CKCổ phiếu ngân hàng tăng mạnh

VN-Index có thể được nâng đỡ bằng nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn khác, nhưng ngân hàng vẫn là nhóm quan trọng nhất. Tính chất đồng nhất về ngành nghề khiến nhóm này dễ tăng đồng loạt. Đặc biệt cả nhóm này vừa có một đợt giảm tương đối lớn, nên nếu phục hồi thì rất dễ cộng hưởng lẫn nhau.

Trên cả 3 sàn có 27 cổ phiếu ngân hàng, hôm nay tất cả đều tăng. Dĩ nhiên mức tăng mạnh yếu khác nhau, nhưng đại đa số tăng được trên 1% là rất đáng kể. NVB thậm chí tăng kịch trần, 4 cổ phiếu khác tăng trên 4% là ABB, EIB, BVB và PGB.

Nhóm cổ phiếu trụ ngân hàng có khả năng kéo VN-Index cũng khá mạnh: BID tăng 1,23%, CTG tăng 3,04%, TCB tăng 1,81%, VCB tăng 0,93%, MBB tăng 2,9%, HDB tăng 1,52%, STB tăng 1,38%...

Hầu hết các mã ngân hàng duy trì mức lợi nhuận T+3 đến hôm nay khá cao. Nếu nhà đầu tư bắt đáy hôm 26/7 và giữ đến hôm nay, lợi nhuận nhiều mã thậm chí trên 3%. Ví dụ lãi T+3 của TCB khoảng 3,27%, CTG là 5,44%, MBB là 4,41%, HDB khoảng 2,77%, ACB là 4,43%, LPB là 4,8%, VIB là 5,19%, TPB 5,47%...

Nhóm ngân hàng đồng loạt tăng đã có tác động rất tốt đến chỉ số VN-Index. Mặc dù VCB tăng khá đuối so với số còn lại nhưng vẫn có lợi thế vốn hóa đặc biệt. CTG, VPB, TCB là các mã có vai trò nổi trội.

Ngoài ra VN-Index còn được số lớn cổ phiếu blue-chips tăng hỗ trợ. Hôm nay là phiên tăng khá đều, VN30-Index cũng tăng hơn 20 điểm tương đương 1,42%. VHM tăng 1,3%, MWG tăng 3,6%, MSN tăng 2,6%... cũng là những cổ phiếu kéo điểm số tích cực.

Việc cổ phiếu ngân hàng vượt qua được vòng T+3 “an toàn” là tín hiệu mạnh mẽ. Nhóm cổ phiếu này phục hồi muộn nhất so với các mã khác nên có thể nhà đầu tư tin tưởng hơn vào khả năng tạo đáy. Sau một nhịp giảm 10 - 15% tùy mã, giá có cơ hội tạo đáy và những nhà đầu tư mạo hiểm sẵn sàng bắt đáy để kiếm lời ngắn hạn cho một nhịp phục hồi.

Cổ phiếu ngân hàng ổn định cũng hỗ trợ tâm lý chung rất nhiều vì chính các mã này kéo VN-Index xuống liên tục trong nửa đầu tháng 7. Dòng tiền quay trở lại nhóm này cũng là biểu hiện của dòng tiền ngắn hạn mạnh lên. Hôm nay khá nhiều cổ phiếu ngân hàng đã đạt thanh khoản vượt hoặc tương đương mức bình quân 20 ngày.

Cơ hội nối dài nhịp hồi kỹ thuật

VN-Index tăng mạnh 16,53 điểm hôm nay và quay về mốc 1.293,6 điểm. Đây cũng chính là điểm nảy cao nhất của thị trường tuần trước, trước khi VN-Index tụt trở lại. Do đó, đỉnh cao nhất tuần trước được xem là một mốc tham chiếu kỹ thuật.

Các nhà đầu tư theo trường phái kỹ thuật thường chờ đợi một diễn biến gọi là “đột phá” (breakout) khỏi một ngưỡng kháng cự nào đó. Đỉnh cao 1,293 điểm tuần trước chính là một mốc như vậy. Do đó thị trường đang đứng trước thời điểm khá tích cực nếu VN-Index tiếp tục tăng vượt qua ngưỡng cao nhất trước đó.

Cơ hội này rất cao vì hiện VN-Index đã được các cổ phiếu ngân hàng ủng hộ. Đây là điểm khác biệt giữa cơ hội tuần này so với tuần trước. Tuần trước cổ phiếu ngân hàng tiếp tục giảm và chỉ có những cổ phiếu như VIC, VHM kéo chỉ số. Sự cộng hưởng của các blue-chips có thể đem lại sức mạnh khác biệt.

Điểm còn thiếu là dòng tiền vẫn chưa có tín hiệu mạnh trở lại. Mặc dù cổ phiếu ngân hàng đã gia tăng một chút thanh khoản nhưng tổng thể thị trường vẫn có mặt bằng thanh khoản kém. Hai sàn hôm nay khớp lệnh 16.656 tỷ đồng, tuy tăng tới 28% so với ngưỡng thấp kỷ lục hôm qua, nhưng so với trung bình tuần trước lại giảm gần 10%. Cổ phiếu ngân hàng đang được kỳ vọng sẽ hút dòng tiền trở lại, nhưng có đủ để bù đắp cho các cổ phiếu khác hay không là ẩn số. Nếu dòng tiền chỉ đầu cơ mạnh vào một nhóm cổ phiếu, thị trường sẽ trở lại tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” thường thấy.

chứng khoán 29-7

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

14.481 tỷ đồng (+26%)

445,5 triệu (+23%)

2.175 tỷ đồng (+42%)

87,6 triệu (+41%)

Khánh Nhi