Dòng tiền quan tâm tới bất động sản vẫn lớn

Ông Hoàng Văn Thọ - Chuyên gia phân tích ngành bất động sản, Công ty CP Quản lý quỹ Dragon Capital nhận định, lãi suất thấp là một trong những yếu tố cần quan tâm, tác động tích cực thị trường bất động sản.

Tuy nhiên theo chuyên gia này, yếu tố lãi suất cũng không phải là yếu tố tiên quyết, bởi 10 năm qua thị trường bất động sản vẫn phục hồi. Do đó, thị trường cần sự ổn định. Thị trường sẽ tiếp tục đi lên trong 10 năm tới nhờ những điều kiện như tầng lớp trung lưu phát triển, tốc độ đô thị hóa Việt Nam hàng đầu khu vực, hạ tầng quy hoạch mở rộng và dòng vốn nước ngoài vẫn đang tìm đến.

bất động sản
Dòng vốn đầu tư vẫn sẽ tìm tới kênh bất động sản trong thời gian tới.

Còn theo ông Vũ Ngọc Quang - Chuyên gia phân tích cổ phiếu SSI Research, nhà đầu tư cần quan tâm đến yếu tố dòng tiền. Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, khiến dòng tiền kiều hối đổ về và dòng tiền nhàn rỗi cần một số sản phẩm đầu tư để quay vòng. Vì vậy, chứng khoán, bất động sản là một số kênh nhà đầu tư tìm tới.

Yếu tố tiếp theo được chuyên gia SSI Research đề cập là chênh lệch cung cầu về nhà ở. Hiện nay, nhu cầu nhà ở của người dân rất lớn, ước tính 100.000 - 140.000 căn hộ/năm mới đủ đáp ứng. Trong khi đó, nguồn cung hiện nay chỉ 20.000 căn hộ/năm. Con số chênh lệch tương đối lớn, vì thế giá bất động sản trong tương lai kỳ vọng có thể sẽ tiếp tục đi lên.

Hạ tầng hoàn thiện và đầu tư công là yếu tố hàng đầu

Theo ông Vũ Ngọc Quang, sự phát triển cơ sở hạ tầng cũng là yếu tố nên lưu ý khi đầu tư bất động sản, đây là động lực tăng trưởng dài hơi của ngành.

“Ví dụ, ở thị trường miền Bắc, Hà Nội đang triển khai quy hoạch lại các khu đô thị bên bờ sông Hồng; trong Nam, Nhà nước đang đầu tư nhiều cơ sở hạ tầng, tuyến Metro, sân bay Long Thành… Nhìn chung, thị trường bất động sản phát triển ổn định hơn so với giai đoạn bong bóng quá khứ. Bản thân các ngân hàng cũng quản trị rủi ro nhất định với cho vay bất động sản và Chính phủ cũng có biện pháp để không tăng "quá nóng"” – ông Quang nói.

Cùng với việc cơ sở hạ tầng dần được hoàn thiện, ông Vũ Ngọc Quang cho rằng, câu chuyện đầu tư công được xem yếu tố quan trọng nhất đối với bất động sản tới đây. Thị trường miền Nam hiện tại sắp đón nhận dòng vốn giải ngân trở lại, đặc biệt là các cao tốc, sân bay giúp kết nối cơ sở hạ tầng.

Ông Nguyễn Thái Phiên - Phó Tổng giám đốc NovaGroup cũng cho hay, hiện nay, chúng ta đang đứng trước cơ hội rất lớn mà các doanh nghiệp đều đang muốn tận dụng. Theo chuyên gia này, sau 3 tháng bị kìm nén quá lâu do giãn cách xã hội, ngành bất động sản sẽ bật lại rất mạnh trong quý cuối năm cũng như giai đoạn sắp tới.

Lãnh đạo NovaGroup cũng nhấn mạnh, gói đầu tư công đang được đẩy mạnh giải ngân là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với thị trường. Đặc biệt trong dài hạn, chưa cần quá để tâm đến tốc độ giải ngân mà chỉ cần nhìn vào kế hoạch đấu tư công đã là yếu tố thúc đẩy thị trường đi lên, đa dạng hóa danh mục sản phẩm cho toàn thị trường.

Nhìn rộng ra về 3 - 5 năm tới, ông Nguyễn Thái Phiên cho rằng, thị trường bất động sản vẫn đang trong giai đoạn đi lên ổn định, những yếu tố về dịch bệnh chỉ là nhất thời trong ngắn hạn. Mặt khác, "nhu cầu về nhà ở, du lịch là bất biến và nền tảng của con người, do đó ngành bất động sản chắc chắn sẽ duy trì chu kỳ tăng trưởng tốt trong trung và dài hạn" - ông Phiên nói./.

Duy Thái