Chương trình Nhịp tim Việt Nam là chương trình thiện nguyện, được tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) triển khai thực hiện từ năm 2006. Sau 17 năm, chương trình đã cùng các đối tác tài trợ mổ tim miễn phí cho 10.000 trẻ em khó khăn, cung cấp các gói hỗ trợ trước và sau phẫu thuật giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho các gia đình. Ngoài ra, chương trình còn trao học bổng hàng năm cho các em nhỏ được hỗ trợ phẫu thuật có thành tích học tập xuất sắc.

Chương trình Nhịp tim Việt Nam đạt cột mốc chữa lành 10 nghìn trái tim
Lãnh đạo VCF cùng các đối tác thực hiện nghi thức kỷ niệm cột mốc 10 nghìn trái tim được chương trình Nhịp tim Việt Nam chữa lành. Ảnh Việt Dũng

Phát biểu tại buổi lễ, ông Don Lam - Tổng giám đốc và cổ đông sáng lập Tập đoàn VinaCapital, Chủ tịch Hội đồng quản lý VCF, nhấn mạnh VCF đã và đang góp phần quan trọng vào quá trình thay đổi cũng như cải thiện chất lượng sống của các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất tại Việt Nam. Sau 17 năm thành lập, VCF sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa các chương trình thiện nguyện.

Nhịp tim Việt Nam sẽ không thể nào đạt được cột mốc 10.000 trái tim được chữa lành nếu không có sự chung tay giúp sức từ đội ngũ nhân viên đầy nhiệt huyết, các y bác sĩ, các đối tác địa phương, các tổ chức đối tác tại 63 tỉnh thành khắp cả nước, cùng với đó là hàng ngàn nhà hảo tâm. Tất cả đã cùng chung tay dành rất nhiều thời gian, tâm huyết và nguồn lực để chữa trị cho những trái tim nhỏ bé không may mắc bệnh tim bẩm sinh.

Kể từ ngày thành lập, chương trình cũng đã tài trợ 976 gói hỗ trợ tái khám, 765 gói trợ giúp gia đình và 247 suất học bổng cho các em nhỏ có thành tích học tập xuất sắc. Chương trình thực hiện 80 đến 100 chuyến khám sàng lọc tim bẩm sinh mỗi năm và đã tầm soát hơn 325.000 trẻ em ở vùng sâu vùng xa, qua đó phát hiện hơn 11.000 em bé mắc bệnh tim bẩm sinh. Hơn một nửa số trẻ em này cần được can thiệp phẫu thuật sớm để có thể sống sót.

Lãnh đạo VCF trao quà cho các đối tác đồng hành thực hiện các hoạt động thiện nguyện xuyên suốt 17 năm tại Việt Nam. Ảnh Việt Dũng
Lãnh đạo VCF trao quà cho các đối tác đồng hành thực hiện các hoạt động thiện nguyện xuyên suốt 17 năm tại Việt Nam. Ảnh Việt Dũng

Tất cả các trường hợp này đều được chương trình hỗ trợ chăm sóc y tế kịp thời. Cột mốc cứu sống 10.000 trẻ em đã tiếp thêm động lực cho VCF và Nhịp tim Việt Nam càng thêm khẳng định cam kết và nỗ lực trên hành trình tìm kiếm và cứu sống thêm nhiều trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh hơn nữa, giúp các em lớn lên khỏe mạnh và đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.

Được biết, VinaCapital Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận được cấp phép tại Mỹ và hoạt động tại Việt Nam từ năm 2006. Hoạt động thiện nguyện của tổ chức này đã tạo ra các giải pháp về sức khỏe và giáo dục, giúp thay đổi cuộc sống của hàng triệu người Việt trên khắp 63 tỉnh thành mỗi năm, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm ở nước ta có khoảng 15.000 trẻ em sinh ra mắc các bệnh lý bẩm sinh về tim mạch. Chi phí chữa trị cho căn bệnh này vô cùng tốn kém trong khi hầu hết các em đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn và không có khả năng chi trả.