Ngày 15/9, tại tỉnh Đồng Nai, đại diện Tập đoàn Công nghệ CMC đã tham dự Hội thảo phát triển công nghiệp công nghệ thông tin “VietNam International Hub”.

Phát biểu khai mạc buổi hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng cho biết, Đồng Nai là địa phương rất năng động trong vùng Đông Nam bộ với tăng trưởng kinh tế bình quân 8% năm. Tỉnh đang quá trình quy hoạch chung nên đây là thời điểm thích hợp để lãnh đạo tỉnh đưa Digital Hub vào quy hoạch.

CMC sẵn sàng đồng hành cùng tỉnh Đồng Nai đầu tư phát triển Digital Hub
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Lưu Anh

Tại hội thảo, ông Lê Thanh Sơn, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc Tài chính Tập đoàn Công nghệ CMC đã trình bày tham luận với chủ đề “CMC - Khát vọng kiến tạo Việt Nam trở thành Digital Hub của khu vực”, trong đó, giới thiệu các dự án Digital Hub và Tổ hợp không gian sáng tạo CMC tiêu biểu để tỉnh Đồng Nai có thể tham khảo trong kế hoạch đầu tư, phát triển của tỉnh.

CMC sẵn sàng đồng hành cùng tỉnh Đồng Nai đầu tư phát triển Digital Hub
Ông Lê Thanh Sơn giới thiệu các giải pháp phát triển Digital Hub tại hội thảo. Ảnh: Lưu Anh

“CMC tự hào là đơn vị tiên phong trong việc đề xuất đưa Việt Nam trở thành trung tâm số thế giới - Digital Hub. CMC đã và đang triển khai xây dựng các mô hình Tổ hợp trung tâm sáng tạo ở Tân Thuận (TP. Hồ Chí Minh), Đà Nẵng và Hòa Lạc (Hà Nội), góp phần đưa Việt Nam trở thành Digital Hub của khu vực. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành cùng UBND tỉnh Đồng Nai đầu tư phát triển Digital Hub” - ông Lê Thanh Sơn chia sẻ.

Cũng tại hội thảo, ông Lê Thanh Sơn đã chia sẻ về yếu tố và khuyến nghị cách thu hút đầu tư cho 3 tổ hợp Không gian Sáng tạo của CMC tại 3 thành phố lớn của Việt Nam. Trong đó, yếu tố quan trọng là quỹ đất tốt, quy hoạch tốt để phù hợp với việc phát triển. Ngoài ra, địa phương cũng nên có những chính sách ưu đãi hấp dẫn để thu hút đầu tư và phát triển nguồn lực về công nghệ, chính sách đào tạo hợp lý để phát triển sao cho phù hợp với địa phương.

Tại hội thảo, đề cập đến tầm nhìn phát triển của Đồng Nai, ông Trần Vũ Hoài Hạ - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai cho biết trong thời gian tới, mô hình phát triển của tỉnh tới đây bao gồm 5 trụ cột: Trung tâm công nghiệp và dịch vụ hỗ trợ công nghiệp hiện đại; thành phố sân bay - trung tâm hội nhập quốc tế; chuỗi đô thị dịch vụ ven núi, ven sông, ven hồ đẳng cấp; nông nghiệp hiệu quả cao, bền vững và phát triển chiến lược tăng trưởng xanh.

Theo ông Nguyễn Sơn Hùng, các ý kiến chia sẻ về triển khai Digital Hub của các đại biểu tham dự hội thảo hôm nay sẽ là những kiến thức quý báu cho tỉnh Đồng Nai trong việc phát triển công nghệ thông tin. Sau hội thảo, tỉnh sẽ chỉ đạo rà soát quy hoạch, định hướng xây dựng hình thành Digital Hub tại các khu vực gần sân bay Long Thành, với quy mô hợp lý, kết hợp các vùng đô thị tiện ích xung quanh và vùng đổi mới sáng tạo, tạo thành một tổng thể hệ sinh thái Digital Hub đảm bảo cho sự phát triển của tỉnh Đồng Nai.