện thực, việc thiết lập hành lang pháp lý minh bạch, kiểm soát rủi ro và củng cố niềm tin thị trường là yêu cầu cấp bách đặt ra hiện nay.
Sunshine Group đặt mục tiêu lãi 15.000 tỷ năm 2026: Tăng tốc M&A, mở rộng quỹ đất, sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Sunshine Group đặt mục tiêu lãi 15.000 tỷ năm 2026: Tăng tốc M&A, mở rộng quỹ đất, sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

(TBTCO) - Công ty CP Tập đoàn Sunshine (mã: KSF) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2026, cho thấy chiến lược tăng tốc M&A, mở rộng quy mô và tham vọng bứt phá về doanh thu, lợi nhuận trong năm nay.
OCB phấn đấu tăng lợi nhuận 39%, nâng vốn điều lệ vượt 30.000 tỷ đồng

OCB phấn đấu tăng lợi nhuận 39%, nâng vốn điều lệ vượt 30.000 tỷ đồng

Năm 2026, OCB đặt nhiều mục tiêu chiến lược, nổi bật là lợi nhuận trước thuế đạt 6.960 tỷ đồng (tăng 39%); tổng tài sản 354.214 tỷ đồng (tăng 10%). Ngân hàng dự kiến nâng vốn điều lệ lên 30.625 tỷ đồng nhằm mở rộng quy mô, tăng năng lực cạnh tranh; đồng thời, kiện toàn Hội đồng quản trị phục vụ giai đoạn tăng trưởng mới.
Khối ngoại gom mua mạnh cổ phiếu BSR trong phiên hồi phục

Khối ngoại gom mua mạnh cổ phiếu BSR trong phiên hồi phục

(TBTCO) - Giá cổ phiếu BSR đã giảm tới 25% trong hai tuần trở lại đây. Phiên hồi phục của cổ phiếu này có sự hỗ trợ đáng kể của nhóm nhà đầu tư nước ngoài.
Xem thêm

Chứng khoán

Chứng khoán quốc tế

GSPC +35.53
26/03 | +35.53 (6,591.90 +35.53 (+0.54%))
DJI +305.43
26/03 | +305.43 (46,429.49 +305.43 (+0.66%))
IXIC +167.93
26/03 | +167.93 (21,929.83 +167.93 (+0.77%))
NYA +156.32
26/03 | +156.32 (22,127.62 +156.32 (+0.71%))
XAX +104.92
26/03 | +104.92 (8,725.99 +104.92 (+1.22%))
BUK100P +13.06
26/03 | +13.06 (1,004.34 +13.06 (+1.32%))
RUT +30.94
26/03 | +30.94 (2,536.38 +30.94 (+1.23%))
VIX -1.62
26/03 | -1.62 (25.33 -1.62 (-6.01%))
FTSE +141.68
26/03 | +141.68 (10,106.84 +141.68 (+1.42%))
GDAXI +320.17
26/03 | +320.17 (22,957.08 +320.17 (+1.41%))
FCHI +102.63
26/03 | +102.63 (7,846.55 +102.63 (+1.33%))
STOXX50E +68.04
26/03 | +68.04 (5,649.33 +68.04 (+1.22%))
N100 +22.59
26/03 | +22.59 (1,741.24 +22.59 (+1.31%))
BFX +107.98
26/03 | +107.98 (5,052.97 +107.98 (+2.18%))
MOEX.ME -0.11
26/03 | -0.11 (85.20 -0.11 (-0.13%))
HSI -488.79
26/03 | -488.79 (24,847.16 -488.79 (-1.93%))
STI +4.35
26/03 | +4.35 (4,908.89 +4.35 (+0.09%))
AXJO -8.60
26/03 | -8.60 (8,525.70 -8.60 (-0.10%))
AORD -18.80
26/03 | -18.80 (8,726.50 -18.80 (-0.21%))
BSESN +1,205.00
26/03 | +1,205.00 (75,273.45 +1,205.00 (+1.63%))
JKSE -117.16
26/03 | -117.16 (7,184.96 -117.16 (-1.60%))
KLSE -1.35
26/03 | -1.35 (1,715.33 -1.35 (-0.08%))
NZ50 +47.69
26/03 | +47.69 (12,976.99 +47.69 (+0.37%))
KS11 -181.75
26/03 | -181.75 (5,460.46 -181.75 (-3.22%))
TWII -101.49
26/03 | -101.49 (33,337.62 -101.49 (-0.30%))
GSPTSE +441.01
26/03 | +441.01 (32,382.60 +441.01 (+1.38%))
BVSP +2,915.14
26/03 | +2,915.14 (185,424.28 +2,915.14 (+1.60%))
MXX +2,412.46
26/03 | +2,412.46 (68,187.60 +2,412.46 (+3.67%))
IPSA +203.79
26/03 | +203.79 (10,409.95 +203.79 (+2.00%))
MERV +27,291.50
26/03 | +27,291.50 (2,805,316.50 +27,291.50 (+0.98%))
TA125.TA +35.19
26/03 | +35.19 (4,205.62 +35.19 (+0.84%))
CASE30 +567.00
26/03 | +567.00 (47,497.90 +567.00 (+1.21%))
JN0U.JO 0.00
26/03 | 0.00 (6,758.81 0.00 (0.00%))
DX-Y.NYB +0.04
26/03 | +0.04 (99.64 +0.04 (+0.04%))
125904-USD-STRD +32.89
26/03 | +32.89 (2,583.67 +32.89 (+1.29%))
XDB -0.41
26/03 | -0.41 (133.66 -0.41 (-0.31%))
XDE -0.40
26/03 | -0.40 (115.62 -0.40 (-0.34%))
000001.SS -50.69
26/03 | -50.69 (3,881.15 -50.69 (-1.29%))
N225 -145.97
26/03 | -145.97 (53,603.65 -145.97 (-0.27%))
XDN -0.31
26/03 | -0.31 (62.72 -0.31 (-0.49%))
XDA -0.47
26/03 | -0.47 (69.49 -0.47 (-0.66%))