Thị trường chứng khoán sẽ được kinh tế hậu thuẫn mạnh mẽ

Ông Michael Kokalari - Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital, kỳ vọng rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ít nhất 7,5% trong năm nay (ít nhất 10% trong quý III) và tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ vượt quá 20% cũng trong năm nay.

Chứng khoán Việt sẽ hưởng lợi từ sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế nội địa

"Nền kinh tế Việt Nam thậm chí còn tích cực hơn chúng tôi mong đợi vào đầu năm, nhưng sức mạnh đó không được phản ánh vào giá cổ phiếu, vì ảnh hưởng từ việc FED tăng lãi suất mạnh mẽ và xử lý cải cách gần đây ở Việt Nam. Tuy nhiên, tăng trưởng EPS trên 20% trong năm nay sẽ hỗ trợ sự phục hồi của VN-Index vào cuối năm 2022."

Ông Michael Kokalari - Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital.

Theo chuyên gia này, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng 37% vào năm 2021, nhờ mức lợi nhuận tăng 36%. Năm nay, tăng trưởng lợi nhuận trên 20% sẽ được minh chứng bởi tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam. Tất cả những điều này cho thấy chỉ số VN-Index hiện tại đang giảm 17% so với đầu năm là điều đáng ngạc nhiên.

“Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất đã tác động đến tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán toàn cầu, nhưng chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế trong nước phát triển mạnh mẽ của Việt Nam sẽ bù đắp cho tâm lý kém khả quan đó” - ông Michael Kokalari chia sẻ.

Bên cạnh đó, “mặc dù việc Chính phủ xử lý mạnh tay các sai phạm trên thị trường đã ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư trong nước, nhưng chúng tôi tin rằng, những nỗ lực của Chính phủ nhằm cải thiện năng lực quản trị doanh nghiệp và nâng cao tính minh bạch, cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho thị trường chứng khoán Việt Nam” - Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital cho hay.

Chất lượng tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp Việt tốt hơn

Chuyên gia của VinaCapital dự báo, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ có một đợt sụt giảm tiếp theo và có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng kỳ vọng FED sẽ điều chỉnh các kế hoạch tăng lãi suất.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là một trong những thị trường hưởng lợi lớn nhất từ ​​sự xoay chuyển của FED, vì Việt Nam có mức định giá hấp dẫn nhất trong khu vực, cùng với mức tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp dự kiến ​​cao thứ hai chỉ sau Indonesia. Hơn nữa, ông Michael Kokalari tin rằng, chất lượng của lợi nhuận doanh nghiệp của Việt Nam hiện tốt hơn nhiều so với Indonesia và các nước khác trong khu vực.

Chứng khoán Việt sẽ hưởng lợi từ sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế nội địa
Định giá P/E của VN-Index và tăng trưởng EPS của Việt Nam đang hấp dẫn.
Chuyên gia của VinaCapital nhấn mạnh rằng, doanh thu và lợi nhuận của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam chủ yếu được thúc đẩy bởi nền kinh tế trong nước. Đó là lý do ​​thị trường chứng khoán sẽ được hưởng lợi từ sự tăng trưởng mạnh mẽ bất ngờ của kinh tế nội địa.

Cùng với đó, ông Michael Kokalari cho rằng, thu nhập của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng trưởng trên 20% trong năm nay. “Kỳ vọng thu nhập từ các cổ phiếu nắm giữ trong các quỹ mở cổ phiếu VINACAPITAL-VEOF và VINACAPITAL-VESAF sẽ tăng giá trị trong năm nay, vì chúng tôi tiếp tục tập trung danh mục đầu tư của mình vào các công ty hưởng lợi từ nền kinh tế đang phục hồi trở lại. Chúng tôi cũng kỳ vọng giá cổ phiếu ngân hàng sẽ tích cực hơn trong nửa cuối năm, vì rõ ràng các vấn đề về chất lượng tài sản sau Covid-19 của các ngân hàng ít nghiêm trọng hơn so với lo ngại của nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là trong bối cảnh tăng trưởng GDP bùng nổ của Việt Nam trong năm 2022” - ông Michael Kokalari phân tích thêm.

Cũng theo chuyên gia này, ngoài sự phân hóa giữa tình hình phát triển của nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm nay, còn có một sự phân hóa có thể xảy ra giữa tình hình giá cổ phiếu của các công ty có mức tăng trưởng thu nhập cao vượt trội so với thị trường chung.

“Điều này mang lại cho các nhà quản lý quỹ có cơ hội vượt qua chỉ số VN-Index, thể hiện qua việc các quỹ mở cổ phiếu của chúng tôi đã hoạt động hiệu quả hơn khoảng 10 điểm % so với chỉ số VN-Index so với đầu năm” - ông Michael Kokalari cho hay./.