do uong

Vào mùa hè nhu cầu về đồ uống tăng mạnh. Ảnh: ĐT

Trong tháng 7, có tới 10/11 nhóm hàng chủ yếu tăng giá, còn lại nhóm bưu chính viễn thông giá không đổi so với tháng trước.

Tăng mạnh nhất trong tháng là nhóm đồ uống và thuốc lá với mức tăng 0,55% so với tháng trước. Thời tiết mùa hè nắng nóng, nhu cầu tiêu dùng các loại nước giải khát như bia hơi tăng đột biến khiến giá mặt hàng này tăng mạnh so với tháng trước.

Mức tăng thứ hai thuộc về nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng, điện, nước và chất đốt ở mức 0,53% so với tháng trước. Nguyên do là nhu cầu tiêu thụ điện, nước của người dân tăng đột biến vào mùa hè. Ngoài ra, giá gas bán lẻ của các hãng tăng liên tục trong thời gian qua cũng góp phần khiến chỉ số giá của nhóm hàng này tăng đáng kể so với tháng trước.

Mặt khác, trong tháng, nhóm giao thông tăng với mức 0,51%. Chỉ số này được góp phần từ hai lần tăng giá xăng dầu liên tục gần đây. Riêng đợt giảm giá dầu mới đây sẽ tác động đến CPI của tháng 8, không ảnh hưởng đến chỉ số giá trong tháng này.

Trong tháng, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống hầu như không tăng so với tháng trước khi đạt mức 0,01% trong đó lương thực giảm 2,26%, thực phẩm tăng 0,42% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,21%.

Trái ngược với giá lương thực, giá thực phẩm tiếp tục tăng đáng kể 0,42% chủ yếu là do các mặt hàng rau xanh, gia cầm các loại (tăng do chi phí vận chuyển và thời tiết mưa nhiều ảnh hưởng đến nguồn cung cấp).

Sự tăng giá của các mặt hàng ăn uống ngoài gia đình tăng 0,21% so với tháng trước còn bởi trong tháng, tại Hà Nội có các đợt thi đại học - cao đẳng khiến lượng phụ huynh và học sinh các tỉnh đổ về Thủ đô tăng đột biến so với ngày thường, góp phần cho chỉ số giá tăng.

Hai mặt hàng không được tính vào chỉ số CPI là vàng và đô la Mỹ có diễn biến cùng chiều khi tăng tương ứng ở các mức 1,97% và 0,56% so với tháng trước.

Trung Ninh