be mac hn 11

Đông đảo cán bộ, đảng viên thành phố đánh giá cao kết quả Hội nghị Trung ương 11 (khóa XI). Ảnh: TL

Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) họp từ ngày 4-7/5, đã thảo luận, thông qua: Phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; số lượng đại biểu và phân bổ đại biểu dự Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng; thảo luận, cho ý kiến về: Mô hình tổ chức chính quyền địa phương; chủ trương đầu tư Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành... Đây là những vấn đề được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm.

* Đánh giá cao kết quả Hội nghị

Ông Phạm Văn Chững, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng, nhận xét: Đông đảo cán bộ, đảng viên thành phố đánh giá cao kết quả Hội nghị Trung ương 11 (khóa XI) vì các nội dung đã được các đại biểu thảo luận kỹ lưỡng, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn và thống nhất cao với Báo cáo của Bộ Chính trị trình Hội nghị.

Đối với nội dung thảo luận, cho ý kiến về mô hình tổ chức chính quyền địa phương tại Hội nghị lần này, trong hai phương án, qua kinh nghiệm nhiều năm công tác và nhìn từ thực tế ở địa phương, ông Phạm Văn Chững đồng tình với phương án một là giữ nguyên mô hình tổ chức chính quyền địa phương như hiện nay, quy định tất cả các đơn vị hành chính đều tổ chức cấp chính quyền địa phương gồm HĐND và UBND.

Ông cho rằng, việc tổ chức cấp chính quyền gồm HĐND, UBND ở các đơn vị hành chính cơ sở thể hiện chính quyền đó phát huy năng lực sáng tạo, gần dân, sát dân.

Ông Hoàng Kim Khôi, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng chia sẻ: Phát biểu bế mạc Hội nghị của Tổng Bí thư nêu ra nhiều vấn đề, trong đó vấn đề tiêu chuẩn, cơ cấu của chính quyền cấp địa phương. Vấn đề mà lâu nay dư luận cũng phân vân là cấp quận có HĐND hay không.

Ông thấy kết luận là ở cấp nào có chính quyền thì có UBND và HĐND các cấp. Hội nghị cũng đã có kết luận về sân bay quốc tế Long Thành, đây cũng chính là nguyện vọng, là mong muốn của nhân dân là đất nước ngày một phát triển lớn mạnh và mang dáng vóc một đất nước hiện đại.

Ông cho rằng, để chuẩn bị cho Đại hội, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng đã rất công phu, kỹ lưỡng và công khai, minh bạch khi đề ra các tiêu chuẩn, tiêu chí đối với Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XII. Tất cả cũng vì sự lớn mạnh của Đảng ta, sự phát triển của đất nước.

Ông Phạm Minh Khải, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Cần Thơ, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Cần Thơ cho rằng, các nội dung Hội nghị lần thứ 11, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI đã bàn bạc và nhất trí thông qua đều rất đúng đắn, sâu sắc. Hội nghị Trung ương lần thứ 11 nêu rất cụ thể tiêu chuẩn của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, Ủy viên Bộ Chính trị và Ban Bí thư. Hội nghị cũng nêu rất cụ thể những "trường hợp" không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương.

Nếu thực hiện đúng như vậy thì chắc chắn cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng sẽ thật sự vững mạnh. Điều quan trọng là phải tìm được người thật sự đạt tiêu chuẩn trên, có đức tài vẹn toàn. Đó là mong mỏi của Đảng, của dân. Đánh giá cán bộ phải đi vào chiều sâu mới chọn được người có đức và tài thật sự.

Ông Khải đồng tình với quyết định của Trung ương, tất cả các đơn vị hành chính quy định tại Khoản 1, Điều 110 Hiến pháp năm 2013 đều tổ chức cấp chính quyền địa phương (gồm có HĐND và UBND). Bởi HĐND cấp nào cũng có vị trí, tầm quan trọng của cấp đó. Vấn đề quan trọng là làm thế nào để HĐND hoạt động thực chất, thật sự phát huy được chức năng nhiệm vụ.

* Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, đủ sức, đủ tầm, đủ đức

Ông Đoàn Văn Dân, cựu Chánh Thanh tra thành phố Hải Phòng, cho biết: Phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII là một trong những nội dung tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI vừa diễn ra được các cán bộ, đảng viên thành phố đặc biệt quan tâm.

Theo ông Dân, công tác nhân sự quyết định đến vận mệnh của Đảng, của dân tộc và sự hưng thịnh của một quốc gia. Do vậy, công tác này cần phải được đánh giá đúng sự thật và dám nhìn thẳng vào sự thật trên cơ sở bám sát thực tế, thực hiện theo đúng quy trình, bảo đảm dân chủ, khách quan, khoa học.

Về tiêu chuẩn lựa chọn những đồng chí tiêu biểu, đại diện cho trí tuệ của Đảng, trước hết, phải đặc biệt coi trọng những người có đạo đức, lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao; có tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược, nổi trội, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nắm bắt kịp thời và xử lý có hiệu quả những vấn đề nảy sinh; có tinh thần cầu thị và có thái độ nghiêm túc trong việc khắc phục, sửa chữa kịp thời những khuyết điểm đã được kết luận sau kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay". Kiên quyết chống mọi biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, tư tưởng cục bộ, phe cánh, lợi ích nhóm, xa rời quần chúng nhân dân.

Qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng và đọc nhiều lần bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 11 (khóa XI) của đồng chí Tổng Bí thư, ông Đặng Hữu Hào, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, cho biết: rất tâm đắc, bài phát biểu đã nêu lên nhiều vấn đề cần phải tập trung triển khai một cách chu đáo và chính xác, nhất là về vấn đề phương hướng công tác nhân sự của Ban chấp hành Trung ương khóa XII.

Việc Trung ương đề ra các tiêu chí, tiêu chuẩn đối với các Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XII là một quy trình làm việc chặt chẽ, công phu. Việc bồi dưỡng đội ngũ cán bộ nguồn cho Trung ương là một việc làm rất cần thiết, lần này được làm rất kỹ lưỡng.

Các tiêu chí, tiêu chuẩn đối với các Ủy viên Trung ương khóa XII là rất cao, được đưa ra một cách rõ ràng, công khai, minh bạch trước nhân dân. Những tiêu chí đó mà làm tốt, ông tin tưởng tuyệt đối là sẽ làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, đủ sức, đủ tầm, đủ đức để lãnh đạo công cuộc đổi mới của Đảng ta, đất nước ta ngày một đạt nhiều kết quả cao hơn.

Ông Lê Minh Trí, cán bộ về hưu của quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ chia sẻ, rất vui mừng khi nghe bài phát biểu bế mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong đó nêu rõ tiêu chuẩn Ủy viên Ban chấp hành Trung ương khóa XII, Ủy viên Bộ Chính trị và Ban Bí thư.

Ông cũng như nhiều cán bộ hưu trí tại địa phương cho rằng, nếu Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng sắp tới lựa chọn một cách kỹ lưỡng để đưa vào Ban chấp hành Trung ương các đại biểu thật sự có tài và đức thì chắc chắn nhân dân rất phấn khởi, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng./.

Theo TTXVN