Tiếp tục hưởng ứng phong trào cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau do Thủ tướng Chính phủ phát động; thực hiện chương trình hoạt động xã hội của Công đoàn Bộ Tài chính, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngày 18/1/2022, Công đoàn Bộ Tài chính phối hợp với Sở Tài chính tỉnh Bắc Giang tổ chức trao tặng 300 suất quà cho 300 hộ gia đình nghèo tại 3 xã đặc biệt khó khăn của huyện Sơn Động (huyện theo Nghị quyết 30a của Chính phủ), tỉnh Bắc Giang, bao gồm: xã Giáo Liêm, xã Hữu Sản, xã Vân Sơn.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Bộ Tài chính Bùi Xuân Ngọc, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước tập trung chăm lo cho người dân, đảm bảo đón Tết vui xuân, với mục tiêu, mục đích “không để một ai, gia đình nào không có Tết”, thực hiện chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tài chính, Công đoàn Bộ Tài chính cùng với các cấp, các ngành tổ chức thăm và tặng quà tới các gia đình nghèo, khó khăn.

Chương trình về huyện Sơn Động hướng về người nghèo, để cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con nhân dân trong dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, với những phần quà dành cho huyện Sơn Động là 300 suất trao cho 300 hộ dân nghèo.

Công đoàn Bộ Tài chính trao quà Tết cho người nghèo ở tỉnh Bắc Giang
Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Bộ Tài chính cùng đại diện Sở Tài chính Bắc Giang, đại diện chính quyền xã trao quà Tết cho các hộ nghèo xã Giáo Liêm. Ảnh: Đức Minh

Tại buổi trao quà cho 100 hộ nghèo tại xã Giáo Liêm, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, thể hiện tình cảm của đoàn viên công đoàn Bộ Tài chính, Phó Chủ tịch Bùi Xuân Ngọc đã thăm hỏi, chia sẻ tới các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, đồng thời gửi lời chúc tới các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và bà con được mạnh khỏe, đón Tết vui xuân an toàn, đầm ấm và góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cũng như góp phần quyết định vào việc thành công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Phần quà được trao đến bà con là từ nguồn kinh phí do người lao động, Công đoàn Bộ Tài chính hưởng ứng phong trào cả nước chung tay vì người nghèo, chung tay góp sức cùng các cấp chính quyền địa phương để chăm lo đến đời sống của bà con nhân dân nghèo trên địa bàn - Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Bộ Tài chính cho biết.

Thay mặt bà con nhân dân được nhận quà, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Giáo Liêm, ông Chu Anh Đào bày tỏ, địa phương xã Giáo Liêm rất vinh dự, vui mừng, phấn khởi được đón đoàn công tác của Công đoàn Bộ Tài chính, Sở Tài chính tỉnh Bắc Giang thăm và tặng quà Tết cho các hộ gia đình nghèo của xã nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc.

“Việc đến trực tiếp, gặp gỡ thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình bà con nhân dân, đó cũng là những tình cảm đầm ấm, tấm lòng chân thành rất ý nghĩa và nhân ái. Đúng là: Một miếng khi đói hơn một gói khi no” - ông Chu Anh Đào phát biểu.

Theo ông Chu Anh Đào, xã Giáo Liêm là một xã vùng cao đặc biệt khó khăn, có diện tích tự nhiên 21,5 km2, toàn xã có 789 hộ dân với trên 3.300 nhân khẩu gồm 5 dân tộc chính là Kinh, Tày, Nùng, Cao Lan, Sán Chí sống đan xen với nhau trên 4 thôn, bản, trong đó người dân tộc chiếm 75% toàn xã, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới hiện nay là 37,14%.

Tại buổi trao quà Tết cho 100 hộ dân nghèo của xã Hữu Sản, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, ông Tô Quang Hiệt, 73 tuổi ở thôn Dần, xã Hữu Sản, huyện Sơn Động cho biết, ông đang sống một mình, sức yếu, không có đất rừng cũng không có điều kiện làm kinh tế, nhà cửa xiêu vẹo… Ông Hiệt chia sẻ rất phấn khởi được nhận quà nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần năm 2022. “Không biết nói gì nhiều, xin cảm ơn các anh chị cơ quan Bộ Tài chính, Sở Tài chính đã nhiệt tình tới tặng quà cho người nghèo” - ông Hiệt nói.

Công đoàn Bộ Tài chính trao quà Tết cho người nghèo ở tỉnh Bắc Giang
Người dân nghèo xã Hữu Sản vui mừng nhận quà Tết. Ảnh: Đức Minh

Theo ông Bế Văn Kính, Chủ tịch UBND xã, Hữu Sản là xã miền núi, đặc biệt khó khăn, có diện tích tự nhiên hơn 3.656 ha, chủ yếu là đất đồi, núi với 610 hộ dân, 2.588 nhân khẩu, được chia thành 4 thôn, bản, trong đó có 2 khu đồng bào Dao, toàn xã có 6 dân tộc anh em sinh sống đan xen nhau, nhưng chủ yếu là dân tộc Tày (chiếm 97%). Tỷ lệ hộ nghèo còn cao hơn so với mặt bằng chung của toàn huyện Sơn Động. Toàn xã có 211 hộ nghèo, 240 hộ cận nghèo.

Chính vì vậy, theo Chủ tịch xã Bế Văn Kính chia sẻ, cán bộ và nhân dân xã Hữu Sản rất vui mừng và phấn khởi, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, được đón đoàn công tác Công đoàn Bộ Tài chính, Sở Tài chính tỉnh Bắc Giang về thăm và tặng quà cho hộ nghèo.

“Với tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm là rách, chăm lo Tết cho người nghèo, các đồng chí không quản ngại khó khăn, đường xá xa xôi, vì người nghèo ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc khó khăn, vận động cán bộ trong cơ quan dành dụm từng ngày lương để về thăm và tặng quà cho hộ nghèo tại xã Hữu Sản được ăn Tết vui vẻ, an lành, tiết kiệm và hiệu quả. Qua đó, giúp cho người nghèo tại xã ai cũng có Tết” - Chủ tịch xã Bế Văn Kính phát biểu.

Công đoàn Bộ Tài chính trao quà Tết cho người nghèo ở tỉnh Bắc Giang
Đại diện Công đoàn Bộ Tài chính và Sở Tài chính tỉnh Bắc Giang trao 100 suất quà cho 100 hộ nghèo ở xã Vân Sơn. Ảnh: Đức Minh

Trong ngày 18/1/2022, thông qua Mặt trận Tổ quốc xã Vân Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, đoàn công tác của Công đoàn Bộ Tài chính và Sở Tài chính tỉnh Bắc Giang cũng đã trao 100 suất quà tới 100 hộ nghèo ở xã Vân Sơn.